Bánh mì dân tổ
Tại Hà Nội, với những người hay đi làm, đi chơi về khuya hầu như đều biết đến bánh mì dân tổ. Được gọi với cái tên là bánh mì dân tổ vì ban đầu hàng bánh mì này chủ yếu phục vụ cho những người đi chơi khuya về hoặc những người làm nghề buôn bán thường phải thức khuya dậy sớm, bởi vậy mà có cái tên "dân tổ" và cũng thường bán vào thời điểm rất muộn.
Hàng bánh mì này thực chất chỉ là một chiếc xe nhỏ đứng trên vỉa hè ở đoạn ngã 3 Cao Thắng - Trần Nhật Duật, thường bán vào khoảng 3h - 7h, vào những ngày nguyên liệu hết sớm thì sẽ nghỉ sớm. Xe bánh mì này đã tồn tại được hơn 20 năm, được nhiều người mệnh danh là tiệm bánh mì ngon nhất Hà Nội.
(Ảnh: @@beolanbeotron, @thuyduongoxo, Anh H).
Không giống những quán bánh mì khác có nhiều loại nhân cho thực khách chọn lựa, bánh mì dân tổ chỉ có một loại nhân thập cẩm duy nhất. Nhiều loại nguyên liệu như pa-tê, trứng, chả, lạp xưởng, xúc xích, bò khô, hành tây… được xào chung trên chảo cùng bơ thơm nức mũi.
Mỗi lượt xào nhân mất khoảng 10 phút, được một chảo đầy và đủ cho khoảng 10 chiếc bánh mì nên thời gian đợi mua cũng khá lâu. Hầu hết mọi người phải xếp hàng và đều phải chờ từ 1 đến 2 tiếng mới mua được chiếc bánh mì dân tổ.
Địa chỉ: Đoạn ngã 3 Cao Thắng - Trần Nhật Duật, ngay dưới chân cầu Long Biên, Hà Nội.
Mức giá: Từ 15 nghìn đồng đến 25 nghìn đồng/bánh.
Bánh mì phố cổ
Một trong những địa chỉ bánh mì ngon nổi tiếng tại Hà Nội phải kể đến bánh mì phố cổ nằm ở số 38 phố Đinh Liệt, đối diện với cửa hàng mì vằn thắn ngon nức tiếng.
(Ảnh: Bánh mì phố cổ).
Tại đây, ngoài các loại bánh mì khác nhau cho thực khách lựa chọn, quán còn có các loại đồ ăn và đồ uống như bánh bao, bò sốt vang, sữa đậu nành, cà phê... Tuy nhiên, món bánh được nhiều người lựa chọn nhất vẫn là bánh mì kẹp với những nguyên liệu quen thuộc như dăm bông, pa-tê, xá xíu... Nếu bạn muốn hương vị đậm đà hơn bạn có thể xin thêm nước sốt gia truyền cho món ăn này.
Không rõ chính xác thời gian ra đời của quán, nhưng món bánh mì ở đây khá nổi tiếng với nguyên liệu tự chế biến, đặc biệt giá cả lại khá rẻ cho một tiệm ăn ở phố cổ.
Địa chỉ: 38 Đinh Liệt, Hàng Đào, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Mức giá: Từ 20 nghìn đồng đến 50 nghìn đồng/bánh.
Bánh mì Nguyên Sinh
Tiệm bánh mì Nguyên Sinh được mở ra ở Hà Nội từ năm 1942. Sau này, tiệm còn mở thêm ở Sài Gòn và cứ thế các cơ sở cùng tồn tại cho đến tận bây giờ. Bánh mì Nguyên Sinh khác biệt với các hàng bánh mì khác tại Hà Nội hiện nay. Thường các cửa hàng khác sẽ cho pa-tê, xúc xích, lạp xưởng, trứng... vào nhân bánh, nhưng ở Nguyên Sinh lại sử dụng các loại thịt nguội. Kiểu nhân này thường phổ biến hơn ở Sài Gòn.
(Ảnh: Bánh mì Nguyên Sinh, Ngọc Ánh).
