Bất động sản các tỉnh phía Nam sôi động, giá đất lên đến 100 triệu đồng/m2

Thị trường bất động sản các tỉnh phía Nam thời gian vừa qua chứng kiến sự sôi động nhờ cơ sở hạ tầng đang được đầu tư mạnh và ngày càng hoàn thiện.
Bất động sản các tỉnh phía Nam sôi động, giá đất lên đến 100 triệu đồng/m2 - Ảnh 1.

Đất tại thị trấn Long Thành, Đồng Nai có nơi đã lên đến 100 triệu đồng/m2. (Ảnh: Báo Đồng Nai).

Báo cáo mới đây của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) cho biết, việc đầu tư xây dựng Sân bay Long Thành tại Đồng Nai và phát triển TP Thủ Đức cộng với hàng loạt tuyến cầu, đường kết nối không gian phát triển các tỉnh Miền Đông Nam Bộ với TP HCM đã tạo nên làn sóng thực sự sôi động cho thị trường bất động sản các tỉnh Miền Đông Nam Bộ trong thời gian qua.

Cụ thể, tại Bình Dương, các TP trực thuộc tỉnh có lợi thế tiếp giáp với TP HCM (TP Thủ Đức) và đang có tiềm lực phát triển kinh tế như Thuận An, Dĩ An thực sự đã trở thành mảnh đất màu mỡ để phát triển loại hình nhà ở chung cư có giá phù hợp. Đây là loại sản phẩm mà TP HCM hiện đang thiếu và tiêu thụ rất tốt.

Giá căn hộ tại đây cũng đã bị đẩy lên nhanh chóng, bất chấp ảnh hưởng của dịch COVID-19. So với năm 2019, giá căn hộ bình quân khoảng 25 - 30 triệu đồng/m2 đã bị đẩy lên mức 30 - 35 triệu đồng/m2, thậm chí 37 - 38 triệu đồng/m2 (tăng khoảng 15%).

Tại Đồng Nai, với lợi thế tiếp giáp khu Đông TP HCM và bản thân tỉnh đang có sự tăng trưởng kinh tế tốt, đặc biệt là việc đầu tư sân bay Long Thành đã khiến các dự án đất nền tại đây phát triển mạnh. Giá đất theo đó cũng được có xu hướng tăng mạnh.

Nếu trong năm 2019, giá đất bình quân tại Đồng Nai dao động trong khoảng 12- 14 triệu đồng/m2 thì năm 2020 bị đẩy mạnh lên bình quân 22 triệu đồng/m2. Riêng tại thị trấn Long Thành, giá đất có nơi đã tăng đến trên 100 triệu đồng/m2.

Bà Rịa – Vũng Tàu cũng là tỉnh tiếp giáp thành phố Hồ Chí Minh và có lợi thế phát triển kinh tế và du lịch. Đây là một trong những địa phương đã phát triển mạnh các dự án bất động sản từ rất sớm.

Sau nhiều lần thăng trầm, hiện nay thị trường bất động sản tại địa phương này đang diễn biến khá ổn định. Do được chính quyền địa phương quản lý hiệu quả nên giá đất đai không có nhiều biến động, duy trì ở mức bình quân hơn 10 triệu đồng/m2.

Đối với khu vực Tây Nam Bộ, theo VARs, sau khi Chính Phủ phê duyệt đầu tư hàng loạt tuyến lộ cao tốc và các cây cầu mới nối với TP HCM, rút ngắn thời gian di chuyển đến các tỉnh Miền Tây đã tạo sự sôi động cho thị trường bất động sản một số tỉnh vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Đơn cử, tại Cần Thơ, thị trường ghi nhận sự trầm lắng suốt từ đầu năm nhưng đã sôi động trở lại kể từ cuối tháng 7/2020 đến nay. Những dự án được đầu tư tốt, hoàn thiện hạ tầng và có đầy đủ pháp lý (có sổ đỏ) được các nhà đầu tư quan tâm và giao dịch mạnh.

Lượng cung ra thị trường đạt khoảng 500 sản phẩm đất nền, tiêu thụ đạt 65%. Các dự án gần trung tâm TP, gần đường lớn có giá bình quân khoảng 40 - 60 triệu đồng/m2. Dự án nằm lớp trong, tiếp giáp đường nhỏ có mức giá khoảng 19 - 30 triệu đồng/m2. Mức giá này tăng khoảng 7% so với năm 2019.

Tại Long An, đây cũng là tỉnh tiếp giáp với TP HCM nên các dự án bất động sản được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên lượng tiêu thụ chậm, các dự án chỉ đạt tỷ lệ hấp thụ bình quân khoảng 20%.

Một số dự án có tiềm năng tốt, có giá bán dao động trong khoảng 21 - 26 triệu đồng/m2. Còn các vùng khác trong tỉnh có giá bình quân đạt 13 - 15 triệu đồng/m2.

Tại Phú Quốc (Kiên Giang), địa phương này vừa trở thành TP đảo đầu tiên của Việt Nam và đang thu hút sự quan tâm mạnh trở lại của các nhà đầu tư. Nhiều tập đoàn lớn trong  vừa qua đã liên tiếp công bố đưa các khu đại đô thị du lịch ở Đảo Phú Quốc vào vận hành khai thác. Điều này đã tạo sức hút, sự sôi động trở lại cho thị trường bất động sản Phú Quốc.

Bất động sản trong đô thị tại đây cũng nhanh chóng thu hút đầu tư. Đặc biệt ở những dự án được cấp sổ đỏ sở hữu lâu dài. Các giao dịch đất nền đô thị có pháp lý rõ ràng được ưu tiên lựa chọn từ nhà đầu tư.

chọn