Bật mí cách xử lý gạch lát nền bị ộp mang lại hiệu quả nhanh chóng

Sau một thời gian sử dụng, gạch lát nền sẽ bắt đầu xuất hiện tình trạng bị ộp, gây ảnh hưởng đến vẻ đẹp của sàn cũng như kết cấu của ngôi nhà. Nếu đang gặp phải vấn đề này, đừng bỏ qua cách xử lý gạch lát nền bị ộp hiệu quả trong bài viết sau.

Tham khảo cách xử lý gạch lát nền bị ộp “đẹp như mới”

Qua thời gian, nền nhà thường có xu hướng xuống cấp với hiện tượng điển hình đó chính là gạch lát nền bị ộp. Nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này đó chính là do nhiệt độ trong năm không đều khiến cho gạch bị giãn nở, hoặc là do việc đi lại trên nền gạch quá nhiều trong một thời gian. Ngoài ra, quá trình thi công ban đầu chưa đạt chuẩn cũng là một nguyên nhân khiến gạch lát nền bị ộp.

Với những nguyên nhân được liệt kê trên, bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng một số cách xử lý gạch lát nền bị ộp hiệu quả dưới đây: 

Cách xử lý gạch lát nền bị ộp đã bị vỡ

Nếu gạch lát nền nhà bạn bị ộp có xuất hiện tình trạng bị vỡ hoặc bong lên, bạn có thể xử lý dựa vào quy trình sau đây:

Bước 1: Xác định vị trí và tình trạng gạch lát nền đã bị vỡ. 

Bước 2: Sử dụng máy cắt gạch chuyên dụng để cắt gạch bị ộp theo đường mạch ở giữa viên gạch bị ộp và không bị ộp. 

Bước 3: Tiến hành đục toàn bộ vị trí xung quanh gạch lát nền bị ộp lên, sau đó đục xuống nền với độ sâu khoảng từ 3 đến 5 cm (mục đích để làm sạch và làm phẳng phần nền).

Bước 4: Thực hiện công việc trộn vữa mác 50, đồng thời cán nền của viên gạch không bị ộp để làm phẳng đáy. 

Bước 5: Cho lượng nước vừa đủ vào xi măng tinh đổ xuống nền vữa lát gạch rồi dùng búa cao su gõ nhẹ (Lưu ý: Loại nước mà bạn nên sử dụng là nước hồ dầu). 

Bước 6: Cuối cùng, lau bề mặt gạch và miết xi măng trắng vào đường ron của gạch vừa lát. 

Ảnh: Gạch Ốp Lát

Cách xử lý gạch lát nền bị ộp chưa bị vỡ 

Trường hợp gạch lát nền bị ộp nhưng chưa bị nứt hoặc vỡ, bạn có thể tham khảo cách khắc phục theo các bước dưới đây: 

Bước 1: Xác định vị trí nền gạch bị ộp chưa bị vỡ (hay còn gọi là phồng rộp) bằng cách sử dụng thanh gỗ đã được bọc cao su ở phần đầu và gõ nhẹ. Nếu viên gạch phát ra ộp ộp bộp bộp, bạn hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ máy khoan và mũi khoan với đường kính có đường kính phù hợp (Lưu ý: bạn nên dùng mũi khoan dùng loại 6 phải còn mới và sắc).  

Bước 3: Tiến hành khoan trên nền gạch bị ộp với độ sâu khoảng tầm 1,5cm và thổi mùi vữa gạch bằng cách sử dụng máy bơm thổi khí (bơm gió). Đặc biệt, bạn cần nên đặt vị trí mũi khoan vào lớp men trắng, men màu để không bị lộ dấu mũi khoan.

Bước 4: Bơm hóa chất (AC GROUT 102P, Sikagrout, SealBoss,...) tại vị trí lỗ khoan rồi dùng búa cao su gõ nhẹ vào mặt gạch để hóa chất xuống hết. Trường hợp thấy hóa chất không đi xuống hết có thể tiến hành khoan mũi 2 bên cạnh. 

Bước 5: Đợi khoảng 60 phút cho hóa chất bơm vào gạch khô lại. Sau đó, dùng xi măng trắng để lắp đắp đầy lỗ khoan bơm hóa chất vừa nãy nhằm tránh mất thẩm mỹ cho nền nhà. 

Ảnh: gạch Tây Ban Nha

Tác hại của gạch lát nền bị ộp khi không xử lý kịp thời

Dưới đây là một số tác hại khi không nhanh chóng xử lý gạch lát nền bị ộp:

- Gạch lát nền bị ộp làm mất giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà khiến không gian trở nên kém tinh tế. 

- Gạch lát nền bị ộp có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu của ngôi nhà nếu hiện tượng này diễn ra trong thời gian dài. 

- Gạch lát nền bị ộp xuất hiện tình trạng bề mặt cao thấp gây ra khó khăn trong việc di chuyển của các thành viên, đặc biệt là người lớn tuổi và trẻ nhỏ.

Qua những thông tin về cách xử lý gạch lát nền bị ộp trên đây, bạn có thể tham khảo và ứng dụng khi cần thiết. Song, nếu muốn yên tâm hơn, bạn có thể liên hệ những đơn vị xây dựng uy tín để được hỗ trợ xử lý gạch bị ộp một cách tốt nhất.

chọn
Khu đô thị Bắc Châu Giang của Mặt Trời Thanh Hoá: Giáp cao tốc và Vành đai 5, sẽ chuyển đổi 108 ha đất lúa
Khu đô thị sinh thái Bắc Châu Giang tại TP Phủ Lý, Hà Nam do liên danh Mặt Trời Thanh Hoá - Đầu tư Tây Bắc làm chủ đầu tư có quy mô 176 ha, tổng vốn gần 9.000 tỷ đồng. Tại đây sẽ xây dựng khoảng 4.735 căn nhà ở liền kề, biệt thự và chung cư hỗn hợp.