Cách thưởng thức bánh mì tại đây cũng rất đặc biệt. Người ta phục vụ bằng một đĩa gồm nhiều loại thịt khác nhau như pa-tê gan ngỗng, xúc xích, giò thủ, giò heo rút xương, thịt hun khói... thêm chút dưa góp và sốt cũng do nhà làm. Bánh mì thì để riêng bên ngoài, khi ăn thực khách tự xé bánh mì ăn cùng hoặc kẹp thịt nào tuỳ ý.
Ngoài bánh mì, ở Nguyên Sinh còn bán rất nhiều món khác như bít tết, súp, spaghetti... Đa phần khách đến đều mua bánh để mang đi, nhiều người thì mua riêng cả pa-tê gan ngỗng để ăn kèm với các món khác.
Địa chỉ: 17 - 19 Lý Quốc Sư, Phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm và 201 AB Đội Cấn, Hà Nội.
Mức giá: Từ 30 nghìn đồng đến 100 nghìn đồng/bánh.
Bánh mì Bà Dần
Bánh mì Bà Dần xuất hiện ở Hà Nội từ năm 1979 và là một trong số những hàng bánh mì lâu đời nhất của thủ đô. Theo lời kể của chủ quán, ngày trước, mỗi ngày cửa hàng bán tới vài nghìn chiếc bánh mì là điều hết sức bình thường. Qua thời gian, khi nhiều cửa hiệu bánh mì khác mọc lên, bánh mì Bà Dần vẫn giữ được thương hiệu là món pa-tê ngon nổi tiếng.
(Ảnh: Bánh mì Bà Dần).
Tại quán có nhiều loại bánh mì khác nhau đáp ứng nhu cầu của nhiều thực khách. Đặc biệt, quán có qui tắc cứ 3 tiếng lại thay bánh mới một lần giúp cho bánh luôn nóng giòn.
Địa chỉ: 34 Lò Sũ, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội và số 60 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Mức giá: Từ 25 nghìn đồng đến 50 nghìn đồng/bánh.
Bánh mì Trâm
Bánh mì Trâm là một trong số những địa chỉ bánh mì ngon được nhiều người yêu thích tại Hà Nội. Bánh mì ở đây gồm hai món chính được gọi nhiều nhất là bánh mì sốt vang và bánh mì trứng. Sốt vang ở đây được cho đầy vào một bát sứ cỡ vừa, nhiều thịt. Thịt bò sốt vang ăn vừa miệng, mềm chứ không bị quá nhừ hoặc bã. Còn phần nước thì chế vừa miệng, thơm mùi các loại lá, gia vị, hơi sệt và dùng để chấm với bánh mì.
(Ảnh: Lozi).
Địa chỉ: 30 Đình Ngang, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Mức giá: Từ 30 nghìn đồng đến 60 nghìn đồng/bánh.
Bánh mì chảo Thái Thịnh
Là một trong những quán bánh mì lâu đời nhất ở Hà Nội, quán bánh mì chảo nằm trong ngõ 35 Thái Thịnh lúc nào cũng tấp nập nhiều người đến ăn.
(Ảnh: Vntrip, lozi).
Quán có hai món chính là bánh mì chảo và bánh mì sốt vang. Bánh mì chảo ở đây không được nhiều món, một chảo chỉ vỏn vẹn một miếng pa-tê to gần bằng lòng bàn tay và một trứng ốp la cháy cạnh, ăn kèm với nộm dưa chuột. Đặc biệt nhất đó là pa-tê của quán được rán lên cháy xém cạnh, thơm mùi hạt tiêu, bùi và béo. Thực khách cũng có thể yêu cầu trứng ốp lòng đào hoặc chín tùy ý thích của mỗi người.
Ngoài ra, quán còn có thêm các loại nước uống như coca, sữa đậu, sữa ngô, trà đá để thực khách lựa chọn.
Địa chỉ: Đầu ngõ 35 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội.
Mức giá: Từ 30 nghìn đồng đến 50 nghìn đồng/bánh.