Bánh trung thu trứng muối Đài Loan có hương vị rất thơm ngon, lạ miệng cộng vị bùi béo của trứng muối làm cho những ai khi thưởng thức món bánh này đều phải mê mẩn ngay từ miếng đầu tiên. Cùng khám phá ngay để tìm hiểu về loại bánh này.
Còn hơn một tháng nữa đến Tết Trung thu, thị trường bánh phục vụ ngày lễ này đang hút người dùng với loại bánh nhân trứng muối tan chảy được cho là nhập khẩu từ nước ngoài với hàng chục loại đi kèm là ma trận giá khó kiểm soát.
Trên các trang Facebook cá nhân, và các sàn thương mại điện tử, loại bánh này được bày bán khoảng hơn tháng nay với lời quảng cáo bánh mới sản xuất, được xách tay từ Hong Kong, Đài Loan...
Nhân trứng muối "tan chảy" nịnh mắt người dùng. (Ảnh: Farmers' Market).
Trong đó, bánh mang thương hiệu Hong Kong MX chiếm đa số. Loại bánh trung thu này có lớp ngoài khá giống bánh truyền thống, tùy loại có trang trí thêm. Điều đặc biệt là khi tách ra, phần nhân được làm từ trứng muối sẽ "tan chảy", rất nịnh mắt.
Chị Tố Trinh (quận Tân Bình, TP HCM) vừa nhập loại bánh này về bán trên Facebook từ tuần trước. Theo lời chị kể, mỗi tuần chị sẽ đặt hàng xách tay trực tiếp từ Hong Kong về. Giá bánh được chị rao bán chỉ từ 130.000 đồng/hộp 6 cái. Riêng "loại VIP" 8 cái, giá khoảng 240.000 đồng/hộp.
Khi được hỏi tại sao giá bánh nhập khẩu nhưng lại rẻ như thế, chị khẳng định: "Loại bánh này chị nhập chính hãng của Hong Kong MX. Hiện tại hãng đang có chương trình khuyến mãi nên mới có giá như thế. Nếu đợi qua 1-2 tuần sau là giá có thể tăng gấp rưỡi".
Chị Tuyết Hương, một đầu mối khác ở Sóc Trăng, những ngày qua đang phấn khởi vì loại bánh này bán rất chạy. Theo chị, bánh trung thu nhân trứng muối tan chảy còn mới ở thị trường tỉnh, chị nhập hàng từ mối sỉ ở TP HCM về bán hơn 2 tuần và bán được gần 40 hộp.
Một loại khác cũng được quảng cáo "siêu ngon", "nhập khẩu" là loại có tên bánh trung thu "nghìn lớp". (Ảnh: Tuyết Hương).
Nếu khách lẻ, giá bán sẽ là 140.000 đồng/hộp. Khách mua từ 10 hộp, chị bán với giá chỉ 105.000 đồng.
Chị cho biết: "Giá này là còn lời lắm! Mới 2 tuần mà tôi đã kiếm được gần 3 triệu đồng".Trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo… loại bánh trung thu "nhập khẩu" này cũng được bán phổ biến. Tuy nhiên, giá bán giữa các đơn vị chênh lệch rất lớn, từ 120.000 đồng đến gần 1.200.000 đồng/hộp và có đông khách mua.
Bánh trung thu Đài Loan có lớp vỏ bên ngoài có thể tách ra thành từng lớp, tương tự như loại bánh Pía của Việt Nam. Nhân của loại bánh trung thu này ngọt thanh chứ không ngọt gắt như bánh trung thu truyền thống Việt Nam nên sẽ cho bạn cảm giác thơm ngon, giòn giòn rất ngon miệng.
Mỗi chiếc bánh trung thu trứng muối Đài Loan khi được cắt ra sẽ thấy tầng tầng lớp vỏ mềm mại bao bọc phần nhân thơm ngon bên trong. Nhân ngoài thành phần chính, bạn còn có thêm chà bông Đài Loan, lớp mochi và trứng muối tùy sở thích của bạn. Với mỗi loại nhân thì thành phần đi kèm sẽ khác nhau nên công thức sẽ được biến tấu đi sao cho phù hợp.
Tổng thể món bánh này cũng không quá ngọt, có thể ăn vài cái cũng không ngán. Mỗi chiếc bánh có kích thước không quá lớn, to khoảng bằng bánh mochi nên ăn sẽ không ngấy ngay cả khi bạn không thích ăn ngọt.
Khi thưởng thức, nên dùng kèm với một cốc trà nóng. Vỏ bánh ngàn lớp và phần mochi đều khá nhạt, kết hợp cùng nhân trứng muối đậm đà, ngọt ngào, hơi mằn mặn sẽ rất trung hòa. Vì vậy mà khi ăn bánh, bạn nên cắn miếng lớn hoặc cắt đôi bánh ra, ăn tất cả các lớp cùng một lúc.
Bên ngoài vỏ bánh còn có thể được rắc thêm chút vừng đen vừa đẹp mắt vừa bùi bùi. Vì nhân trứng muối làm dạng chảy nên ăn bánh này không bị khô như bánh trung thu kiểu Việt.
