Giá nhà ở tại Hà Nội và TP HCM tiếp tục tăng trong năm 2022

Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam nhận định, giá nhà ở TP HCM sẽ duy trì đà tăng trung bình từ 3 - 7% trong năm 2022 ở các phân khúc. Giá bán nhà ở tại Hà Nội sẽ tăng nhẹ 1 - 3% so với 2021.

Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam đã đưa ra một số nhận định về thị trường bất động sản Việt Nam năm 2022, trong đó nổi lên là các phân khúc nhà ở, bất động sản công nghiệp, bất động sản vùng ven.

Dự báo diến biến BĐS Việt Nam 2022: Giá nhà ở TP HCM tăng 3 - 7%, tại Hà Nội chỉ tăng nhẹ - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam đã đưa ra một số dự đoán về thị trường bất động sản năm 2022. (Ảnh tư liệu: Hạ Vũ).

Giá nhà ở TP HCM tăng tới 7%

Đối với phân khúc nhà ở, ông David Jackson cho rằng, nguồn cung tại TP HCM có thể sẽ được cải thiện khá đáng kể trong năm 2022. Các dự án mới ở phân khúc trung cấp sẽ tập trung chủ yếu ở khu vực phía đông và các quận ngoại thành. Trong khi đó, quỹ đất khan hiếm tại khu vực trung tâm sẽ được ưu tiên phát triển các dự án nhà ở hạng sang và cao cấp.

Giá nhà ở dự kiến sẽ duy trì đà tăng trung bình từ 3 - 7% trong năm 2022 ở các phân khúc. Đối với người mua nhà, các tiêu chí lựa chọn bất động sản cũng sẽ thay đổi nhiều sau những gì họ đã trải qua trong đại dịch. Các sản phẩm với tiện ích cao cấp, không gian sống thoáng đãng và có kết nối với thiên nhiên sẽ được ưa chuộng.

Trong khi đó, tại Hà Nội, nguồn cung mới dồi dào đến từ các dự án khu đô thị lớn ở ngoại thành. Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam đánh giá, điểm mạnh của thị trường này là hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển mạnh. Sự kết nối giữa vùng trung tâm và các khu vực lân cận giúp các chủ đầu tư tự tin hơn trong việc phát triển các dự án quy mô lớn, với tiện ích đa dạng và không gian xanh rộng lớn ở ngoài trung tâm. 

"Giá bất động sản tại Hà Nội thực tế không biến động mạnh như TP HCM song vẫn tăng đều qua hàng năm ở mức 1 - 3%. Chính vì vậy, tôi tin rằng với nguồn cung dồi dào trong năm tới và nhu cầu mua nhà lớn của người dân, giá bán nhà ở tại Hà Nội sẽ tăng nhẹ trong năm 2022 so với 2021", ông David Jackson dự đoán.

Về vấn đề đầu tư cá nhân, bất động sản nhà ở tại các khu vực vùng ven TP HCM và Hà Nội là phân khúc đáng được cân nhắc trong năm 2022. Đặc biệt, các sản phẩm có giá thành phù hợp, chất lượng không gian sống và tiện ích cao sẽ là lựa chọn hợp lý để đầu tư lâu dài.

Bất động sản công nghiệp sôi động

Trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp năm 2021, bất động sản công nghiệp vẫn duy trì sự sôi động và là phân khúc sáng nhất so với các phân khúc khác trên thị trường bất động sản. Trong năm 2022, nhiều khả năng phân khúc này sẽ tiếp tục tỏa sáng. 

Sự chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc cũng như một loạt Hiệp định Thương mại tự do (FTA) được ký kết đã làm gia tăng nhu cầu về đất công nghiệp trên cả nước. Các khu công nghiệp mới đã được quy hoạch hoặc xây dựng trên khắp các tỉnh thành thành để đáp ứng nhu cầu này. Vì vậy, thị trường bất động sản công nghiệp đã bùng nổ trong thời gian qua bất chấp dịch bệnh.

Bên cạnh đó, đà tăng trưởng mạnh của thương mại điện tử, dịch vụ hậu cần, logistics cũng hứa hẹn tiềm năng lớn cho phân khúc nhà xưởng, kho bãi.

Thực tế, giãn cách xã hội đã mang đến một sự thay đổi mạnh mẽ trong thói quen tiêu dùng của người Việt về việc sử dụng dịch vụ thương mại điện tử. Theo số liệu của iPrice Group và SimilarWeb, tổng số lượt truy cập vào top 50 website thương mại điện tử Việt Nam 6 tháng đầu năm đạt hơn 1,3 tỷ lượt, cao nhất từ trước đến nay. Số liệu cũng cho thấy lượt truy cập trong quý II tăng 10% so với quý I.

"Tuy nhiên, thị trường Việt Nam vẫn còn một số điểm cần khắc phục để tăng tính cạnh tranh với các thị trường trong khu vực như hệ thống cơ sở hạ tầng, chi phí logistics hay một số thủ tục hành chính. Nếu các vấn đề này được giải quyết, thị trường Việt Nam sẽ thu hút thêm các nhà đầu tư lớn", Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam nhận định.

chọn
Đà Nẵng phát triển đô thị mới về phía tây và tây bắc, huyện Hòa Vang sẽ lên thị xã với tốc độ đô thị hóa mạnh
Theo quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đến năm 2025, huyện Hòa Vang phát triển đạt tiêu chí đô thị loại IV, tỷ lệ đô thị hóa lớn hơn 85%, đủ điều kiện thành lập Thị xã, 80% xã đủ điều kiện trở thành phường.