Bánh trung thu Trung Quốc 'thượng hạng' giá rẻ có bất thường?

Loại bánh trung thu Trung Quốc này có giá bán lẻ dao động 120.000-150.000 đồng/hộp 6 chiếc. Các facebooker quảng cáo bánh từ Triều Châu, nhìn bề ngoài, hộp bánh sang trọng chẳng khác gì loại bán với giá tiền triệu.
Bánh trung thu Trung Quốc thượng hạng giá rẻ có bất thường? - Ảnh 1.

Hộp bánh trung thu trứng muối chảy tràn được người bán quảng cáo trên mạng xã hội. (Ảnh chụp lại màn hình).

Bánh được rao là loại thượng hạng, bán chạy nhất trong các dòng bánh trung thu ở Trung Quốc với "ngàn lớp vỏ". Trong đó lớp vỏ đầu thơm giòn, lớp 2 mochi dẻo, lớp 3 nhân custard, cuối cùng là nhân trứng chảy tràn.

Một đầu mối có tên Trần Mai P. (Hà Nội) khẳng định bánh trung thu Trung Quốc này bán rất chạy, nếu lấy thùng trên 200 hộp thì giá chỉ 70.000 đồng/hộp. Chị P. cho hay bánh được đưa bằng đường bộ từ Trung Quốc sang.

"Bánh này lúc chị lấy về không có giấy đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi bán không có khách hàng nào hỏi đâu", chị P. nói.

Một doanh nhân sản xuất bánh trung thu nhận định với giá như thế, người tiêu dùng nên thận trọng bởi rất khó khẳng định đảm bảo chất lượng, nhất là khi chi phí vận tải, chi phí nhân công hiện khá cao.

Ông Chu Xuân Kiên - Cc trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội - cho biết những năm gần đây, bánh trung thu từ Trung Quốc vào Việt Nam được bán với giá rất rẻ. Những loại bánh giá rẻ này thường không đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

"Người dân không nên mua các loại bánh rao bán trên mạng mà nên đến các cơ sở, cửa hàng uy tín để nếu có vấn đề gì về chất lượng thì có thể khiếu nại và được can thiệp", ông Kiên nói.

chọn
Cenland báo lỗ quý IV, dòng tiền kinh doanh trong năm 2022 âm hơn 2.300 tỷ đồng
Quý IV/2022, Cenland báo lỗ sau thuế 58,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 122 tỷ đồng. Lũy kế năm 2022, công ty báo lãi sau thuế 198,5 tỷ đồng, giảm 56%, lợi nhuận sau thuế giảm cùng với việc tăng các khoản phải thu dẫn đến dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh tới cuối quý IV của công ty âm 2.344 tỷ đồng.