Bạc Liêu muốn đầu tư ba dự án trọng điểm hơn 2.000 tỷ đồng

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) hỗ trợ đầu tư cho tỉnh các dự án trọng điểm gồm: Xây dựng tuyến đường từ cầu Tôn Đức Thắng đến Vườn Nhãn; Dự án đầu tư Kè bờ sông thành phố Bạc Liêu và Khu neo đậu và tránh trú bão Cái Cùng.

Cổng thông tin tỉnh Bạc Liêu đưa tin, ngày 22/4, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã có buổi khảo sát một số dự án trọng điểm của tỉnh Bạc Liêu.

Làm việc với Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã kiến nghị hỗ trợ đầu tư cho tỉnh ba dự án trọng điểm.

Bạc Liêu muốn đầu tư ba dự án trọng điểm hơn 2.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khảo sát, làm việc với lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh: baclieu.gov.vn).

Thứ nhất, dự án xây dựng tuyến đường từ cầu Tôn Đức Thắng đến Vườn Nhãn (giao với đường tỉnh ĐT.977), tổng mức đầu tư dự kiến là 750,1 tỷ đồng. 

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, hiện nay trên địa bàn TP Bạc Liêu chỉ có duy nhất một tuyến đường nối từ trung tâm thành phố đi ra hướng biển (đường Cao Văn Lầu). Do đó, tỉnh đang rất cần đầu tư thêm một tuyến đường nữa để phá thế độc đạo này, vừa tăng cường an ninh, quốc phòng, vừa dự phòng cho việc sơ tán dân ven biển trong các tình huống cấp bách, thiên tai. 

Thúc thẩy phát triển kinh tế biển thông qua việc kết nối với cụm các nhà máy điện gió, nhà máy điện khí LNG, các khu vực nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao và các khu du lịch ven biển.

Đồng thời thông qua việc khai thác quỹ đất (hai bên tuyến đường này hiện là đất trống, người dân đang nuôi trồng thủy sản) sẽ góp phần phát triển kinh tế, xã hội và phát triển đô thị TP Bạc Liêu theo định hướng trong tương lai.

Dự án thứ hai tỉnh Bạc Liêu muốn đầu tư là Kè bờ sông TP Bạc Liêu (đoạn từ Công Xi Rượu về Cầu Sập), nhu cầu đầu tư dự kiến 1.000 tỷ đồng. 

Trên địa bàn TP Bạc Liêu có duy nhất một kênh Bạc Liêu đi qua khu vực trung tâm thành phố với chiều dài 8 km, song đến nay do điều kiện nguồn vốn khó khăn nên tỉnh mới đầu tư được một đoạn có chiều dài 2 km (ngắn nhất so với các tỉnh, thành phố trong cả nước), còn lại 6 km đang rất cần được đầu tư. 

"Việc đầu tư tuyến kè này là rất thiết, vừa chống xói lở bờ sông, cải thiện xử lý tình trạng ngập úng đô thị của thành phố, đặc biệt là góp phần chỉnh trang, phát triển đô thị TP Bạc Liêu về hướng Tây để đón đầu tuyến đường cao tốc Cửa khẩu Xà Xía - Hà Tiên - Hậu Giang - Bạc Liêu - ra hướng biển", Cổng thông tin tỉnh Bạc Liêu đưa tin về ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều.

Dự án cuối cùng Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu muốn quan tâm, đầu tư là Khu neo đậu và tránh trú bão Cái Cùng, nhu cầu đầu tư dự kiến 250 tỷ đồng. 

Theo ông Thiều, cửa biển Cái Cùng là một trong ba cửa biển quan trọng nhất của tỉnh, song thời gian qua chưa được đầu tư đúng mức, chưa có nơi để tàu thuyền vào neo đậu và tránh trú bão. Hiện cửa biển này đang được nạo vét để thông luồng, thời gian tới lượng tàu thuyền ra vào sẽ tăng mạnh, rất cần được đầu tư khu neo đậu này để tàu thuyền ra vào tránh trú bão, kết hợp với mua bán thủy hải sản đánh bắt được.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã ghi nhận để chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ xem xét bố trí vốn cho dự án mà tỉnh Bạc Liêu đã kiến nghị theo quy định, trước hết là ưu tiên bố trí vốn cho dự án xây dựng tuyến đường từ cầu Tôn Đức Thắng đến Vườn Nhãn.

chọn
Sonadezi Châu Đức dự chi hơn 900 tỷ đồng cho GPMB, đặt mục tiêu lợi nhuận tiếp tục tăng trưởng
Năm nay, Sonadezi lên kế hoạch lợi nhuận tăng 7%, tương đương đạt 210,3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty cũng dự kiến chi hơn 900 tỷ đồng cho công tác bồi thường, GPMB đối với khu đất 69,25 ha (KCN 46 ha, KĐT 23,25 ha).