7 dự án nhà ở, khu dân cư, khu đô thị tại TP Hải Dương sắp đưa vào sử dụng

Hiện nay, trên địa bàn TP Hải Dương có 7 dự án nhà ở, khu dân cư, khu đô thị đã được UBND tỉnh nghiệm thu.

Trong đó có hai dự án đã bàn giao cho UBND thành phố quản lý sử dụng và 5 dự án UBND tỉnh đã chấp thuận nghiệm thu, UBND thành phố chưa tiếp nhận quản lý sử dụng, theo báo Hải Dương.

Hai dự án đã bàn giao gồm KĐT mới phía đông và KDC May I.

5 dự án đã chấp thuận nghiệm thu gồm: Khu du lịch sinh thái và dịch vụ thành phố (giai đoạn 1); KDC, thương mại và tiểu thủ công nghiệp xã Thạch Khôi; KDC mới thuộc phường Tứ Minh (TP Hải Dương) và thôn Trụ, thị trấn Lai Cách (Cẩm Giàng); KDC dịch vụ, thương mại phía bắc đường Nguyễn Lương Bằng và khu nhà ở phường Nhị Châu.

Hiện nay, TP Hải Dương có 13 dự án nhà ở đã cơ bản hoàn thành, 9 dự án đang thi công và 11 dự án chưa khởi công.

UBND TP Hải Dương đánh giá, việc nghiệm thu, bàn giao các dự án nhà ở, KDC, KĐT trên địa bàn thành phố chưa bảo đảm tiến độ so với kế hoạch.

Nguyên nhân là việc lưu trữ hồ sơ của một số nhà đầu tư chưa tốt, chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ cho Hội đồng nghiệm thu cơ sở thành phố thực hiện kiểm tra, rà soát thủ tục pháp lý.

Ngoài ra, hệ thống hạ tầng kỹ thuật công trình được các nhà đầu tư thi công hoàn thành nhiều năm nhưng chưa quan tâm bảo trì, một số hạng mục công trình bị xuống cấp, hư hỏng...

Liên quan đến quỹ đất xây nhà ở xã hội (NOXH), tỉnh này cho biết, hiện toàn Hải Dương có 22 dự án khu dân cư, khu đô thị được phê duyệt quy hoạch đã bố trí quỹ đất NOXH với tổng diện tích 50,47 ha.

Trong đó có 19 dự án tại khu vực đô thị với tổng diện tích 45 ha và ba dự án tại khu vực ngoài đô thị với tổng diện tích 5,47 ha. 

Đến nay, có 4 dự án NOXH tại TP Hải Dương đã được giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư đã tổ chức triển khai thực hiện với tổng diện tích 3,82 ha.

Trong đó hai dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng là NOXH Tuệ Tĩnh và NOXH tại khu dân cư phía đông Ngô Quyền với tổng diện tích sàn xây dựng 43.379 m2.

Dự án NOXH phía nam TP Hải Dương đã hoàn thành hạng mục NOXH dạng thấp tầng, chủ đầu tư đang chuẩn bị đầu tư khối nhà ở cao tầng.

Dự án NOXH phường Nhị Châu (TP Hải Dương) đã xây dựng xong phần thô, đang hoàn thiện và dự kiến sẽ đưa vào sử dụng trong quý IV/2022.

chọn
Đà Nẵng phát triển đô thị mới về phía tây và tây bắc, huyện Hòa Vang sẽ lên thị xã với tốc độ đô thị hóa mạnh
Theo quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đến năm 2025, huyện Hòa Vang phát triển đạt tiêu chí đô thị loại IV, tỷ lệ đô thị hóa lớn hơn 85%, đủ điều kiện thành lập Thị xã, 80% xã đủ điều kiện trở thành phường.