Tiêu thụ đất nền tại TP HCM và vùng phụ cận tăng gấp 10, phân khúc nghỉ dưỡng rục rịch trở lại

Số liệu của DKRA Vietnam cho thấy sau thời gian dài bị kìm nén bởi dịch bệnh, các phân khúc đều có sự hồi phục nhất định trong tháng 10. Nguồn cung và sức cầu thị trường tăng tuy nhiên vẫn ở mức thấp so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ tiêu thụ đất nền tăng gấp 10 lần

Trong tháng 10, toàn thị trường TP HCM và vùng phụ cận có 9 dự án mở bán, gồm 4 dự án mới và 5 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo, cung cấp ra thị trường 649 sản phẩm.

Theo DKRA Vietnam, nguồn cung sản phẩm đã tăng 6,8 lần so với tháng trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 36% (233 sản phẩm), tăng hơn 10 lần.

Toàn cảnh thị trường TP HCM và vùng phụ cận: Tiêu thụ đất nền tăng gấp 10, phân khúc nghỉ dưỡng rục rịch trở lại - Ảnh 1.

Lượng tiêu thụ đất nền tăng gấp 10 lần so với tháng trước. (Nguồn: DKRA).

Bình Dương và Tây Ninh là hai địa phương không ghi nhận nguồn cung mới. Nguồn cung tập trung chủ yếu tại 4 thị trường gồm TP HCM, Long An, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong đó, Long An dẫn đầu thị trường với ba dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 353 sản phẩm, chiếm 54% tổng nguồn cung toàn thị trường. 

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có hai dự án mở bán trong tháng qua, cung cấp ra thị trường 140 sản phẩm, chiếm 22% tổng nguồn cung mới. 89% nguồn cung của tỉnh này tập trung tại dự án ở huyện Châu Đức. 

Mặt bằng giá sơ cấp trong tháng tăng trung bình 15 - 30% so với đợt mở bán trước. Trong khi đó, giá bán trên thị trường thứ cấp không có nhiều biến động, thanh khoản ở mức trung bình.

Giá bán một số dự án căn hộ tăng mạnh

Phân khúc căn hộ tại TP HCM và tỉnh giáp ranh ghi nhận 8 dự án mở bán trong tháng 10, trong đó có hai dự án mới và 6 dự án ở giai đoạn tiếp theo. Thị trường được cung cấp khoảng 784 căn, tăng 34% so với tháng trước, nhưng chỉ bằng 37% so với cùng kỳ tháng 10 năm ngoái.

Tỷ lệ tiêu thụ chung toàn thị trường đạt 49% (khoảng 383 căn), giảm 4% so với tháng 9 và chỉ bằng 26% lượng tiêu thụ cùng kỳ năm trước.

Toàn cảnh thị trường TP HCM và vùng phụ cận: Tiêu thụ đất nền tăng gấp 10, phân khúc nghỉ dưỡng rục rịch trở lại - Ảnh 2.

Tỷ lệ tiêu thụ chung toàn thị trường đạt 49%. (Nguồn: DKRA).

Theo đánh giá của DKRA Vietnam, sức cầu chung toàn thị trường ở mức khá thấp, nhất là tại Bình Dương. 

Mặc dù lệnh giãn cách dần được nới lỏng ở hầu hết các địa phương nhưng mở bán online vẫn là hình thức được áp dụng chủ đạo để đảm bảo an toàn cho người mua.

Đáng chú ý, giá bán một số dự án mới tại TP HCM tăng mạnh, đặc biệt ở khu đông (TP Thủ Đức). Các tỉnh thành khác không có nhiều biến động giá so với tháng trước/đợt mở bán trước. Các chính sách bán hàng hấp dẫn như mức chiết khấu thanh toán nhanh tiếp tục được áp dụng để kích cầu thị trường.

Nguồn cung nhà phố/biệt thự tăng mạnh

Theo số liệu thống kê trong tháng 10, TP HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận 6 dự án phân khúc nhà phố/biệt thự mở bán (bao gồm một dự án mới và 5 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo), cung cấp ra thị trường 1.008 căn. 

Nguồn cung mới tăng mạnh so với tháng trước khi lệnh giãn cách xã hội được gỡ bỏ, tuy nhiên tập trung chủ yếu ở Đồng Nai. Địa phương này chiếm 85% nguồn cung và 74% lượng tiêu thụ toàn thị trường.

