ACV đề xuất hơn 1.200 tỷ đồng xây nhà ga mới tại sân bay Đồng Hới

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết vừa có văn bản gửi các cơ quan chức năng đề xuất xây dựng nhà ga hành khách T2 tại Cảng hàng không Đồng Hới (Quảng Bình) với tổng vốn đầu tư lên tới hơn 1.200 tỷ đồng.

Theo đó, nhà ga T2 được ACV đề xuất với công suất khai thác 3 triệu hành khách/năm với diện tích đất sử dụng khoảng 20,92 ha; trong đó, nhà ga hành khách T2 có diện tích 1,136 ha; sân đỗ ô tô trước nhà ga T2 và các công trình phụ trợ là 19,784 ha.

Diện tích khu đất ACV đề xuất nằm trong quy hoạch được duyệt theo Quyết định số 1491/QĐ-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải quy hoạch Cảng hàng không Đồng Hới giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến 2030. Tổng mức đầu tư dự kiến 1.222 tỷ đồng bằng vốn của ACV.

Đại diện lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam đánh giá, nhà ga hành khách của Cảng hàng không Đồng Hới có công suất thiết kế 500.000 khách/năm và hiện tại đang khai thác vượt công suất thiết kế (năm 2018 là 534.856 khách/năm, năm 2019 là 539.908 khách/năm). Năm 2020, dù ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng sản lượng hành khách thông qua cảng vẫn đạt 487.746 khách/năm.

“Việc khai thác vượt công suất thiết kế ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, điều kiện an ninh an toàn tại cảng. Vì vậy, việc đầu tư xây dựng nhà ga mới tại Cảng hàng không Đồng Hới là cần thiết nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu khai thác tại cảng hiện tại và trong các giai đoạn tiếp theo”, đại diện lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho hay.

ACV đề xuất hơn 1.200 tỷ đồng xây nhà ga mới tại sân bay Đồng Hới - Ảnh 1.

Bên trong sân bay Đồng Hới. (Ảnh: vietnamairport.vn).

Về vị trí đề xuất xây dựng nhà ga hành khách T2, đại diện lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam nhận định là phù hợp với quy hoạch Cảng hàng không Đồng Hới đã được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt tại Quyết định số 1491/QĐ-BGTVT, tuy nhiên vẫn cần làm rõ một số vấn đề liên quan diện tích sử dụng đất.

Cụ thể, theo Cục Hàng không Việt Nam, cần làm rõ ranh giới sử dụng đất đối với các hạng mục dự kiến đầu tư (bao gồm cả đất do Cảng vụ hàng không miền Bắc quản lý và đất quân sự chuyển đổi sang đất hàng không dân dụng) cũng như làm rõ nội dung tại đề xuất dự án đầu tư: sử dụng 10.6ha đất trống do Bộ Quốc phòng quản lý để xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật cho cảng hàng không.

Đồng Hới là Cảng hàng không nội địa, do đó ACV đề xuất xây dựng nhà ga hành khách T2 – Cảng hàng không Đồng Hới thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Quảng Bình.

chọn