Bắc Ninh cơ bản hoàn thành di chuyển mộ chí Dự án xây dựng đường vành đai 4

Chiều 6/2, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết Phong trào thi đua “30 ngày đêm hoàn thành di chuyển nghĩa trang, mộ chí Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng thủ đô Hà Nội đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Ninh”.

Chiều 6/2, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết Phong trào thi đua “30 ngày đêm hoàn thành di chuyển nghĩa trang, mộ chí Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng thủ đô Hà Nội đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Ninh”.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bắc Ninh cho biết, các sở, ban, ngành, địa phương, UBND các xã, phường đã quyết liệt vào cuộc, triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp như: Tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của nhà nước trong phát triển hạ tầng giao thông; các quy định của tỉnh về quản lý đất đai, chế độ, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án đối với sự phát triển kinh tế- xã hội ở các địa phương có tuyến đường đi qua nói riêng và toàn tỉnh nói chung, để mọi người dân nắm rõ, hiểu và đồng thuận cùng chính quyền trong việc triển khai giải phóng mặt bằng, nhất là phần di chuyển mộ chí.

Đến nay, sau 25 ngày, đêm thực hiện, “Phong trào thi đua”, tỉnh đã di chuyển 2.010 ngôi mộ, đạt tỷ lệ 99,75%. Trong đó, huyện Gia Bình hoàn thành di chuyển 36 ngôi mộ, đạt 100%; TX Quế Võ đã hoàn thành di chuyển 257 ngôi mộ, đạt 100%; TX Thuận Thành đã hoàn thành di chuyển xong 1.576 ngôi mộ, đạt 100%; TP Bắc Ninh đã hoàn thành di chuyển 181 ngôi mộ, đạt 97,31%. Đối với 5 ngôi mộ có chủ còn lại ở thành phố Bắc Ninh chưa di chuyển (do có lý do đặc biệt), các hộ gia đình đã nhận chi phí hỗ trợ, bồi thường và cam kết di chuyển mộ chí sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Tại hội nghị, các đại biểu trao đổi, chia sẻ về kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc, cũng như những sáng kiến, cách làm hay trong quá trình triển khai, thực hiện Phong trào thi đua.

Phó Chủ tịch UBND TX Thuận Thành Nguyễn Văn Thịnh chia sẻ, trong quá trình thực hiện di chuyển nghĩa trang, mồ mả Dự án đường Vành đai 4, thị xã Thuận Thành gặp nhiều khó khăn như có nhiều ngôi mộ có kiến trúc đặc biệt cần phải lập dự toán, xác định giá trị. Nhiều ngôi mộ chưa xác định được chủ cần có thời gian công khai để người thân đến nhận…

Tuy nhiên, thị xã đã quyết tâm đẩy mạnh tuyên truyền lập Tổ tuyên truyền, Tổ giám sát cộng đồng trong thực hiện di chuyển và xây dựng mộ… Đến nay, Thuận Thành hoàn thành di chuyển xong 100% ngôi mộ dự án đường Vành đai 4.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh - Nguyễn Anh Tuấn biểu dương, đánh giá cao tinh thần làm việc khẩn trương, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương, đặc biệt là UBND các xã, phường, thị trấn và nhân dân khu vực có mộ cần di chuyển trong thực hiện “Phong trào thi đua”, qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra.

Nhấn mạnh, nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới hết sức nặng nề, trong đó khâu giải phóng mặt bằng là khâu có ý nghĩa hết sức quan trọng trong thực hiện, triển khai xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng thủ đô Hà Nội đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Ninh, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Sở Giao thông Vận tải, Sở Nội vụ tiếp tục nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh tổ chức đợt thi đua cao điểm cho việc xây dựng các khu tái định cư trong triển khai, thực hiện dự án.

Các đơn vị, địa phương, nhất là lãnh đạo các xã, phường, thị trấn tiếp tục bám sát địa bàn, chủ động, sáng tạo, trong lãnh, chỉ đạo, tổ chức thực hiện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao đối với Dự án Đường Vành đai 4 và các nhiệm vụ trọng tâm khác trong năm 2024.

Nhân dịp này, 13 tập thể, 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Phong trào thi đua được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.