'Máy bay vẫn luôn sẵn sàng, chỉ chờ bầu trời mở cửa'

Anex Việt Nam cho biết, việc tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh đến Việt Nam buộc công ty phải hủy kì nghỉ của 39.000 khách Nga đã mua tour tới Việt Nam trong 4 tuần tới.

Dịch bệnh Covid-19 đã và đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu, gây hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Ngày 17/3, Bộ Ngoại giao thông báo, Chính phủ Việt Nam đã quyết định tăng cường các biện pháp phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

Anex Việt Nam: "Máy bay vẫn luôn sẵn sàng, chỉ chờ bầu trời mở cửa" - Ảnh 1.

Tập đoàn du lịch Anex và Anex Vietnam cho biết việc tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam gây tổn thất về doanh thu (xuất khẩu tại chỗ) là hơn 62 triệu USD/tháng. (Ảnh: Anex)

Theo đó, sẽ tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày bắt đầu từ 0h00 ngày 18/3.

Ngay trong đêm 17/3, Tập đoàn du lịch Anex và Anex Vietnam cho biết, đã phải cho 3 chuyến máy bay chở 900 khách du lịch dự kiến vào Cam Ranh bay ngược về Nga.

Đồng thời, một chuyến bay với 300 khách đang ngồi chờ ở sân bay Phú Quốc hơn 4 giờ để 9h00 hôm nay 18/3 bay trở lại Nga.

Lí do vì khách không có xác nhận y tế không dương tính với Covid -19 sẽ không được nhập cảnh hoặc phải bị cách li 14 ngày, vừa đúng bằng kì nghỉ 14 ngày của khách Nga tới Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Đức Chi - Chủ tịch Tập đoàn Crystal Bay, đơn vị đồng sở hữu Anex Việt Nam, chỉ tính riêng Anex Việt Nam đã phải hủy kì nghỉ của 39.000 khách Nga đã mua tour tới Việt Nam trong 4 tuần tới. Tổn thất về doanh thu (xuất khẩu tại chỗ) là hơn 62 triệu USD/tháng.

Đại diện Anex Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp vẫn muốn tiếp tục đưa khách Nga đến Việt Nam vì họ đã kí hợp đồng dài hạn với khách và thuê máy bay.

Đơn vị này dẫn chứng, nếu dừng đón khách Nga, Anex phải bay 29 chuyến bay rổng (ferry) từ Nga vào Việt Nam để đón các khách đang ở Việt Nam về Nga, riêng chi phí hàng không (chưa kể du lịch) là trên 6 triệu đô la Mỹ.

Anex Việt Nam: "Máy bay vẫn luôn sẵn sàng, chỉ chờ bầu trời mở cửa" - Ảnh 2.

Những ngày qua, biển Nha Trang vẫn ken cứng khách Nga. (Ảnh tư liệu: Khải An)

Với các doanh nghiệp vận tải hàng không, những thiệt hại mà dịch Covid-19 gây ra vẫn chưa thể đo đếm được. Trước quyết định tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này đã phải hứng chịu thêm những thiệt hại nặng nề.

Đại diện Anex Viêt Nam cho biết: "Anex Việt Nam vẫn ổn và sẽ bắt đầu từ con số 0 cùng mọi người và các đối tác. Niềm tin và sự tín nhiệm của các bạn là vô giá. Máy bay luôn có sẵn, chỉ chờ ngày Việt Nam mở".

Phía Anex cũng cho biết, tập đoàn Anex đang làm việc với các địa phương và sẵn sàng phối hợp với các địa phương để chi trả chi phí xét nghiệm cho khách du lịch Nga tại sân bay. Có kết quả âm tính sẽ cho nhập cảnh Việt Nam.

chọn