Virus corona mới được cho là truyền từ động vật sang người, sau đó biến đổi và có thể lây từ người sang người qua đường hô hấp. Bệnh dịch được phát hiện lần đầu tại chợ hải sản Hoa Nam ở trung tâm Vũ Hán, nơi bán các loài động vật hoang dã như rắn, dơi, chuột...
Tính đến ngày 3/2, tổng số người chết vì virus corona ở Trung Quốc tăng lên 425 người với 3.235 ca nhiễm mới. Tổng số ca nhiễm virus corona trên toàn thế giới đã lên tới 20.625 ca.
Bên cạnh việc hạn chế đến điểm đông người, khu vực có mầm bệnh, du khách khi đi du lịch cũng cần lưu ý tránh ăn một số món ăn dưới đây để chủ động phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này. Một số món ăn chỉ thơm ngon, chuẩn vị khi ăn sống. Tuy nhiên, đây có thể là một trong những ổ vi khuẩn lớn, có khả năng gây bệnh cao.
Thịt dơi
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, những món đặc sản như súp dơi, tiết canh dơi... có thể là nguyên nhân phát tán virus corona. Các nhà nghiên cứu từ Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc cho biết bộ gen của virus gây bệnh viêm phổi cấp Vũ Hán giống 96% với một con dơi mang virus corona. Thậm chí, rắn cũng bị tình nghi là loài có chứa virus trên do ăn phải dơi rồi tiếp tục lây lan sang người.
Dù đã được các chuyên gia y tế đã đưa ra nhiều khuyến cáo về mức độ nguy hiểm của việc tiêu thụ thịt dơi nhưng không ít người vẫn coi chúng là món ăn khoái khẩu và bổ dưỡng.
Món súp dơi có khâu chế biến khá sơ sài, không hề có công đoạn làm lông hay mổ nội tạng. Do đó, món ăn này có thể tiềm ẩn nguy cơ gây tử vong cho người ăn nếu không được nấu chín đúng cách.
Bên cạnh món súp dơi, tiết canh cũng được xem là món ăn nên tránh để phòng chống dịch bệnh. Tại các tỉnh miền Tây Trung Quốc, nhiều người còn lầm tưởng tiết canh của loài dơi rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, thực tế đã ghi nhận không ít trường hợp ngộ độc dẫn đến tử vong do tiêu thụ loại thức ăn này.
Trứng sống hoặc trứng lòng đào
Trứng sống hoặc trứng lòng đào là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh lan rộng, du khách nên thưởng thức trứng được chế biến kĩ cho đến khi cả lòng trắng và lòng đỏ đều đông lại.
Gỏi tươi sống
Đây là món ăn được làm từ hải sản sống kèm với các loại gia vị, rau thơm. Mặc dù món ăn này rất hấp dẫn những dễ khiến người ăn nhiễm kí sinh trùng gây bệnh từ động vật. Chính vì vậy, du khách nên tránh ăn món ăn này trong thời gian dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.
Thịt tái
Thịt tái cúng được xem là một trong số những món ăn du khách nên tránh để phòng chống dịch bệnh. Để đảm bảo an toàn, du khách nên lựa chọn ăn những món được nấu chín ví dụ như thịt lợn ở nhiệt độ tối thiểu 63 độ C và chỉ nên ăn sau đó ít nhất 3 phút.
Thịt thú rừng
Ở một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam, nhiều người quan niệm rằng, thịt thú rừng là món ăn đem lại may mắn trong những ngày đầu năm mới.
Tuy nhiên, trước tình trạng dịch virus corona đang bùng phát, du khách cũng nên tránh những món ăn từ thịt thú rừng vì có thể sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh.
Hải sản tươi sống
Hải sản tươi sống như các loại sushi, sashimi là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, klhi ăn sushi cá sống thực khách có thể bị ngộ độc thủy ngân, nhiễm sán dây, giun sán… và thậm chí là cả vi khuẩn corona.
Nếu có kế hoạch đi du lịch trong thời điểm này, du khách nên tránh các món ăn này để bảo vệ sức khỏe.
Tiêu dùng 11:18 | 15/06/2020
Tiêu dùng 16:54 | 14/06/2020
Tiêu dùng 09:30 | 14/06/2020
Kinh doanh 06:37 | 14/06/2020
Kinh doanh 15:51 | 13/06/2020
Kinh doanh 06:35 | 13/06/2020
Kinh doanh 16:27 | 11/06/2020
Tiêu dùng 17:00 | 10/06/2020