Những món ăn Việt được các lãnh đạo nước ngoài yêu thích

Phở, bún chả, bánh mì... là những món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực truyền thống được nhiều lãnh đạo nước ngoài chọn dùng khi tới Việt Nam.

obama_myhv

Bông thiên lý xào, canh chua, thịt kho, chả giò: Ngày 10/12 vừa qua, vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Obama đã dùng bữa cơm thuần Việt tại quán Cục Gạch trên đường Đặng Tất, Quận 1, TP HCM. Lần trở lại Việt Nam này nằm trong chuyến công tác của bà Michelle Obama trên cương vị dẫn đầu đoàn đại biểu Liên minh Cơ hội cho trẻ em (Girls Opportunity Alliance - GOA) đến thăm chương trình hỗ trợ giáo dục nữ sinh tại trường THPT Cần Giuộc (huyện Cần Giuộc, Long An). Được biết, bữa ăn thuần Việt mà cựu tổng thống Obama và phu nhân dùng bao gồm bông thiên lý xào tỏi, canh chua, thịt kho, chả giò. (Ảnh: Ngọc Dương/Thanh niên)

bourdainobama

Bún chả: Bún chả Hà Nội là món ăn mang đậm nét đặc trưng trong ẩm thực Việt Nam. Móm ăn này từng lọt top những món ăn ngon nhất mùa hè cùng với những món ăn hấp dẫn của các quốc gia khác do CNN bình chọn. Năm 2016, trong chuyến ghé thăm Việt Nam, cựu Tổng thống Mỹ Obama đã thưởng thức bún chả cùng cố đầu bếp Anthony Bourdain tại một nhà hàng trên đường Lê Văn Hưu, Hà Nội. Sau khi thưởng thức món ăn, cựu Tổng thống Obama không quên khen ngợi món bún chả thuần Việt này. (Ảnh: CNN).

vietnam_trip

Phở: Phở là món ăn nổi tiếng của Việt Nam được thế giới biết đến. Thành phần chính của phở là bánh phở và nước dùng cùng với thịt bò hoặc thịt gà cắt lát mỏng. Ngoài ra còn kèm theo các gia vị như: tương, tiêu, chanh, nước mắm, ớt... Món phở có ở khắp ba miền Bắc, Trung, Nam và mỗi nơi có những hương vị riêng. Vào năm 2000, cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton đã thưởng thức món ăn này trong dịp đến Việt Nam. (Ảnh: Vietnamtrip)

Nguy_An

Bánh mì: Cùng với phở, bánh mì là một trong những món ăn gắn liền với đời sống của người Việt. Đặc biệt, bánh mì Việt Nam được nhiều du khách yêu thích và có tên trong bảng xếp hạng 10 món sandwich ngon nhất thế giới. Ngày 10/11/2017, Thủ tướng Úc lội bộ ra hàng bánh mì vỉa hè ở TP Đà Nẵng để ăn sáng trước khi tham dự hội nghị APEC. (Ảnh: Ngụy An/Zing)

thu_tuong_9

Cà phê: Việt Nam là nước sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới và có một nền văn hóa cà phê phong phú. Cà phê được trồng rộng rãi ở các vùng Tây Nguyên và một số vùng núi phía Bắc. Đồ uống này luôn hiện diện trong đời sống của người dân Việt Nam. Mỗi vùng, cà phê lại được chế biến với hương vị hấp dẫnkhác nhau tạo nên sự đa dạng. Tháng 11/2017, Thủ tướng Justin Trudeau đã cùng ông Nguyễn Công Hiệp, cựu nhân viên Tổng Lãnh sự quán Canada tại TP HCM, ghé quán cà phê trên đường Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP HCM uống cà phê phin vỉa hè. (Ảnh: Nhật Nguyên/Zing).

huu_lap

Hoàng tử William (Anh) cũng rất hứng thú với văn hóa Việt trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu vào tháng 11/2016. Hoàng tử William giản dị chọn một quán cà phê trên phố Thuốc Bắc tại Hà Nội để thưởng thức đồ uống mang nhiều nét văn hóa Việt Nam. (Ảnh: Hữu Lập/Zing).

chọn