Phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế tại các tỉnh Đồng bằng sông Hồng

Ngày 3/12, tại TP Hải Phòng diễn ra Hội thảo “Kinh nghiệm quản lý, phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng”, với sự tham dự của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và đại diện các khu công nghiệp, khu kinh tế của 11 tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng.

Ngày 3/12, tại TP Hải Phòng, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức Hội thảo "Kinh nghiệm quản lý, phát triển Khu công nghiệp, Khu kinh tế tại các tỉnh Đồng bằng sông Hồng".

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận các nội dung liên quan đến Nghị định số 35/2022/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế được ban hành ngày 28/5/2022, có hiệu lực từ ngày 1/7/2022, thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ.

Nghị định số 35 được xem như một bước đột phá về cơ chế chính sách, kịp thời tháo gỡ những nút thắt, khơi thông phát triển các khu công nghiệp và khu kinh tế nhưng trong quá trình thực hiện cũng bộc lộ một số khó khăn, vướng mắc. 

Theo ông Bùi Ngọc Hải, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, một số điểm mới trong Nghị định số 35/2022/NĐ-CP, đó là điểm mới việc thành lập các khu công nghiệp; về phát triển nhà ở công nhân, nơi lưu trú và các công trình tiện ích cho người lao động; điểm mới trong lĩnh vực quy hoạch, xây dựng. 

Ngoài ra, khoản 4 Điều 9 quy định Khu công nghiệp phải dành tối thiểu 5 ha đất công nghiệp hoặc tối thiểu 3% diện tích đất công nghiệp để cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Nghị định đã bổ sung thêm một số loại hình khu công nghiệp khác như: Khu công nghiệp hỗ trợ, khu công nghiệp chuyên ngành, khu công nghiệp sinh thái và khu công nghiệp công nghệ cao; quy định rõ ràng và đầy đủ hơn về khu công nghiệp sinh thái; quy định về Hệ thống thông tin quốc gia về khu công nghiệp, khu kinh tế.

Các đại biểu cho rằng, các nội dung sửa đổi, bổ sung trên giúp giảm bớt quy trình, tiết kiệm được thời gian khi thực hiện lập quy hoạch khu chức năng (cụ thể khu công nghiệp). Một mặt đơn giản hoá thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, tiết kiệm thời gian, chi phí cho các nhà đầu tư phát triển hạ tầng Khu công nghiệp, mặt khác giảm thiểu "gánh nặng" cho các cơ quan quản lý nhà nước cấp trung ương...  

Bên cạnh những điểm mới, tạo bước đột phá về cơ chế chính sách, các đại biểu cũng đã chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong triển khai Nghị định số 35/2022/NĐ-CP, đó là vướng mắc trong thành lập các khu công nghiệp; vướng mắc về quy hoạch xây dựng; vướng mắc về khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ; vướng mắc trong phát triển nhà ở công nhân, cơ sở lưu trú cho người lao động trong khu công nghiệp; vướng mắc về các quy định pháp luật khác liên quan.

Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng Lê Trung Kiên cho biết, trên cơ sở chia sẻ, thảo luận, kiến nghị, đề xuất và thống nhất của các Ban Quản lý Khu công nghiệp, Khu kinh tế, Khu chế xuất các tỉnh Đồng bằng sông Hồng, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng sẽ tổng hợp văn bản báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan có thẩm quyền để xem xét, tháo gỡ.

Năm 2022, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp trong Khu kinh tế, Khu công nghiệp tại 11 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Hồng đã khắc phục khó khăn, duy trì không chỉ phục hồi về hoạt động sản xuất kinh doanh, mà nhiều doanh nghiệp còn tiếp tục mở rộng đầu tư, đầu tư mới. 

Tính đến nay, tại 11 tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Hồng có 8 Khu kinh tế theo quy hoạch được phê duyệt với tổng diện tích 442.244 ha; 152 Khu công nghiệp, Khu chế xuất theo quy hoạch được duyệt với tổng diện tích 48.884 ha; Số Khu công nghiệp, Khu chế xuất đã đi vào hoạt động là 90 khu với tổng diện tích 21.419,1 ha.

chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 - 2030
Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh được quy hoạch lên thành phố trực thuộc Trung ương đến năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.