6 điều cần biết khi tham gia tour khám phá Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới

Ngay khi Quảng Bình cấp phép khai thác tour du lịch hang Sơn Đoòng đến năm 2030, nơi đây trở thành điểm đến của những người thích mạo hiểm khám phá. Tuy nhiên, tour du lịch cũng có những yêu cầu và lưu ý riêng dành cho du khách.

Người tham gia tour khám phá hang Sơn Đoòng phải kiểm tra sức khỏe trước khi đi

Tour du lịch khám phá hang Sơn Đoòng ở Quảng Bình là loại hình du lịch mạo hiểm, hành trình chinh phục phải trèo đèo, lội suối… Theo các chuyên gia hang động, tour du lịch khám phá hang Sơn Đoòng không quá khó đi như nhiều người nghĩ. Nếu ai đã đi cung đường Tà Năng - Phan Dũng, hay từng leo đỉnh Fansipan (đường bộ) là có thể đi được Sơn Đoòng. Hay đơn giản là bạn chỉ cần đi cầu thang bộ trong toà nhà 10 tầng mà không thở gấp hay chóng mặt là có thể đi được.

tour du lich hang son doong

(Ảnh: Vietravel).

Tuy nhiên, tất cả du khách khi đăng kí mua tour đều phải trả lời thật trong bảng câu hỏi về sức khỏe như có mắc các loại bệnh (cao huyết áp, đau tim, hen suyễn, hay bệnh khớp) có thể ảnh hưởng đến quá trình đi tour hay không.

Ngoài ra, du khách còn được các chuyên gia y tế kiểm tra nhịp tim và huyết áp kĩ lưỡng, nếu đạt thì mới được chấp nhận. Đây là cách đơn vị tổ chức tour du lịch bảo đảm an toàn, sức khoẻ cho du khách trong suốt chuyến đi.

Người tham gia không bắt buộc phải biết bơi

Tour khám phá hang Sơn Đoòng không yêu cầu du khách phải biết bơi vì hầu hết quá trình lội suối nước chỉ cao ngang đầu gối, không có đoạn nào bắt buộc phải bơi. 

tour du lich hang son doong (7)

(Ảnh:Oxalis).

Khi tới các khu vực cắm trại mà du khách có nhu cầu bơi thì được trang bị áo phao và bơi đúng nơi qui định để bảo đảm an toàn.

Chi phí tham gia tour du lịch khám phá hang Sơn Đoòng là 3.000 usd/khách

Giá tour du lịch khám phá hang Sơn Đoòng trong năm 2019 là 3.000 usd/khách, đã bao gồm 10% thuế VAT, 660 usd phí tham quan và dịch vụ môi trường rừng nộp cho ban quản lí vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, một buổi nghe phổ biến qui định tour và hướng dẫn sử dụng thiết bị an toàn, chi phí đón tiễn sân bay, khách sạn, ăn uống trước và sau tour, các chi phí điều hành và hành chính.

tour du lich hang son doong (1)

(Ảnh:Ryan Deboodt).

Tuy nhiên, giá tour chưa bao gồm các chi phí khác như chi phí di chuyển đến Quảng Bình... Nhiều du khách phương Tây ngoài tiền tour, còn phải mua vé máy bay, phương tiện di chuyển và các chi phí sinh hoạt khác. Như vậy, tổng số tiền du khách phải trả cho chuyến đi Sơn Đoòng có thể lên 5.000 - 6.000 usd/người.

Mỗi tour đối đa 10 du khách

Theo công ty TNHH một thành viên Chua Me Đất (Oxalis), đơn vị duy nhất được cấp phép khai thác và mở bán tour du lịch mạo hiểm khám phá hang Sơn Đoòng cho biết, mỗi tour khám phá chỉ tối đa 10 du khách để bảo đảm an toàn và bảo tồn hang động.Tuy nhiên, đội ngũ phục vụ lại lên đến 30 người.

tour du lich hang son doong (2)

(Ảnh: Mai Trang).

Mỗi đoàn khách 10 người sẽ có 22 người mang vác hành lí, thực phẩm suốt hành trình, 5 trợ lí an toàn hỗ trợ du khách trong quá trình đi tour, một hướng dẫn viên quốc tế, một chuyên gia hang động người Anh, hai đầu bếp và một kiểm lâm viên.

Du khách không cần mang vác nhiều đồ trong suốt hành trình

Du khách khi tham gia tour du lịch chỉ cần tự mang nước uống, máy quay, máy chụp ảnh và đồ dùng cá nhân sử dụng trong ngày. 

tour du lich hang son doong (4)

(Ảnh: Oxalis).

Những vật dụng của khách sử dụng tại khu cắm trại mỗi đêm, trang thiết bị an toàn, thực phẩm và các vật dụng khác sẽ do lực lượng khuân vác (porter) mang vào đến khu vực cắm trại cho du khách.

Thời gian trải nghiệm tour từ tháng 1 đến tháng 8

Tour du lịch khám phá hang Sơn Đoòng đón khách từ tháng 1 đến tháng 8 nhưng mở bán cả năm trên website. Vì lí do an toàn, hang Sơn Đoòng sẽ đóng cửa trong mùa mưa lũ từ khoảng tháng 9 đến đầu tháng 1 năm sau. 

tour du lich hang son doong (3)

(Ảnh: Ryan Deboodt).

Đây cũng là thời gian để Sơn Đoòng "nghỉ ngơi", cân bằng lại hệ sinh thái. Đồng thời, đơn vị khai thác tour có thời gian chuẩn bị các trang thiết bị, đào tạo lực lượng phục vụ bảo đảm an toàn và chất lượng cho du khách trong năm sau.

Du khách có thể đặt tour theo thời gian phù hợp với lịch nghỉ và chỗ còn trống. Với những trường hợp khách huỷ tour đột xuất, người mới có thể đặt tour và đi ngay mà không phải chờ đợi.

Ngày 5/12, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết vừa đồng ý cấp phép cho công ty TNHH MTV Chua Me Đất (Oxalis) khai thác sản phẩm du lịch "Chinh phục Sơn Đoòng - Hang động lớn nhất thế giới" đến hết năm 2030. Đây là lần đầu tiên hang Sơn Đoòng được cấp phép trong thời gian dài như vậy. Trước đó, hang động được cấp phép khai thác du lịch trong từng năm.chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (18/5 - 24/5): TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung, công bố quy hoạch Trung du và miền núi phía bắc
TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung; công bố quy hoạch Trung du và miền núi phía bắc; Hậu Giang xây cầu kết nối Cần Thơ, Kiên Giang; Quy hoạch huyện Cát Hải trở thành quận đảo... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.