Không chỉ ngon miệng, lạ miệng mà bánh trung thu trứng muối tan chảy Đài Loan còn có màu sắc, vẻ ngoài rất hấp dẫn. Khi cắt, sẽ thấy 3 lớp bánh rõ ràng với tông màu vàng cam cực kỳ kích thích vị giác. Đây cũng là một gợi ý bánh biếu tặng sang trọng, cao cấp vào dịp Tết Trung Thu.
Nếu mua bánh làm sẵn đóng hộp thì trong hộp bao giờ cũng có gói hút ẩm và quy trình sản xuất bánh có thể bảo quản lâu. Thường thì hạn sử dụng của món bánh này từ 6 tháng đến 1 năm. Nhưng khi mua hàng bạn vẫn nên chọn những hộp có ngày sản xuất gần kề để đảm bảo.
Bánh trứng chảy Đài Loan ăn trực tiếp, không cần để tủ lạnh. Nếu để tủ lạnh phần bánh gạo mochi có thể bị cứng, nhân trứng muối cũng khô lại. Chúng ta chỉ cần bảo quản bánh ở nơi khô thoáng, không quá nóng, không bị ánh mặt trời trực tiếp chiếu vào là được.
Hệ thống chuyên về trái cây, bánh kẹo và thực phẩm nhập khẩu Farmers' Market, cho biết đang là đơn vị phân phối chính thức loại bánh trung thu nhân trứng muối tan chảy của thương hiệu Hong Kong MX, với giá 1.100.000 đồng/hộp 8 bánh.
Theo đại diện nhà phân phối này, thực tế loại bánh có giá quanh mức 100.000 đồng/hộp là bánh hiệu Liu Xin Su. Loại này bán chạy hơn và đang hết hàng toàn hệ thống. Bánh này có lớp vỏ đầu thơm giòn, lớp thứ 2 là mochi dẻo, phía trong nữa là lớp custard, cuối cùng là nhân trứng chảy tràn.
Bánh chính hãng có kích thước nhỏ, săn chắc, bao bì nền trắng, ghi rõ "mid-autumn 2019". (Ảnh: Tất Đạt).
Theo nhân viên cửa hàng trên đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận, TP HCM), bánh cao cấp Hong Kong MX Lava được hệ thống nhập trực tiếp từ Hong Kong và đã kinh doanh từ 2 trước. Mùa trung thu năm nay, hệ thống mới nhập bánh khoảng 20 ngày.
Giá năm nay cũng tăng khoảng 100.000 đồng/hộp so với những năm trước.
Quản lí cửa hàng cho biết loại bánh cao cấp Hong Kong MX Lava bán khá chậm, vì giá cao, chỉ những khách hàng có điều kiện và đã từng biết sản phẩm mới mua. Theo quan sát của cửa hàng, khách mua về chủ yếu làm quà biếu.
Về việc một số nơi bán giá chỉ vài trăm nghìn, quản lí cửa hàng này khẳng định rất có thể là hàng giả. "Giá gốc nhập về loại bánh này đã khoảng 900.000 đồng/hộp, không thể nào có nơi bán với giá chỉ vài trăm nghìn được", quản lí cửa hàng này nói.
Bánh chính hãng có tem chống giả và mã QR để khách hàng kiểm tra. (Ảnh: Tất Đạt).
Cũng theo quản lí cửa hàng phân phối loại bánh này, mỗi năm, hãng lại có bao bì khác nhau. Như năm 2017, bao bì sẽ có nền đen, còn năm nay là nền trắng, ghi rõ "mid-autumn 2019. Để kiểm tra xem loại bánh nào chính hãng, khách có thể xem tem chống hàng giả và quét mã QR trên bao bì".
Liên hệ với Công ty TNHH Mỹ Diên, đối tác chính thức của hãng Hong Kong MX tại TP HCM, đại diện công ty cho biết tại Việt Nam giá phân phối chính thức là 900.000 đồng/hộp 8 bánh. Vì thế, những đơn vị bán với giá chỉ vài trăm nghìn đồng mỗi hộp không phải là sản phẩm của Hong Kong MX.
Theo vị này, tại Hong Kong, khách hàng thời điểm nay chưa thể mua được bánh Trung thu của hãng trên. Nếu khách muốn mua phải trả tiền trước và nhận về phiếu đổi hàng, mỗi người tối đa mua được 5 phiếu. Đến ngày 13/8, hãng Hong Kong MX mới chính thức trả hàng cho khách lẻ. Chuyện xách tay bánh về bán và chương trình khuyến mãi là vô căn cứ.
Hiện, Công ty đang có gian hàng chào bán bánh Trung Thu tại Trung tâm thương mại Saigon Center. (Ảnh: Tất Đạt).
Đại diện công ty này cũng xác nhận, công ty đang nắm được một số cơ sở sản xuất bánh giả thương hiệu Hong Kong MX tại Việt Nam, bán ra thị trường với giá chỉ 600.000 - 700.000 đồng/hộp.
Công ty cho biết sản phẩm bánh Trung thu Hong Kong MX được phân phối chính thức tại Việt Nam vào 2 năm trước. Từ khi phân phối đến nay, phía công ty và chính hãng đang đau đầu trước tình trạng hàng giả bán chạy hơn cả hàng thật.
Nhà phân phối này và thương hiệu Hong Kong MX đang báo cáo vụ việc với cơ quan quản lí thị trường, mong muốn cơ quan này vào cuộc xử lí các đơn vị sản xuất giả mạo.