Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai: 'Chúng tôi vẫn ổn và lạc quan'

Mặc dù phải làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao nhưng những "chiến sĩ tuyến đầu" trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 vẫn rất lạc quan. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 3 nhân viên y tế được xác định nhiễm Covid-19.

"Tôi nhận được nhiều tin nhắn lắm, mọi người nhắn hỏi có ổn không, có bị cách li không... Chúng tôi vẫn ổn và lạc quan, mình có kiến thức, có kinh nghiệm phòng chống bệnh dịch, tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế", một bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đã viết trên trang cá nhân của mình như vậy ngay sau khi hai nhân viên y tế của Bệnh viện này mắc Covid-19, theo Sức khoẻ & Đời sống.

Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai: 'Chúng tôi vẫn ổn và lạc quan' - Ảnh 1.

Nhân viên y tế cùng các lực lượng chức năng đang hàng ngày căng mình ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 (Nguồn: Sức khoẻ & Đời sống).

Trước đó, ngày 20/3, hai nhân viên y tế là điều dưỡng của Bệnh Viện Bạch Mai được xác định dương tính với Covid-19. Điều tra dịch tễ hai trường hợp này đã khẳng định hai bệnh nhân này không có sự  lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Tuy nhiên hàng trăm bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện đã thực hiện cách li, thực hiện xét nghiệm sàng lọc. Kết quả cho thấy 248 nhân viên tại Bệnh viện Bạch Mai được xét nghiệm và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Đến sáng nay (23/3), một bác sĩ khoa cấp cứu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, một trong những người trên tuyến đầu chống dịch được xác định nhiễm Covid-19.

Điều này cho thấy nguy cơ cao của những người thầy thuốc trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 này khi phải liên tục đối mặt với những nguy cơ lây nhiễm bệnh, bởi môi trường bệnh viện luôn đông đúc, nhiều thành phần.

Chính vì thế, mà ngay lập tức sau khi có nhân viên y tế mắc Covid- 19, Bộ Y tế đã có văn bản về việc hạn chế tiếp xúc gần giữa các nhân viên y tế và giữa các người bệnh trong cơ sở khám chữa bệnh. Trong đó, qui định khu vực khám này cần được sắp xếp biệt lập với các khoa, phòng khác; biển chỉ dẫn rõ ràng để người bệnh đi khám đúng nơi…

Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn khác gửi các bệnh viện, yêu cầu khi khám và điều trị cho bệnh nhân cần điều trị dài ngày thì căn cứ vào tình hình thực tế, trong thời điểm chống dịch kê đơn thuốc không quá 3 tháng cho bệnh nhân, cơ sở khám chữa bệnh cũng phải cung cấp số điện thoại để người bệnh có thể liên hệ ngay khi cần, bệnh viện cũng phải dự trữ đủ thuốc men, đặc biệt lưu ý các thuốc tim mạch, tiểu đường, huyết áp, trang bị đủ trang phục chống dịch, đồ bảo hộ cá nhân cho thầy thuốc.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Bệnh viện đã dự trữ tới 3 triệu chiếc khẩu trang y tế và ngay từ trước khi ở đây có nhân viên y tế nhiễm bệnh, các bác sĩ, điều dưỡng đã phải thực hiện nghiêm qui trình bảo hộ: tăng số lượng khẩu trang sử dụng hằng ngày, thường xuyên sử dụng đủ trang phục bảo hộ, gồm găng tay, mũ, khẩu trang, kính... trong toàn bộ thời gian làm việc ở bệnh viện, thay vì chỉ sử dụng trong thời gian tiếp xúc với bệnh nhân như trước đây.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, không chỉ cán bộ y tế mà các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ chống dịch đều rất cần được bảo vệ. Và vũ khí bảo vệ đầu tiên mà họ cần là trang thiết bị chống dịch, đó là những bộ quần áo, găng tay, là khẩu trang y tế.

"Hãy dành khẩu trang y tế, trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế, cho lực lượng chức năng chống dịch, để họ được an toàn hơn khi thực hiện nhiệm vụ. Khi họ an toàn thì chính chúng ta cũng được bảo vệ nhiều hơn", PGS. TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nói.

chọn