ACV khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất tổng vốn đầu tư gần 11.000 tỷ đồng

Ngày 24/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khởi công dự án xây dựng Nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, dự án có tổng vốn đầu tư 10.990 tỷ đồng, dự kiến thi công trong 24 tháng, hoàn thành và chạy thử vào cuối năm 2024.

Theo thông tin từ Báo Chính Phủ, ngày 24/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khởi công dự án xây dựng Nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM) do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư.

Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất dự kiến thi công trong 24 tháng, hoàn thành và chạy thử vào cuối năm 2024. Dự án có tổng mức đầu tư 10.990 tỷ đồng, huy động từ nguồn vốn chủ sở hữu của ACV (70%) và vốn vay thương mại (chiếm 30%).

 Thủ tướng và các lãnh đạo tham gia lễ khởi công. (Nguồn: Báo Chính phủ).

Sau khi hoàn thành, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ khai thác 90% chuyến bay nội địa, 10% chuyến bay quốc tế, Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ khai thác 10% chuyến bay nội địa, 90% chuyến bay quốc tế.

Trước đó, vào tháng 7/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát hiện trường và có cuộc làm việc với các bộ, ngành, địa phương nhằm quyết liệt thúc đẩy tiến độ các dự án nâng công suất sân bay Tân Sơn Nhất, giải quyết tình trạng quá tải, ùn tắc tại sân bay này.

Sân bay Tân Sơn Nhất là 1 trong 3 cửa ngõ hàng không quốc tế lớn nhất của Việt Nam, đang khai thác một ga quốc tế và một ga quốc nội, trong đó ga quốc nội có công suất thiết kế 15 triệu hành khách/năm.

Lượng hành khách quốc nội hiện nay đang khai thác là hơn 26 triệu hành khách/năm, quá tải hơn 1,7 lần so với công suất thiết kế; với đường giao thông kết nối gánh chịu lượng phương tiện lớn vào ra cảng (chiếm 17%) và phương tiện đi qua, không vào cảng (chiếm 83%).

Vì vậy, tình trạng ùn tắc trong nhà ga và hệ thống đường giao thông kết nối thường xuyên xảy ra. Với tốc độ phát triển bình quân 14,5%/năm trong những năm qua, dự kiến ga quốc nội sẽ quá tải gấp hơn 2 lần vào năm 2024.

Năm 2020, Chính phủ đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất, thời gian hoàn thành dự án sau 37 tháng kể từ ngày khởi công. Song, dự án gặp một số vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai như việc bàn giao đất, giải phóng mặt bằng, các thủ tục liên quan tới quy hoạch sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trong sân bay.

Nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất khi hoàn thành đưa vào khai thác sẽ giảm bớt tình trạng ùn tắc tại cửa ngõ TP HCM, ùn tắc tại nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, tăng công suất phục vụ hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Tại buổi khởi công, thủ tướng Chính phủ yêu cầu, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chủ động phối hợp với UBND TP HCM, các bộ, ngành, các cơ quan liên quan để kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện; tích cực kiểm tra, giám sát quá trình thi công bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật.

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND TP HCM chủ động đẩy nhanh các dự án giao thông kết nối với nhà ga hành khách T3 để đảm bảo tính đồng bộ và hiệu quả khi đưa Nhà ga hành khách T3 vào khai thác.

chọn
Lãnh đạo CC1 tự tin đạt mục tiêu 11.600 tỷ doanh thu, muốn đầu tư mạnh vào xây dựng nhà ở xã hội
Tận dụng lợi thế là nhà thầu thi công xây lắp và đã có chuỗi sản xuất vật liệu xây dựng, cấu kiện xây dựng, lãnh đạo CC1 chia sẻ muốn tham gia mạnh vào phân khúc đầu tư và xây dựng nhà ở xã hội trên các địa bàn có mật độ dân cư cao để tối ưu nguồn lực.