'Không có khả năng bất động sản giảm giá, thậm chí sau dịch sẽ bật tăng do lạm phát'

Thời điểm này, những nhà đầu tư ít vốn và sử dụng đòn bẩy tài chính đang có tâm lý lo lắng rằng đầu tư có thể không hiệu quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu sản phẩm đầu tư có độ thanh khoản cao thì nhà đầu tư không cần hoang mang. Bất động sản sẽ khó có thể giảm giá, thậm chí còn nhiều dư địa để phát triển.

Làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 đã gây ra rất nhiều khó khăn cho thị trường bất động sản. Việc dịch kéo dài hơn dự đoán đã bắt đầu tác động đến tâm lý các nhà đầu tư. Đặc biệt là những người đang nắm giữ danh mục đầu tư lớn với những sản phẩm giá trị cao.

Nhận định tại talkshow Toàn cảnh bất động sản, ông Ngô Quang Phúc - Tổng Giám đốc CTCP Địa ốc Phú Đông cho rằng, tâm lý của nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại là đang rất chờ đợi được trở về trạng thái bình thường mới. Thị trường bất động sản đang ở trạng thái "đứng im", không đi xuống cũng không phát triển lên. Tuy nhiên nếu giai đoạn này qua đi, dịch bệnh được kiểm soát thì thị trường sẽ nhanh chóng ổn định trở lại và phát triển.

Sự thay đổi chiến lược của nhà đầu tư

Ông Phúc phân tích, những nhà đầu tư có kinh nghiệm đã phải cân đối lại danh mục đầu tư. Trong trường hợp đầu tư quá nhiều và áp lực tài chính cao, họ đang phải suy nghĩ đến việc ưu tiên bán một vài sản phẩm để thu hồi vốn. 

Với những nhà đầu tư trung và dài hạn, họ đã chuẩn bị kỹ lưỡng kế hoạch đầu tư. Nếu trong danh mục 10 bất động sản thì dù có phải bán đi 1 - 2 sản phẩm thì vẫn có thể chọn sản phẩm kém ưu thế nhất để bán đi và vẫn có lãi.

Tuy nhiên nếu đã sắp xếp được tài chính, có thể "gồng gánh" qua giai đoạn khó khăn trong vài tháng tới thì họ sẽ giữ lại không bán.

Tương tự, với những nhà đầu tư ít vốn và đang sử dụng đòn bẩy tài chính, tâm lý hiện tại của họ cũng đang rất hoang mang. Tuy nhiên, ông Phúc cho rằng, nếu sản phẩm đầu tư có độ thanh khoản cao thì nhà đầu tư cũng không cần lo lắng. Nếu cố gắng "gồng gánh" được từ 3 - 6 tháng tới thì đây vẫn là khoản đầu tư tốt. 

"Trong thị trường sẽ có nhiều người khó khăn nhưng cũng nhiều người có cơ hội. Đối với người này là khó khăn nhưng với người kia lại là cơ hội. Bất động sản vẫn đang là một loại hàng hóa mọi người mong đầu tư nhất", Tổng Giám đốc CTCP Địa ốc Phú Đông nhìn nhận. 

Giá bất động sản có giảm không?

Phân tích 5 yếu tố tạo lập giá bất động sản đối với chủ đầu tư gồm chi phí đất, chi phí xây dựng, chi phí tài chính, chi phí quản lý doanh nghiệp và lợi nhuận kỳ vọng, ông Ngô Quang Phúc cho rằng, chỉ có lợi nhuận kỳ vọng là có khả năng giảm trong tình hình thị trường rất khó khăn. Do đó, không có khả năng bất động sản sẽ giảm giá nhiều.

Thêm vào đó, trong giai đoạn khó khăn, yếu tố lạm phát sẽ được nhiều nhà đầu tư tính đến. Bất động sản là một loại hàng hóa và nhà đầu tư sẽ có xu hướng chuyển từ tiền sang loại hàng hóa này để bảo toàn tài sản. Với văn hóa đầu tư của thị trường Việt Nam, bất động sản vẫn là ưu tiên số một.

Ông Phúc phân tích thêm, thị trường hiện nay chỉ đang tạm dừng do ảnh hưởng từ Covid-19 chứ không hề khủng hoảng có căn nguyên như những trường hợp trong quá khứ. Trước khi xảy ra dịch bệnh, thị trường vẫn ổn định cung cầu, do đó, thị trường sụp đổ hay khủng hoảng là rất khó xảy ra. Khi dịch bệnh qua đi, thị trường sẽ trở lại, thậm chí sức bật sẽ tăng vì yếu tố lạm phát.

Thị trường 'đứng im', nhà đầu tư bất động sản nên làm gì? - Ảnh 1.

Phân khúc căn hộ tại TP HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận sự tích cực đáng ngạc nhiên trong tháng 7 mặc dù nhiều hoạt động bị ngưng trệ do giãn cách xã hội. (Nguồn: DKRA Việt Nam).

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Việt Nam đánh giá, hiện tại sức mua trường tuy có giảm nhưng thực tế nhu cầu vẫn rất lớn. Các số liệu tại thị trường TP HCM và các tỉnh lân cận trong tháng 7 chỉ ra, các dự án bất động sản có tỷ lệ tiêu thụ tích cực dù được mở bán online/trực tuyến. Điều đó cho thấy mặc dù thị trường có sự suy giảm về sức mua nhưng những người có điều kiện tài chính vẫn quan tâm và chọn bất động sản là một trong những kênh đầu tư số một để bảo toàn tài sản.

chọn
Vinhomes đang có 14.700 tỷ đồng tiền và tương đương tiền
Tính đến cuối năm 2022, quy mô tài sản của Vinhomes đạt 361.200 tỷ đồng, trong đó khoản mục tiền và tương đương tiền tăng 53% lên hơn 14.700 tỷ đồng, nhờ mở bán thành công đại dự án mới.