Giá thuê kho xưởng miền nam có thể giảm nhờ dư nguồn cung

Theo Cushman & Wakefield, từ năm 2023 trở đi, thị trường phía nam sẽ đón nhận nguồn cung kho xưởng dồi dào. Điều này sẽ đặt áp lực lên giá thuê, làm giá thuê tương lai có thể không đổi hoặc thậm chí giảm.

Tại báo cáo quý cuối năm 2022, Cushman & Wakefield ghi nhận giá thuê tiếp tục xu hướng tăng ở khắp các phân khúc bất động sản công nghiệp tại thị trường miền Nam. Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy giảm do nguồn cung mới gia nhập thị trường và nhu cầu đối với loại hình kho xưởng xây sẵn có dấu hiệu chững lại.

Cụ thể, diện tích đất khu công nghiệp cho thuê đạt 28.170 ha, tăng 1% so với quý trước và tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ lấp đầy đạt gần 81%, ổn định so với quý trước và giảm 5% so với năm ngoái. Giá thuê trung bình đạt 159 USD/m2 mỗi chu kỳ thuê, tăng 3% so với quý trước và tăng 10% so với năm ngoái. 

 

Nguồn cung nhà xưởng xây sẵn đạt khoảng 4,82 triệu m2, tăng 2% so với quý trước và 17% với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ lấp đầy đạt gần 80%, giảm 6% so với quý trước và năm ngoái. Giá thuê trung bình là 4,6 USD/m2 mỗi tháng, giảm 3% so với năm ngoái, ổn định so với quý trước.

 

Nguồn cung nhà kho xây sẵn đạt 5 triệu m2, tăng 9% so với quý trước và tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ lấp đầy đạt gần 76%, giảm 3% so với quý trước và giảm 9% so với năm ngoái. Giá thuê trung bình là 4,4 USD/m2 mỗi tháng, tăng 1% so với quý trước và tăng 10% so với năm ngoái.

 

Cushman & Wakefield lý giải, tỷ lệ lấp đầy các phân khúc công nghiệp hầu hết giảm do nguồn cung mới gia nhập và nhu cầu chững lại, đặc biệt là ở các ngành hàng xuất khẩu.

Đơn vị này cho biết, giai đoạn 2023 trở đi, thị trường sẽ đón nhận nguồn cung kho xưởng dồi dào. Nguồn cung mới sẽ đặt áp lực lên giá thuê, làm giá thuê tương lai có thể không đổi hoặc thậm chí giảm. Trong khi đó, nguồn cung đất công nghiệp sẽ trở nên hạn chế do thủ tục pháp lý kéo dài. 

Trong bối cảnh giá đất tăng cao, nhà đầu tư sẽ hướng tới những vị trí có giá hấp dẫn hơn như Bình Phước, Bình Thuận, Cần Thơ. 

Trong tương lai, Cushman & Wakefield dự báo lượng nguồn cung khu công nghiệp tại thị trường miền Nam là khoảng 27.000 ha, nhà xưởng xây sẵn khoảng 4,1 triệu m2 và nhà kho xây sẵn khoảng 2,8 triệu m2.

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.