Bánh mì có nguồn gốc từ bánh baguette của người Pháp. Vào những năm 1950, người Việt Nam bắt đầu điều chỉnh công thức theo cách riêng, kết hợp với các thành phần hợp khẩu vị. Bánh mì được làm mềm hơn, có lớp vỏ giòn kết hợp với nhân thịt lợn nướng, gà, pa tê, sốt trứng gà, xíu mại, trứng...
Theo thời gian, bánh mì Việt Nam được truyền thông quốc tế nhiều lần vinh danh là "món ăn đường phố ngon nhất thế giới", "món sandwich ngon nhất thế giới"... Đến nay, bánh mì theo chân người Việt tới nhiều quốc gia trên thế giới và trở thành một trong những biểu tượng của ẩm thực Việt Nam.
Theo website của 7-Eleven Nhật Bản, bánh mì Việt Nam tại đây, đã được mở bán chính thức từ ngày 5/8, có giá bán mỗi chiếc là 356 yen, tương đương khoảng 80.000 đồng/ổ.
Theo thông tin trên trang web, bánh mì Việt Nam bán tại đây có thành phần bao gồm: bánh mì, pa tê, thịt gà, thịt lợn, rau mùi, dưa cải và sốt tương ớt.
Theo tìm hiểu, tại mỗi quốc gia chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven sẽ có một chiến lược hoạt động riêng nhắm tới khách hàng và thị trường nơi ấy.
"Chắc là qua nhiều khảo sát thì bánh mì Việt Nam là cái tên sáng giá nhất trong các món ăn châu Á được đề xuất bán tại đây", một du học sinh người Việt sống ở Nhật chia sẻ.
Theo quan sát bên ngoài bánh mì được bọc bởi một lớp bìa kính trong suốt và hợp vệ sinh. Đây được xem là phiên bản bánh mì Việt Nam "xuất khẩu" giống nhất từ trước đến nay.
Sau khi thông tin này được đăng tải trên mạng xã hội, phần lớn cộng đồng mạng đều đặt niềm tin vào phiên bản bánh mì Việt Nam tại Nhật Bản sẽ ngon đúng với bản gốc để người Việt có thể hãnh diện về nền ẩm thực nước nhà.
Trước đó, bánh mì Việt Nam cũng xuất hiện tại Tokyo, Nhật Bản.
Đây là một trong những cửa hàng bánh mì bán chạy nhất thành phố, tọa lạc ở ngõ Waseda Dori, khu Takadanobaba. Theo trang Japan Times, du khách cần đến sớm trước khi cửa hàng mở cửa 20 phút để không phải xếp hàng lâu.
Các loại bánh bán chạy nhất ở đây là thịt lợn nướng cay băm nhỏ, sốt và tương ớt; giăm bông, pa tê, dưa chua, rau mùi. Ngoài ra còn có nhân thịt gà, gan, tôm và bơ. Giá bán 550 yên (khoảng 120.000 đồng) một chiếc.
Trên Tripadvisor, quán bánh được chấm 4,5/5 sao. Nhiều người Nhật nhận xét, bánh mì ở đây có hương vị ấn tượng, gần giống với món ăn cùng loại họ đã thưởng thức ở Việt Nam.
Tokyo còn nhiều quán bánh mì khác như Xin Chào, của du học sinh người Việt, Bami Oishi và EBIS Banh Mi...