Dự án khu dân cư nghìn tỉ ở Bình Dương vẫn là khu đất trống vì rắc rối sau bán đấu giá

Để xử lí nợ xấu của Công ty Thiên Phú, Agribank Chợ Lớn đã đưa dự án Khu dân cư Hòa Lân ra bán đấu giá và Công ty A Đông Hải đã mua thành công với giá 1.353 tỉ đồng. Tuy nhiêu sau gần 3 năm được bán đấu giá, dự án này vẫn là khu đất trống vì những vấn đề pháp lí giữa các bên liên quan.

Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) là chủ đầu tư Dự án Khu dân cư (KDC) Hòa Lân có diện tích gần 500.000m2. Năm 2010, Công ty Thiên Phú dùng dự án này để đảm bảo khoản vay 305 tỉ đồng cùng 18.643 lượng vàng của Agribanks Chợ Lớn. Tổng số nợ quy đổi tại thời điểm này là hơn 1.400 tỉ đồng.

64ebc4ccebe012be4bf1

Dự án KDC Hòa Lân rộng gần 50 ha vẫn là bãi đất trống sau nhiều năm. (Ảnh: Phương Dung).

Do gặp khó khăn không thể đảm bảo việc trả nợ, ngày 17/4/2015, Công ty Thiên Phú kí biên bản thoả thuận bàn giao tài sản đảm bảo (là Dự án KDC Hòa Lân) để Agribank Chợ Lớn xử lí thu hồi nợ. Hai tháng sau, Agribank Chợ Lớn kí hợp đồng với Công ty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (quận 7, TP HCM) bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất tại KDC Hòa Lân với khởi điểm hơn 1.467 tỉ đồng.

Trong hai năm từ 2015 – 2017, việc bán đấu giá dự án này bất thành dù đã được tổ chức đến 12 phiên. Đến phiên đấu giá lần thứ 13 vào ngày 25/5/2017 tại trụ sở Công ty Thiên Phú mới thành công khi Công ty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh TP HCM) trúng đấu giá với 1.353 tỉ đồng.

Công ty A Đông Hải có nghĩa vụ thanh toán một lần số tiền đấu giá chậm nhất trong vòng 45 ngày. Tuy nhiên đến 2018, cơ quan chức năng xác định Công ty Kim Oanh (trước đó là A Công ty Đông Hải) chỉ mới thanh toán cho Agribank Chợ Lớn hơn 847 tỉ đồng, còn nợ lại hơn 500 tỉ đồng chưa thanh toán cho việc mua quyền sử dụng đất Dự án KDC Hòa Lân.

Công ty Kim Oanh khẳng định họ là chủ đầu tư dự án này vì đã trúng đấu giá với 1.353 tỉ đồng, đã cùng với các bên liên quan trong việc mua bán là Ngân hàng Agribank chi nhánh Chợ Lớn - Công ty cổ phần Đấu giá Nam Sài Gòn - Công ty Thiên Phú kí kết Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 01-10/2017 ngày 01/7/2017 được Công chứng ở Phòng công chứng TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Ngày 17/7/2018, Sở Xây dựng Bình Dương có ý kiến chưa chấp thuận Công ty Kim Oanh làm chủ đầu tự dự án với lí do công ty này chưa thanh toán hết số tiền trúng đấu giá và chưa được bàn giao tài sản bán đấu giá là quyền sử dụng đất thuộc Dự án KDC Hoà Lân.

Ngày 14/2/2019, Công ty Thiên Phú cho rằng việc mua bán này có nhiều nghi vấn nên nộp đơn khởi kiện Công ty Cổ phần Dịch vụ Đấu giá Nam Sài Gòn ra TAND quận 7, TP HCM và yêu cầu TAND quận 7 tuyên Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 01-10/2017/HĐMBTSĐG ngày 1/7/2017 tại Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới, tỉnh Bình Dương vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật; Huỷ kết quả đấu giá tài sản là Dự án KDC Hoà Lân.

35f275d25afea3a0faef

Dự án KDC Hòa Lân rộng 50 ha tại thị xã Thuận An trở thành bãi đất cho người dân đốt rác, đổ xà bần. (Ảnh: Phương Dung).

Liên quan vụ việc, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã có công văn thông tin cho TAND quận 7 rằng Công ty Kim Oanh vẫn chưa được chấp thuận là chủ đầu tư Dự án KDC Hòa Lân. Tòa án Nhân dân quận 7 đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm mọi hình thức giao dịch liên quan tài sản đang tranh chấp là Dự án KDC Hòa Lân mà trước đó Công ty Thiên Phú đã có đơn khởi kiện.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh Bình Dương đã nhận được hồ sơ xin chuyển đổi Dự án KDC Hòa Lân từ Công ty Thiên Phú sang Công ty Kim Oanh nhưng đến nay UBND tỉnh Bình Dương vẫn chưa chấp thuận yêu cầu chuyển đổi chủ đầu tư này. 

Lí do được Sở Xây dựng nêu ra tại Công văn số 2351/SXD-QLN là vì Công ty Kim Oanh chưa thanh toán đủ số tiền trúng đấu giá và chưa được bàn giao tài sản đấu giá là toàn bộ quyền sử dụng đất tại Dự án KDC Hòa Lân. Vì vậy, Sở Xây dựng thông báo đến Công ty Kim Oanh là công ty này chưa đủ cơ sở pháp lí để xem xét tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương công nhận Công ty Kim Oanh là chủ đầu tư của dự án KDC Hòa Lân.

Theo ghi nhận tại Dự án KDC Hòa Lân, sau 3 năm được bán đấu giá, khu vực này vẫn là bãi đất trống, cỏ dại mọc cao quá đầu người dù trước đó được hi vọng là một khu dân cư năng động, yên bình của thị xã Thuận An.

chọn