Bật mí một số món xào ngon, hấp dẫn và dễ làm vào ngày cuối tuần

Các món xào ngon được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc đảm bảo giá trị dinh dưỡng và kích thích vị giác cho bữa ăn, giúp xua tan những mệt mỏi sau những giờ làm việc căng thẳng đặc biệt vào ngày cuối tuần.

Công thức làm món xào ngon cho bữa ăn gia đình vào ngày cuối tuần

Những món xào đơn giản, dễ làm sau đây nhưng rất ngon miệng chắc chắn sẽ đem lại bữa cơm hấp dẫn bên gia đình.

Mực xào chua ngọt

Mực xào chua ngọt với những bước làm đơn giản dưới đây sẽ là một lựa chọn bạn không thể bỏ qua khi muốn đổi vị cho cả nhà trong những ngày cuối tuần.

Nguyên liệu chuẩn bị

- Mực ống: 300g

- Ớt chuông xanh và đỏ: 2 trái

- Dưa leo: 1 trái

- Dứa: 1/3 trái

- Cà chua: 1 trái

- Hành tây: 1 củ

- Cần tây: 1 cây

- Tỏi: 1 củ

- Hạt nêm, đường, muối,tiêu xay…

- Gừng

Bật mí một số món xào ngon, hấp dẫn và dễ làm vào ngày cuối tuần - Ảnh 1.

Ảnh: Siêu thị Sài Gòn.

Cách làm món mực xào chua ngọt

Bước 1: Mực sau khi mua về làm sạch để đảm bảo mực không còn bị nhớt, tanh bạn lộn phần thân mực, bỏ phần túi mực, xương sống và mắt sau đó rửa kỹ với nước dấm ăn và muối.

Bước 2: Cho chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì cho 2 muỗng dầu ăn vào, trán đều mặt chảo. Khi dầu nóng cho 1 muỗng tỏi băm vào phi thơm cho mực vào xào khoảng 3 - 4 phút là mực chín tới thì trút mực ra đĩa.

Bước 3: Cũng cái chảo lúc nãy, phi thơm hành tỏi rồi cho ớt chuông và dưa leo khoảng 2 phút thì cho tiếp thơm và hành tây vào, tiếp tục đảo đều tay.

Bật mí một số món xào ngon, hấp dẫn và dễ làm vào ngày cuối tuần - Ảnh 2.

Ảnh: Siêu thị Sài Gòn.

Bước 4: Bỏ mực vào, thêm 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng giấm, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng tương cà, 1/2 muỗng nước tương, 1/3 muỗng cafe tiêu xay vào và đảo đều và tắt bếp.

Bật mí một số món xào ngon, hấp dẫn và dễ làm vào ngày cuối tuần - Ảnh 3.

Ảnh: Siêu thị Sài Gòn.

Dồi trường xào dưa cải chua

Bên cạnh món mực xào chua ngọt thì món dồi trường xào cải chua cũng ngon không kém cạnh, với vị giòn của dồi trường vị chua của dưa cải sẽ khiến bạn gấp không dừng đũa.

Bật mí một số món xào ngon, hấp dẫn và dễ làm vào ngày cuối tuần - Ảnh 4.

Ảnh: Ảnh: Siêu thị Sài Gòn.

Nguyên liệu chuẩn bị

- 1 bộ dồi trường lợn

- 2 quả cà chua

- 1 bát dưa cải chua

- 1 ít hành lá, củ hành khô, tỏi

- 1 thìa nước mắm

- Muối, bột nêm, tiêu,đường, bột ngọt..

- 1 quả ớt sừng

- 1 nhánh gừng thái sợi

- Dầu ăn

Cách làm dồi trường xào dưa cải

Bước 1: Dồi trường sau khi rửa sạch sẽ thì đổ nước vào nồi đun sôi, cho gừng thái sợi cùng với 1 chút muối vào nồi đợi 5 phút rồi lấy ra.

Bật mí một số món xào ngon, hấp dẫn và dễ làm vào ngày cuối tuần - Ảnh 5.

