8 ca tử vong là bất khả kháng bởi các bệnh nhân mang sẵn bệnh lí nền rất nặng

Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình, 8 trường hợp tử vong đều mang sẵn bệnh lí nền rất nặng, cộng thêm mắc Covid-19 thì việc tử vong của người bệnh là điều bất khả kháng.

Theo Bộ Y tế, tính đến chiều nay 4/8, Việt Nam ghi nhận 652 ca nhiễm. Trong đó có 8 ca tử vong. Các trường hợp này đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lí nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, tăng huyết áp...

Việc tử vong của người bệnh là bất khả kháng, Covid-19 chỉ như "giọt nước tràn li"

Theo báo Chính phủ, BSCKII. Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhận định, đợt dịch ở Đà Nẵng rơi vào 3 nhóm bệnh nhân rất nguy hiểm gồm: bệnh nhân suy thận mạn, chạy thận nhiều năm; bệnh nhân ở khoa ung bướu và bệnh nhân khoa hồi sức.

Đây là nhóm bệnh nhân dù không mắc Covid-19 cũng đã tiềm ẩn nguy cơ tử vong. Việc bị nhiễm SARS-CoV-2 chỉ như "giọt nước tràn li", dẫn đến tử vong cao bất thường như hiện tại, chứ không phản ánh sức khỏe cộng đồng hay độc lực của virus.

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân Covid-19 chạy thận nhân tạo tại BV Đà Nẵng. (Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống).

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân Covid-19 chạy thận nhân tạo tại BV Đà Nẵng. (Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống).

Hầu hết các bệnh nhân tử vong đều có thời gian nằm điều trị ở các khoa Hồi sức cấp cứu, lọc máu lâu ngày. Họ đã suy các cơ quan quan nội tạng trong quá trình điều trị trước đây. Hệ thống miễn dịch, sức đề kháng suy yếu.

"Có những bệnh nhân suy thận mạn chạy thận chu kì trên 10 năm; nhiều bệnh nhân suy tim, bệnh nhân ung thư; nhiều bệnh nhân cao tuổi, có bệnh nhân đã 100 tuổi...

Nay bệnh nhân bị mắc thêm Covid-19 làm cho cơ hội tiến triển của các bệnh mạn tính tăng lên, trở thành những bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng và rất nặng", Báo Chính phủ dẫn lời PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lí khám chữa bệnh, Bộ Y tế.

GS.TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc điều trị ca bệnh Covid-19 diễn biến nặng, nguy kịch đã lấy dẫn chứng về bệnh nhân tử vong số 499. 

Bệnh nhân bị ung thư máu giai đoạn cuối, không đáp ứng điều trị hóa chất. Hệ thống bạch cầu giống như hệ thống bảo vệ thì nay sinh ra bạch cầu bất thường, không có chức năng bảo vệ. Bệnh nhân bị viêm phổi rất nặng, rơi vào tình trạng sốc không phục hồi được. Vì thế, nguyên nhân tử vong không xác định hoàn toàn do Covid-19. 

Ông Bình cũng cho biết: "Qua theo dõi 72.000 bệnh nhân ở Trung Quốc, tỉ lệ tử vong trên 70 tuổi là 8%; trên 80 tuổi tử vong là 14.9%. Tại Ý, 90% tử vong là bệnh nhân 90 tuổi."

Virus đột biến, tỉ lệ lây nhiễm tăng 5-6 lần

Chủng virus mới xâm nhập vào Việt Nam, có đột biến làm tăng khả năng cảm nhiễm, dẫn tới tỉ lệ lây nhiễm cao đến 5-6 lần, trong khi đó lần trước chỉ khoảng 1,8-2,2.

Bên cạnh đó, lần lây nhiễm trước không xuất hiện nhiều ca ở cộng đồng. Thực tế ở Đà Nẵng đã ghi nhận 6 ca trong cộng đồng nhưng chưa phát hiện được nguồn lây. Đặc biệt lần này tỷ lệ F2 bị nhiễm cũng nhiều.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương: "Chủng virus SARS-CoV-2 mới vừa được phát hiện tại Đà Nẵng có tốc độ lây lan nhanh hơn gấp nhiều lần. Tuy nhiên độc lực không thay đổi so với chủng cũ. Việc nắm rõ về tốc độ lây lan, độc lực của chủng SARS-CoV-2 mới sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan bệnh Covid-19 một cách hiệu quả."

Tính đến chiều nay 4/8, Đà Nẵng ghi nhận 7 trường hợp tử vong (BN: 426, 428, 437, 499, 475, 429, 496); Quảng Nam ghi nhận 1 trường hợp tử vong là BN524. Đây là những bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh lí nền nặng.

Bộ Y tế cho biết kể từ 26/7, hiện có 205 trường hợp lây nhiễm trong nước tại 9 tỉnh, thành phố. Các trường hợp mới được phát hiện đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch Đà Nẵng.

chọn