7 lưu ý khi mua chung cư cũ giúp bạn có những quyết định đúng đắn

Mua căn hộ chung cư cũ đang là một trong những lựa chọn được nhiều người hướng đến bởi giá thành rẻ hơn và sở hữu nhiều tiện ích sẵn có. Tham khảo những lưu ý khi mua chung cư cũ sau đây để bản thân không bị thiệt thòi khi giao dịch.

Top 7 lưu ý khi mua chung cư cũ bạn cần biết

Dưới đây là những lưu ý khi mua chung cư cũ mà bạn không nên bỏ qua:

Tìm hiểu về lịch sử của căn hộ chung cư cũ

Trước khi "xuống tiền", điều đầu tiên bạn cần phải kiểm tra kỹ các vấn đề về nguồn gốc, lịch sử giao dịch của căn hộ chung cư cũ mà mình đang để ý. Bạn không nên mua những căn hộ trong khu chung cư đã xây dựng quá lâu hoặc đã can thiệp nhiều vào kết cấu làm ảnh hưởng đến tuổi thọ công trình.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu nguyên nhân người chủ này muốn bán căn hộ, đặc biệt là những căn hộ chung cư cũ giá rẻ. Hãy hỏi thăm hàng xóm xung quanh để xem người ở trước có gặp phải điềm xui hay điều gì bất lợi nên phải bán hay không.

7 lưu ý khi mua chung cư cũ giúp bạn có những quyết định đúng đắn - Ảnh 1.

Ảnh: Bất Động Sản Phúc Hà

Kiểm tra tính pháp lý và giá bán của căn hộ

Bạn cần lưu ý tuyệt đối không ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư cũ không có sổ hồng. Bởi lẽ, những căn hộ không có giấy tờ xác minh thì bạn không thể xác lập được quyền sở hữu một cách chắc chắn. Vì vậy, khi đến xem nhà, bạn cần phải yêu cầu chủ nhà cho xem giấy tờ sở hữu bản gốc, hỏi rõ xem mình có được nhận sổ hồng hay giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ hay không.

Bên cạnh đó, giá bán cũng là vấn đề mà bạn cần quan tâm bởi vì những căn chung cư cũ thường có giá thấp hơn so với các căn hộ chung cư mới. Bạn nên tham khảo trước giá bán của những căn hộ chung cư cũ khác trên địa bàn để xác định xem mức giá chủ nhà đưa ra đã hợp lý hay chưa, tránh trường hợp mua phải căn hộ cũ với giá đắt nhưng giá trị thì không tương xứng.

Kiểm tra diện tích thực so với trên giấy tờ

Trên thực tế, đã có không ít trường hợp diện tích ở trên giấy tờ nhà bị sai lệch so với diện tích sử dụng. Nguyên nhân có thể là do chủ đầu tư cố ý tính diện tích "tim tường", không phải diện tích sử dụng thực để gây hiểu nhầm cho người mua.

Do đó, trước khi mua căn hộ bạn cần yêu cầu chủ nhà cho xem sổ hồng, kiểm tra kỹ số liệu diện tích của căn hộ trên sổ có giống với diện tích thực tế hay không. Điều này sẽ giúp bạn không bị thiệt thòi khi tính đơn giá theo mét vuông. Bên cạnh đó, nếu diện tích thực tế của căn hộ chung cư cũ lớn hơn so với diện tích ghi trong sổ hồng, khi có vấn đề tranh chấp xảy ra, thì phần đất dư này có thể bị lấy lại. Chính vì vậy, bạn cần hết sức cẩn trọng về mặt diện tích.

7 lưu ý khi mua chung cư cũ giúp bạn có những quyết định đúng đắn - Ảnh 2.

Ảnh: Đất Xanh Miền Bắc

Kiểm tra chất lượng căn hộ

Bạn cần quan sát kỹ về tình trạng hiện tại của căn hộ như màu sơn, tường trát có bị bong tróc nhiều không, dịch vụ tại chung cư thế nào. Đặc biệt, bạn cũng nên kiểm tra các vấn đề liên quan đến các dịch vụ điện, nước hay vấn đề về thái độ cũng như trách nhiệm của quản lý chung cư đối với các cư dân của dự án.

Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc về chất lượng môi trường sống và hàng xóm xung quanh. Bạn nên chọn mua những chung cư cũ có khuôn viên thoáng mát, vệ sinh môi trường sạch sẽ và an ninh được đảm bảo tốt nhất.

Phòng ngừa những chi phí phát sinh

Ưu thế của việc mua nhà chung cư cũ là mức giá khá rẻ, tuy nhiên bạn cũng cần tính toán kỹ lưỡng các chi phí có thể phát sinh trong quá trình sửa sang, mua sắm nội thất mới cho căn hộ của mình. Không loại trừ trường hợp, chi phí mà bạn bỏ ra để sắm sửa cho nhà chung cư cũ quá cao, sau khi cộng thêm với tiền mua nhà còn cao hơn so với mức mua một căn hộ chung cư mới đã có sẵn nội thất cơ bản. Vậy nên bạn cần dự trù tất cả những khoản phí này để tránh bị những tình huống phát sinh không mong muốn.

Kiểm tra năng lực chủ đầu tư

Một trong những lưu ý mua chung cư cũ mà bạn cần biết đó là tên tuổi và năng lực của chủ đầu tư dự án. Bạn nên tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư qua những người dân đã và đang sinh sống tại khu chung cư đó để nắm bắt được tất cả thông tin về chủ đầu tư. 

Những dự án đã có, chất lượng các dự án đến thời điểm hiện tại, phong cách quy hoạch, thiết kế, phương châm phát triển sản phẩm,... Đây đều là những thông tin sẽ giúp bạn có quyết định đúng đắn nhất khi chọn mua chung cư từ chủ đầu tư đó. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra thông tin về phía nhà thầu, đơn vị thi công hay đơn vị quản lý của nhà chung cư để đảm bảo chắc chắn không chọn nhầm một sản phẩm “lỗi”.

Đánh giá vị trí xây dựng và tiện ích xung quanh 

Một lưu ý nữa khi chọn nhà chung cư cũ là bạn nên xem xét đến vị trí và những tiện ích xung quanh chung cư. Bạn nên lựa chọn những căn hộ chung cư ở gần nơi làm việc và thuận tiện di chuyển đến những vị trí cần thiết khác. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua những chung cư có vị trí ở gần trường học, bệnh viện, các trung tâm thương mại, công viên,...

7 lưu ý khi mua chung cư cũ giúp bạn có những quyết định đúng đắn - Ảnh 3.

Ảnh: Top Realty

chọn