Bất động sản trung tâm TP HCM giá quá cao, nhà đầu tư 'bỏ phố về quê'

Ông Ngô Quang Phúc - Tổng Giám đốc CTCP Địa ốc Phú Đông nhận định, khi sức hấp dẫn ở thị trường TP HCM không còn nhiều, nhà đầu tư sẽ phải tìm những vùng đất có sự hấp dẫn tốt hơn và vùng ven là sự lựa chọn thay thế.

Phân tích tại talkshow Toàn cảnh bất động sản, ông Ngô Quang Phúc cho biết, bất động sản ở thành phố lớn như TP HCM và Hà Nội luôn hấp dẫn và ai cũng mong sở hữu. Tuy nhiên vài năm gần đây khi giá bất động sản tại hai khu vực này quá cao, nhà đầu tư đã phải tìm kiếm cơ hội mới ở vùng ven. 

Những nhà đầu tư chuyên nghiệp nhìn nhận ra rằng đầu tư tại TP HCM giá cao, khó và không còn biên lợi nhuận cao nữa. Cùng với một số tiền, đầu tư bất động sản vùng ven có biên lợi nhuận tốt hơn.

"Khi sức hấp dẫn ở TP HCM không còn nhiều, người ta phải tìm vùng có sự hấp dẫn tốt hơn và vùng ven là sự lựa chọn thay thế", ông Phúc nhận định.

Bất động sản trung tâm giá quá cao, nhà đầu tư 'bỏ phố về quê' - Ảnh 1.

Biểu đồ nguồn cung quý II cho thấy, phân khúc căn hộ hạng C đã "biến mất" khỏi thị trường TP HCM. (Nguồn: DKRA Việt Nam).

Trước câu hỏi liệu bất động sản vùng ven có tiếp tục trở thành xu hướng trong thời gian tới, ông Phúc cho rằng "nước sẽ chảy về chỗ trũng", ở đâu có cơ hội thì nhà đầu tư sẽ tìm đến.

Tổng Giám đốc CTCP Địa ốc Phú Đông phân tích, giá đất vùng ven đang còn hấp dẫn, hiện tại khái niệm trung tâm cũng được mở rộng ra thành khái niệm trung tâm vùng. Và quan trọng, với mức độ phát triển kinh tế của Việt Nam thì các khu công nghiệp là một trong những khu vực thu hút rất nhiều nhân sự, nhu cầu mua nhà ở tại các khu vực này sẽ rất lớn. Với sự phát triển cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông thì việc dịch chuyển ra xa trung tâm là hoàn toàn hợp lý.

"Tôi tin trong khoảng 5 năm tới hệ thống giao thông TP HCM sẽ hoàn thiện. Nếu không có dịch bệnh thì có lẽ đã rất nhiều tuyến đường hoàn thành rồi. Đây là cơ hội cho tất cả nhà đầu tư và người tiêu dùng", ông Phúc nhìn nhận.

Đồng quan điểm với ông Phúc, ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Việt Nam cho biết, xu hướng mua nhà ở các vùng ven TP HCM đã có từ lâu. Từ thời điểm năm 2012, một dự án căn hộ tại Bình Dương, cách trung tâm TP HCM 13 km đã có tới 60% người mua là những người làm việc tại TP HCM. Điều này cho thấy việc xa trung tâm cũng không còn là vấn đề quan trọng nữa. Hạ tầng liên kết giữa TP HCM và các tỉnh lân cận đang ngày một cải thiện, nên lựa chọn sống bên ngoài thành phố đã có từ nhiều năm trước và ngày càng phát triển theo sự phát triển của kinh tế.

Về đầu tư, những dự án căn hộ 30 - 35 triệu đồng/m2 đã không còn tại TP HCM, nhưng nếu ra khỏi địa phận thành phố và sang các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu thì mức giá đó hoàn toàn có thể có được căn hộ tương đương với hạng C tại TP HCM.

Bất động sản trung tâm giá quá cao, nhà đầu tư 'bỏ phố về quê' - Ảnh 2.

Số liệu quý II cho thấy, giá bán căn hộ tại TP HCM thấp nhất là 40 triệu đồng/m2. (Nguồn: DKRA Việt Nam).

Thêm vào đó, giá bất động sản ở các khu vực vùng ven vẫn còn hấp dẫn và nhiều tiềm năng tăng giá vì những điều kiện như hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông đang tăng và tiếp tục được cải thiện, hoàn thiện, nâng cấp nhiều hơn.

chọn
6 điểm nổi bật trong quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 - 2030
Quảng Nam là một trong những tỉnh được quy hoạch lên thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.