Bộ Xây dựng: Bất động sản cho thuê giảm tốc, phân khúc nghỉ dưỡng khả quan

Nhóm phân khúc văn phòng, mặt bằng thương mại, du lịch nghỉ dưỡng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình hình dịch bệnh trong quý III. Nhiều đơn vị điều hành đứng trước áp lực phải giảm giá thuê để giữ chân khách hàng.

Giá văn phòng cho thuê giảm nhẹ

Theo Bộ Xây dựng, trong quý vừa qua, giá cho thuê văn phòng trung bình ở mức 31 USD/m2 mỗi tháng, tương đương 705.000 đồng/m2. Giá giảm nhẹ 1 - 2% so với quý trước.

Tại Hà Nội, giá thuê phân khúc hạng A ghi nhận ở mức 26,9 USD/m2 mỗi tháng (khoảng 612.000 đồng/m2), hạng B ghi nhận mức 14 USD/m2 (khoảng 318.000 đồng/m2).

Tại thị trường TP HCM, giá thuê văn phòng hạng A ghi nhận ở mức 41,7 USD/m2 mỗi tháng (khoảng 949.000 đồng/m2). Giá thuê hạng B ghi nhận ở mức 25,1 USD/m2 mỗi tháng (khoảng 571.000 đồng/m2).

Bộ Xây dựng cho biết phân khúc hạng A gần như không bị ảnh hưởng, biến động nhiều trong quý III nhưng phân khúc hạng B và C bị doanh nghiệp trả mặt bằng tới 30%.

Nhiều chủ đầu tư đã giảm nhẹ giá thuê. Nhiều tòa nhà cũng chấp nhận thương lượng thêm nhằm giảm bớt áp lực tài chính cho khách.

Do thiệt hại nặng từ quý III nên bước sang quý IV, phân khúc này chỉ có thể phục hồi khi xã hội "bình thường mới" hoàn toàn, nền kinh tế bắt nhịp trở lại.

Mặt bằng thương mại 'đóng băng' nguồn cung, giá thuê giảm tới 10%

Trong quý III, do ảnh hưởng của dịch bệnh, mặt bằng nhà phố thương mại đã đóng cửa nhiều, các trung tâm thương mại phải chấp nhận giảm giá thuê. Shophouse ở khu vực trung tâm và các trục đường chính cũng đối mặt với tình trạng đóng cửa hoặc chuyển đổi mô hình kinh doanh. Ngoài ra, nhiều chủ đầu tư trì hoãn khai trương, khiến thị trường không thể đón nhận thêm nguồn cung mặt bằng trung tâm thương mại mới.

Bất động sản cho thuê gặp khó, chờ cơ hội phục hồi trong quý IV - Ảnh 1.

Tình hình hoạt động thị trường bất động sản bán lẻ quý III. (Ảnh: Savills).

Không chỉ "đóng băng" nguồn cung, thị trường bất động sản bán lẻ ở những đô thị lớn còn chứng kiến đà giảm của giá thuê. Đối với các trung tâm thương mại, giá thuê giảm nhiều nhất tại khu vực tầng một, khoảng 5 - 10% so với trước dịch. Tuy nhiên, nếu tính chung tất cả các tầng, giá thuê chỉ giảm nhẹ khoảng 2 - 3%

Du lịch nghỉ dưỡng có dấu hiệu khả quan

Trong quý III, cả nước có 26 dự án du lịch nghỉ dưỡng và văn phòng kết hợp lưu trú mới. Trong đó, có 1.308 biệt thự du lịch đã được cấp phép, tập trung chủ yếu tại Bình Thuận, Lâm Đồng. 54 dự án với 14.572 căn hộ du lịch là 3.942 biệt thự du lịch đang triển khai, tập trung chủ yếu tại Khánh Hòa (25 dự án), Quảng Nam (16 dự án) và Phú Yên (6 dự án). 12 dự án với 165 căn văn phòng kết hợp lưu trú hoàn thành, tập trung chủ yếu tại Quảng Nam và Quảng Ngãi, mỗi địa phương 5 dự án.

Theo Bộ Xây dựng, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng là một trong những phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi yếu tố dịch bệnh. Hầu hết các hoạt động tê liệt vì giãn cách xã hội, nhiều cơ sở du lịch không có doanh thu. 

Tuy nhiên, các dự án phát triển bất động sản du lịch nghỉ dưỡng vẫn cho thấy những dấu hiệu khả quan. Đặc biệt là các sản phẩm có pháp lý đầy đủ, rõ ràng; chủ đầu tư uy tín; được đầu tư tốt về hạ tầng; có vị trí giao thông thuận lợi; đáp ứng được các điều kiện và tiêu chuẩn về môi trường du lịch, nghỉ dưỡng.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư vẫn luôn tin tưởng vào sự phát triển của kinh tế du lịch ở Việt Nam, khi mà hoạt động đi lại và du lịch được bình thường trở lại trong thời gian tới.

chọn
Hình ảnh cầu Như Nguyệt nối Bắc Ninh - Bắc Giang sắp thông xe kỹ thuật
Theo dự kiến, ngày 20/6 tới đây, cầu Như Nguyệt trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang nối Bắc Ninh - Bắc Giang sẽ thông xe kỹ thuật.