Ảnh: Siêu thị Sài Gòn.

Bước 2: Sau khi đun sôi 5 phút thì tắt bếp, gấp dồi trường ra, cho ngay vào 1 tô nước đá lạnh. Bước này giúp dồi trường trắng và giòn hơn, ngâm 3 phút lấy ra cắt miếng vừa ăn.

Bật mí một số món xào ngon, hấp dẫn và dễ làm vào ngày cuối tuần - Ảnh 6.

Ảnh: Siêu thị Sài Gòn.

Bước 3: Cà chua rửa sạch cắt bỏ núm, thái múi cau, hành khô và tỏi băm nhỏ, hành lá thái khúc.

Bước 4: Cho chảo lên bếp rồi cho 1 thìa dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho 1/2 chỗ hành, tỏi băm vào phi cho thơm mới cho dồi trường vào xào sơ qua, nêm chút bột nêm, nước mắm, tiêu rồi đảo đều và xúc ra đĩa.

Bước 5: Tiếp đến sử dụng luôn chảo đó cho 1 thìa dầu vào, dầu nóng bạn cho nốt chỗ hành, tỏi băm còn lại vào phi cho thơm, tiếp theo cho cà chua vào xào cho cà chua chín mềm.

Bước 6: Cuối cùng cho dưa chua, ớt sừng vào đảo đều, nêm chút bột nêm, đường cho vừa ăn và xào cho dưa chín thì trút tất cả dồi trường vào cùng, đảo đều rồi tắt bếp.

Thịt bò xào khổ qua

Khổ qua xào thịt bò là một trong những món ăn mà các chị nội trợ cần bổ sung vào thực đơn món ăn hàng ngày của gia đình. Bởi khổ qua và thịt bò đều là những thực phẩm rất bổ dưỡng.

Bật mí một số món xào ngon, hấp dẫn và dễ làm vào ngày cuối tuần - Ảnh 7.

Ảnh: Siêu thị Sài Gòn.

 Thành phần nguyên liệu

- 300g thịt bò

- 1 trái khổ qua

- Hành khô, hành tím, hành lá

- Dầu hào, hạt tiêu, bột năng

- Dầu ăn, muối, hạt nêm

Cách làm thịt bò xào khổ qua

Bước 1: Khổ qua đem rửa sạch, lấy hết phần ruột, hạt ở trong và sau đó thái mỏng. Để làm cho khổ qua bớt đắng, cần chuẩn bị một thau nước muối loãng và cho khổ qua vào ngâm trong khoảng 20 phút, rồi vớt ra để cho ráo nước.

Bước 2: Thịt bò mua về bạn rửa sạch, cắt lát mỏng. Sau đó bạn đem thịt bò ướp cùng với 1 muỗng cà phê bột năng, 1 muỗng cà phê muối ăn, ít hạt tiêu và dầu hào sau đó trộn đều hỗn hợp lên và ướp phần thịt trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Bắt chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn, đợi chảo nóng hơn thì cho hành khô đã băm nhuyễn vào phi thơm. Rồi cho tiếp thịt bò đã ướp vào xào chung, rồi trút ra đĩa.

Lưu ý thịt bò bạn chỉ nên xào vừa chín tới thì cho ra đĩa luôn. Nếu xào thịt bò kỹ quá, thịt sẽ dễ bị dai và mất ngon. 

Bước 4: Sử dụng lại cái chảo vừa nãy, cho thêm vào một ít dầu ăn và cho khổ qua vào xào nhanh tay. Đảo nhanh và đều tay, lúc sau thì bạn cho hành tây đã cắt nhỏ vào xào cùng.

Bật mí một số món xào ngon, hấp dẫn và dễ làm vào ngày cuối tuần - Ảnh 8.

Ảnh: Siêu thị Sài Gòn.

Cuối cùng cho thịt bò vào lại xào chung với khổ qua, đảo đều tay rồi tắt bếp và cho cút hành lá đã cắt nhuyễn vào để món ăn được thơm ngon hơn.

chọn