Bất động sản nghỉ dưỡng hồi phục chậm chạp dù tiềm năng tăng giá còn nhiều

Sức cầu các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng như biệt thự biển, nhà phố/shophouse, condotel... vẫn chưa có nhiều dấu hiệu tăng mạnh. Các dự án mới mở bán đều có tình hình bán hàng tương đối chậm trong tháng 11.

Theo thống kê của DKRA Việt Nam tại thị trường từ Thừa Thiên Huế đến Phú Quốc, trong tháng 11 vừa qua đã 314 căn biệt thự biển được mở bán, đến từ 5 dự án (bao gồm một dự án mới và 4 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo).

Nguồn cung tăng 55% so với tháng trước, tập trung phần lớn ở Quảng Nam với 112 căn, chiếm 35% tổng nguồn cung. Những khu vực còn lại như Khánh Hòa, Bình Thuận và Phú Quốc ghi nhận nguồn cung gần như tương đương nhau.

Sức cầu thị trường chưa có nhiều dấu hiệu tăng mạnh. Các dự án mới mở bán đều có tình hình bán hàng tương đối chậm. Tỷ lệ tiêu thụ xấp xỉ 29%, tăng không đáng kể so với tháng 10. Những dự án được quản lý vận hành bởi những thương hiệu quốc tế 5 sao và được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín thu hút tốt sự quan tâm của thị trường.

Trong khi đó, thị trường nhà phố/shophouse biển ghi nhận nguồn cung tăng mạnh so với tháng trước. Thị trường chào đón 4 dự án mở bán (bao gồm một dự án mới và 3 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo), cung cấp ra thị trường 604 căn, gấp 3,1 lần so với tháng trước.

Khánh Hòa chiếm 72% tổng nguồn cung nhà phố/shophouse trên toàn thị trường. Những khu vực khác như Quảng Nam, Bình Thuận và Phú Quốc ghi nhận nguồn cung hạn chế.

Sức cầu cũng tăng và tập trung cục bộ tại một dự án ở Khánh Hòa. Những dự án khác ghi nhận lượng tiêu thụ khiêm tốn, không đáng kể. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới khoảng 73% (tương đương 441 căn), gấp 8,2 lần so với tháng 10. 

Bất động sản nghỉ dưỡng hồi phục chậm chạp dù tiềm năng tăng giá còn nhiều - Ảnh 1.

Thị trường condotel tiếp tục rơi vào trạng thái trầm lắng. (Ảnh: DKRA).

Trong khi các thị trường khác tăng trưởng rõ rệt, phân khúc condotel tiếp tục rơi vào trạng thái trầm lắng. Đây là phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch bệnh Covid-19 và ghi nhận mức hồi phục chậm nhất. 

Thị trường khan hiếm nguồn cung dự án mới. Sức cầu ở mức rất thấp. DKRA dự báo, trong thời gian tới khi ngành du lịch hoạt động trở lại, phân khúc condotel có thể dần hồi phục tuy nhiên không có nhiều đột biến và tập trung ở những khu vực như Bình Định, Đà Nẵng và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nhận định tại talkshow "căn hộ biển đón đầu bất động sản sức khỏe" do Cafeland tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, dù tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp nhưng bất động sản nghỉ dưỡng du lịch vẫn được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Hiện tượng này khẳng định quan điểm: Đầu tư bất động sản là đầu tư cho tương lai, vì vậy ít phụ thuộc vào những khó khăn của giai đoạn hiện tại.

"Bất động sản du lịch Việt Nam đang ở giai đoạn đầu của sự phát triển và chắc chắn sẽ còn tăng giá. Hiện nay giá đã cao nhưng sẽ còn cao hơn trong tương lai. Nếu các nhà đầu tư đã nghiên cứu, quyết định đầu tư thì nên đầu tư sớm vì giá có thể sẽ lại tăng nay mai", ông Đính đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng nhấn mạnh, các nhà đầu tư cần đánh giá chính xác và đầy đủ các bất động sản trước khi quyết định đầu tư. Đặc biệt, cần cân nhắc để không mua phải sản phẩm bất động sản có giá quá cao hoặc bị "đánh bóng", "thổi phồng".

"Tôi đánh giá nhà đầu tư hiện nay đều có kinh nghiệm, kiến thức, biết cách tính toán, tuy nhiên cũng có những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường, kinh nghiệm còn thiếu. Họ nên tìm các đơn vị tư vấn, sàn giao dịch, môi giới chuyên nghiệp để được hỗ trợ", ông Đính kết luận.

chọn
Khởi công, khánh thành nhiều dự án giao thông trong tháng 4
Dự kiến trong quý II/2023, các chủ đầu tư/ban quản lý dự án sẽ sớm hoàn thiện các thủ tục đầu tư để khởi công 10 dự án, hoàn thành 9 dự án.