Toàn cảnh thị trường TP HCM và vùng phụ cận: Tiêu thụ đất nền tăng gấp 10, phân khúc nghỉ dưỡng rục rịch trở lại - Ảnh 3.

Sản phẩm mới tăng mạnh sau hai tháng khan hiếm nguồn cung. (Nguồn: DKRA).

Những khu vực khác như Bình Dương, Long An và TP HCM ghi nhận nguồn cung khiêm tốn. Riêng Tây Ninh và Bà Rịa - Vũng Tàu thậm chí không có nguồn cung mới.

Sức cầu chung thị trường tăng, tuy nhiên chỉ tập trung cục bộ tại một số dự án. Về tổng thể, lượng tiêu thụ thị trường vẫn còn ở mức thấp - 36%, tương đương 358 căn.

Sức cầu bất động sản nghỉ dưỡng vẫn thấp

Toàn cảnh thị trường TP HCM và vùng phụ cận: Tiêu thụ đất nền tăng gấp 10, phân khúc nghỉ dưỡng rục rịch trở lại - Ảnh 4.

Bất động sản nghỉ dưỡng "thức giấc" sau ba tháng "ngủ đông". (Nguồn: DKRA).

Theo số liệu thống kê của bộ phận R&D - DKRA Vietnam, trong tháng 10, từ Thừa Thiên Huế vào đến Phú Quốc có 4 dự án mở bán biệt thự biển, cung cấp ra thị trường 203 căn, tăng 44% so với tháng trước. 

Tỷ lệ tiêu thụ 43,8% nguồn cung mới (khoảng 89 căn), tăng 65% so với tháng 9. Nguồn cung tăng so với tháng trước và phân bổ tương đối đồng đều ở ba khu vực là Bình Định, Bình Thuận và Phú Quốc. 

Sức cầu thị trường tăng tuy nhiên chỉ ở một vài dự án và vẫn ở mức rất thấp. Các dự án mới mở bán đều có tình hình bán hàng tương đối chậm. DKRA dự kiến trong những tháng cuối năm nguồn cung tăng và tập trung chủ yếu ở những khu vực quen thuộc như Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Quốc.

Phân khúc nhà phố/shophouse biển cũng chào đón 4 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 194 căn, bằng 32% so với tháng trước. Sản phẩm mới chủ yếu tập trung ở Bà Rịa - Vũng Tàu với khoảng 136 căn, chiếm 70%. 

Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới ở mức thấp - khoảng 28%, và bằng 12% so với tháng 9. Tuy nguồn cung và sức cầu giảm mạnh so với tháng trước nhưng đây vẫn là phân khúc thu hút sự quan tâm của khách hàng nhờ tiềm năng và tính thanh khoản cao. 

Trong những tháng cuối năm, dự kiến phân khúc này sẽ có những cải thiện đáng kể về nguồn cung và lượng tiêu thụ, đặc biệt là các dự án ở Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu và Khánh Hòa.

Trong tháng 10, condotel đã ghi nhận một dự án mở bán (thuộc giai đoạn tiếp theo của dự án trước đó), cung cấp ra thị trường 160 căn. Tỷ lệ tiêu thụ phân khúc này rất thấp, chỉ 14 căn, tương đương khoảng 9%. 

Nguồn cung và sức cầu thị trường trong tháng vẫn còn ở mức rất thấp, chỉ tập trung cục bộ ở một dự án tại Bà Rịa - Vũng Tàu trong khi đó những khu vực khác không ghi nhận có dự án mới mở bán. Dự kiến, trong thời gian tới khi ngành du lịch hoạt động trở lại, condotel có thể có những cải thiện tích cực tuy nhiên không có nhiều đột biến.

chọn
Thị trường bất động sản tuần qua (18/2 - 24/2): Loạt dự án FDI đổ bộ các tỉnh thành, nhóm doanh nghiệp liên quan Văn Phú nhắm 'siêu dự án'
Quảng Ngãi duyệt chủ trương đầu tư Khu dân cư Tịnh An - Tịnh Long; nhóm doanh nghiệp liên quan Văn Phú Invest nhắm hai dự án 14.000 tỷ ở Đồng Nai... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.