6 lễ hội đặc sắc đầu năm tại miền Bắc

Những lễ hội lớn tại miền Bắc thường diễn ra vào dịp đầu năm. Mỗi lễ hội đều chứa đựng những giá trị văn hóa truyền thống riêng của từng vùng miền. Dưới đây là những lễ hội đặc sắc đầu năm tại miền Bắc mà du khách không nên bỏ lỡ.

Lễ hội chùa Hương

Chùa Hương hay còn gọi là chùa Hương Sơn là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở miền Bắc. Chỉ cách trung tâm thành phố Hà Nội tầm 60 km, đây được xem là quần thể văn hóa tôn giáo Việt Nam với nhiều ngôi chùa Phật, đền thờ, đình mà trung tâm của nó là chùa Hương ở động Hương Tích.

6 lễ hội đặc sắc đầu năm tại miền Bắc - Ảnh 1.

(Ảnh: Minh Đức).

Lễ hội chùa Hương một trong số những lễ hội đặc sắc đầu năm tại miền Bắc thu hút nhiều du khách thập phương đến tham gia. Khoảng thời gian từ mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 Âm lịch là thời gian diễn ra lễ hội chùa Hương. Trong đó, thời gian nhiều du khách đến đây hành hương nhất là từ rằm tháng giêng đến 18 tháng hai âm lịch hằng năm. Ngoài việc hành hương, du khách đến với nơi đây còn kết hợp tham quan, khám phá vẻ đẹp thiên nhiên xung quanh chùa.

Địa điểm: Xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Thời gian diễn ra lễ hội: Từ mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 Âm lịch.

Lễ hội chùa Keo

Chùa Keo thuộc xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Đây là một trong những ngôi cổ tự nổi tiếng ở Việt Nam. Lễ hội chùa Keo được tổ chức trong hai kì một năm. Hội xuân vào mùng 4 tháng Giêng và hội thu được tổ chức từ 13 đến 15 tháng 9 Âm lịch, nhằm ghi nhớ công ơn thiền sư Không Lộ – người có công cứu chữa cho vua Lý Thánh Tông, sau được truy phong danh hiệu Quốc sư.

6 lễ hội đặc sắc đầu năm tại miền Bắc - Ảnh 2.

(Ảnh: Đức Văn).

Trong lễ hội có lễ rước kiệu, hương án, long đình, thuyền rồng, tiểu đỉnh. Trên sông Trà Lĩnh trước chùa, diễn ra cuộc thi bơi trải, thi kèn trống, bơi thuyền và biểu diễn các điệu múa cổ. Mỗi khi đến ngày hội, du khách thập phương lại về đây du xuân và cầu mong may mắn, bình an trong năm mới. Bên cạnh đó, du khách còn có cơ hội tham gia vào những trò chơi dân gian đặc sắc tại lễ hội.

Địa điểm: Xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Thời gian diễn ra lễ hội: Hội xuân vào mùng 4 tháng Giêng Âm lịch.

Lễ hội Yên Tử

Lễ hội Yên Tử được tổ chức tại núi Yên Tử, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh từ ngày mùng 10 tháng Giêng và kéo dài cho đến hết tháng 3 Âm lịch hằng năm Lễ hội được tổ chức với nhiều hoạt động như: Bái Tổ Trúc Lâm, lễ dâng hương cúng Phật, văn nghệ diễn xướng tái hiện lịch sử dân tộc… cùng những hoạt động văn hóa dân gian, múa Rồng Lân, võ thuật cổ truyền, trò chơi dân gian…

6 lễ hội đặc sắc đầu năm tại miền Bắc - Ảnh 3.

(Ảnh: @lecongtung87).

Yên Tử là nơi lưu giữ tinh hoa văn hóa Phật giáo lâu đời của Việt Nam. Đây được xem là địa điểm du lịch tâm linh đầu năm nổi tiếng tại miền Bắc. Ngoài việc hành hương, cầu mong bình an trong năm mới, du khách đến với Yên Tử còn được chiêm ngưỡng những khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp tại đây.

Địa điểm: Xã Thượng Yên Công, huyện Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Thời gian diễn ra lễ hội: Bắt đầu từ ngày 10 tháng Giêng đến hết tháng 3 Âm lịch.

Lễ hội đền Trần

Hội đền Trần được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 15 tháng Giêng Âm lịch hằng năm tại đền Trần thuộc phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định. Đây là một trong những lễ hội đầu xuân nổi tiếng nhất Việt Nam nhằm tri ân công đức các vị vua Trần ở đền Trần.

6 lễ hội đặc sắc đầu năm tại miền Bắc - Ảnh 4.

(Ảnh: Hải Đăng).

Qui mô của lễ hội được tổ chức tại cả ba đền: Thiên Trường, Trùng Hoa, Cố Trạch. Vào dịp đầu xuân năm mới, du khách thường về đây để hành hương, cầu mong bình an cho gia đình và tham quan, vãn cảnh xung quanh đền.

Địa điểm: Đền Trần, đường Trần Thừa, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định.

Thời gian diễn ra lễ hội: Từ 13 đến 15 tháng Giêng Âm lịch.


Hội Lim

Hội Lim là một trong những lễ hội lớn đầu năm ở miền Bắc, diễn ra vào ngày 13 tháng Giêng hằng năm tại thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Đây là ngày hội tôn vinh các loại hình dân ca trữ tình Bắc Bộ, với những hoạt động lễ hội phong phú, hội đủ những hoạt động văn hóa, tín ngưỡng tâm linh của mảnh đất của nhiều lễ hội dân gian.

6 lễ hội đặc sắc đầu năm tại miền Bắc - Ảnh 5.

(Ảnh: Báo Bắc Ninh).

Trong thời gian diễn ra lễ hội, các liền chị có cơ hội được giao lưu hát giao duyên, thể hiện giọng ca quan họ truyền thống ở Bắc Ninh. Bên cạnh đó, tại lễ hội còn có nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn như: đấu vật, đấu võ, đầu cơ, nấu cơm, dệt cửi, đu quay… cho du khách tham gia.

Địa điểm: Huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Thời gian diễn ra lễ hội: Ngày 13 tháng Giêng hằng năm.

Lễ hội Bà Chúa Kho

Đền Bà Chúa Kho là một trong những ngôi đền nổi tiếng tại miền Bắc, thu hút đông du khách đến hành hương vào dịp đầu năm mới, đặc biệt là giới kinh doanh.

6 lễ hội đặc sắc đầu năm tại miền Bắc - Ảnh 6.

(Ảnh: Thành Nam).

Lễ hội Bà Chúa Kho được khai mạc từ ngày 14 tháng Giêng và kéo dài cho đến hết tháng tại đền Bà Chúa Kho ở làng Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Đến đây vào dịp đầu năm mới, du khách không chỉ hành hương, cầu mong may mắn, bình an cho gia đình và người thân mà còn có cơ hội tham gia nhiều hoạt động đặc sắc diễn ra trong lễ hội.

Địa điểm: Làng Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Thời gian diễn ra lễ hội: Từ ngày 14 tháng Giêng và kéo dài cho đến hết tháng.

.

chọn