Phở: Phở từng được trang CNN (Mỹ) nhận xét là "món ăn trụ cột" của ẩm thực Việt Nam và góp mặt trong danh sách 50 món ngon nhất thế giới. Món ăn là sự hòa quyện tinh tế giữa nước dùng, bánh phở làm từ bột gạo, hành lá và thịt bò hoặc thịt gà. Andrew và Steven, 2 người dẫn trên kênh BuzzFeedVideo nổi tiếng ở Mỹ, đã bày tỏ sự thích thú khi lần đầu thưởng thức hương vị truyền thống Việt Nam. Vị khách nước ngoài cũng chia sẻ: "Tôi muốn ăn phở vào bữa sáng, trưa, tối và thậm chí có thể thưởng thức mỗi ngày". (Ảnh: Anami Restaurant, Natali Klad).
Bánh canh cua: Món ăn này chinh phục nhiều thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi sắc màu hấp dẫn, độ sánh mịn và nóng hổi. Ngoài bột gạo và cua được tách vỏ, tô bánh canh còn có nhiều topping như trứng, huyết, tôm đi kèm. (Ảnh: Hetagram, Phucvo98).
Mark Wiens, một vlogger về du lịch và ẩm thực nổi tiếng, từng lấy làm hào hứng khi thưởng thức món ăn trứ danh ở TP.HCM cùng quẩy nóng. Ngoài ra, hương vị thơm ngon này cũng được giới thiệu ở tập 59 trong chương trình Salty Tour của Hàn Quốc được phát sóng hồi đầu năm. Các thành viên trong đoàn làm phim không chỉ hài lòng về độ ngon mà còn ngạc nhiên về giá tiền bình dân của mỗi tô bánh canh cua. (Ảnh: Tripadvisor, Lanwiththi).
Bánh xèo: Bánh xèo xuất hiện ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam và có cách biến tấu hương vị khác nhau. Tuy nhiên, bánh vẫn đặc trưng với màu vàng, vị đậm đà từ tôm tươi và thịt heo. Thực khách thưởng thức bánh kèm rau sống chấm với nước mắm tỏi ớt. (Ảnh: Willwanderforfood, Iloveilosangeles).
Tỷ phú người Anh Joe Lewis từng có trải nghiệm thú vị khi tự tay đúc bánh xèo trong chuyến thăm tại Cần Thơ vào hồi tháng 5. Một du khách nước ngoài cũng chia sẻ trên tài khoản cá nhân: "Tôi đã tham gia lớp học nấu ăn khi đến Hội An và có khoảnh khắc đáng nhớ với cách đổ bánh xèo. Hương vị độc đáo của bánh xứng đáng là một món ăn góp phần tạo nên giá trị ẩm thực Việt". (Ảnh: Alessandra Eats).
Bánh cuốn: Bánh cuốn là món ăn có nguồn gốc lâu đời tại Việt Nam. Những lớp bánh cuốn mỏng làm từ bột gạo được đặt trên nồi hấp kèm nhân thịt, mộc nhĩ, nấm hương tạo nên món ăn mang bản sắc dân tộc thu hút nhiều thực khách nước ngoài. Câu chuyện về món bánh cuốn Việt từng được chuyên gia đánh giá ẩm thực Tejal Rao chia sẻ và dành lời khen ngợi trên tờ New York Times vào hồi tháng 6. (Ảnh: Mattysblog, Bachuaviahe).
Bánh mì: Bánh mì là một trong những món ăn đường phố có sức hút bậc nhất ở Việt Nam và tạo ấn tượng với bạn bè quốc tế. Du khách có thể bắt gặp bánh mì được bày bán khắp mọi nơi tại đây. Nhiều thực khách người nước ngoài đã tìm đến tiệm bánh mì Phượng nổi tiếng ở Hội An và sẵn sàng chờ đợi để tận hưởng hương vị đặc trưng của món ăn này. (Ảnh: Jodieemmam, Masami Matsushima).
Bánh căn: Bánh căn là loại bánh phổ biến tại vùng Nam Trung Bộ của Việt Nam. Món ăn được đổ trên chảo khuôn nóng hổi, đặc trưng với lớp vỏ giòn quyện cùng trứng cút thơm ngon. Hồi tháng 2, chàng trai Tiger, vlogger đến từ Thụy Điển đã có cuộc trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ tại Đà Lạt cùng món ăn này. Anh cũng chia sẻ trên kênh aHungryTiger của mình: "Bánh không quá mặn cũng không quá ngọt, khi ăn chấm với xíu mại khiến chiếc bánh ngấm hết hương vị nước súp. Đây thực sự là một kết hợp hoàn hảo". (Ảnh: Mituchan259, Ansapsaigon).
Bún chả: Bún chả là đặc sản nổi tiếng của thủ đô. Món ăn không chỉ được đánh giá cao trong nước mà còn vươn ra thế giới. Ở Hà Nội không khó để du khách có thể tìm một quán bún chả ngay các con phố. Từ nguyên liệu đơn giản gồm thịt tẩm ướp gia vị nướng trên than hoa hay than củi, bún sợi nhỏ, rau sống và nước mắm tỏi ớt, hương vị này đã "đốn tim" nhiều khách nước ngoài khi đến Việt Nam. (Ảnh: Eloise_baz, Saigon Social).