Ngay từ khi bé Kent chào đời, bà mẹ Nguyễn Thị Ngọc (SN 1989, Hà Nội) đã tuân thủ nguyên tắc nói không với sữa bò. Đó cũng là lý do mẹ Kent đã cho ra đời hàng loạt công thức chế biến sữa từ hạt.
Quyết định nghỉ làm tại nhà sau khi sinh bé Kent (hiện bé được 14 tháng) để chăm sóc con, bà mẹ trẻ Nguyễn Thị Ngọc (Hà Nội) đã suy nghĩ và quyết định "làm tất cả vì con". Những nguyên tắc thú vị của mẹ Kent đó chính là: nói không với sữa bò và sữa công thức, cho con bú sữa mẹ đến tối thiểu đến năm 2 tuổi và tối đa thì chưa biết đến khi nào. Điểm ngạc nhiên hơn, bà mẹ "siêu nhân" này còn cầu kỳ từng làm gần 20 loại sữa từ hạt và nhiều loại gia vị tư nhiên cho con.
|
Bà mẹ 8X Nguyễn Thị Ngọc cùng bé Kent. |
Chào chị Ngọc. Với nhiều phương pháp ăn dặm như hiện nay, chị đã chọn phương pháp nào dành cho bé Kent?
Đầu tiên, sau khi nghiên cứu khá nhiều, mình chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật kết hợp với ăn dặm bé chỉ huy (BLW). Lúc Kent tròn 6 tháng, đầu tiên, mình áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật nhưng sau 2 ngày thất bại hoàn toàn. Bé không hào hứng với việc mẹ đút cho ăn. Đến ngày thứ 3, mình quyết định cho bé ăn dặm chỉ huy. Với phương pháp này, bé rất thích thú và hào hứng. Cũng bởi vậy, mình quyết định đi theo phương pháp này.
Chị có nguyên tắc đặc biệt nào trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc bé Kent không?
Sau khi sinh, mình đã lên trong đầu một nguyên tắc: Nói không với sữa công thức và sữa bò. Chính vì vậy, mình đặt ra một quyết tâm: Cho bé bú sữa mẹ tối thiểu 2 năm. Thế nên, thời kỳ đầu ăn dặm từ 6 đến 12 tháng, mình chỉ cho bé ăn dặm chỉ huy và bú sữa mẹ. Đến khi bé 1 tuổi, mình bắt đầu nghiên cứu làm sữa hạt cho con.
Quá trình nghiên cứu làm sữa từ hạt cho bé, chị có mất nhiều thời gian không?
Mình quyết định không đi làm và dành thời gian nuôi con cho đến khi bé tròn 2 năm. Thế nên, khoảng thời gian ở nhà với con, mình dành toàn bộ thời gian công sức để mang cho con những gì tốt đẹp nhất. Đầu tiên, mình bắt đầu mày mò học các công thức trên mạng. Sau lần đầu tiên làm thử thành công món sữa từ hạt, mình bắt đầu làm các loại sữa từ hạt khác nhau. Với kinh nghiệm làm nhiều quen tay, mình bắt đầu mix các loại hạt với nhau để tạo ra nhiều loại sữa khác nhau cho con. Như vậy, mình sẽ có rất nhiều loại sữa cho con uống bổ và an toàn.
Chị có nhớ trong thực đơn sữa từ hạt của bé đã lên tới bao nhiêu món sữa rồi không?
Chỉ trong vòng 2 tháng, mình đã làm được hơn 20 loại sữa hạt cho bé. Mình chỉ cần mix các loại hạt đó vào với nhau là dễ dàng có một món sữa mới dành cho bé. Mỗi lần làm mình đều chụp ảnh lại và chia sẻ cách thức chế biến lên facebook. Đó như là kỷ niệm dành cho quãng thời gian đầu tiên làm mẹ và cũng như món quà dành cho các bà mẹ muốn quan tâm.
Bé Kent có hào hứng với các món sữa mà mẹ đã kỳ công chế tạo cho bé không?
Bé Kent là cậu bé luôn ăn uống ở mức độ bình thường. Dù ngon đến đâu bé cũng hào hứng một lúc rồi lại tỏ ra “tỉnh bơ”. Thông thường, bé Kent rất thích các món sữa từ các loại hạt tạo hương vị béo ngậy như óc chó, hạt sen, hạt macca. Hồi đầu, bé chỉ uống ít, chủ yếu mẹ uống cho bổ sữa. Nhưng sau dần, bạn ấy quen và uống nhiều dần nên mẹ càng hì hục là nhiều hơn.
|
Bé Kent rất đáng yêu và nhanh nhẹn. |
Ngoài các món sữa từ hạt, chị có làm các món khác đặc biệt dành cho bé không?
Mình tuy không đảm đang nhưng khẩu phần ăn của con mình lại rất thích cầu kỳ làm. Với hơn 20 món sữa thì mình còn chế biến cho con các loại như bánh flan làm từ sữa mẹ, sữa chua từ sữa mẹ… và còn rất nhiều loại đồ ăn vặt khác. Tuy nhiên, mình chỉ làm theo hướng nhanh nhất, đơn giản và tiết kiệm thời gian tối ưu nhưng vẫn đảm bảo được lượng chất dinh dưỡng trong các món ăn.
Cám ơn mẹ Kent đã dành thời gian chia sẻ với độc giả. Cùng tham khảo thực đơn từ sữa không hạt của mẹ Kent dưới đây nhé!
|
Sữa hạt đậu Hà Lan và đường thốt nốt. |
|
Sữa mè đen, hạt óc chó, đường thốt nốt. |
|
Sữa yến mạch hạt chia. |
|
Sữa đậu đỏ hạt óc chó. |
|
Sữa khoai sọ, hạt điều. |
|
Sữa yến mạch, óc chó. |
|
Sữa bí đỏ, óc chó. |
|
Sữa chua từ sữa mẹ. |
|
Sữa hạt sen, khoai lang mật và đường thốt nốt. |
|
Sữa gạo lứt, hạt óc chó và đường thốt nốt. |
|
Sữa yến mạch, hạt điều và chuối. |
|
Sữa đậu lăng, mè đen và đường thốt nốt. |
|
Ruốc cá quả. |
|
Ruốc cá hồi. |
|
Bánh Flan. |