
Căn nhà của một người mẹ từng bán con ở bản Huồi Thợ, xã hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An. ẢNH K.HOAN
Chiều 3/6, thông tin từ Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với đối với Moong Thị Chanh (34 tuổi, ngụ bản Huồi Thợ, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn) để điều tra hành vi tổ chức người khác trốn ra nước ngoài. Bị can được tại ngoại, bị cấm đi khỏi nơi cư trú vì đang nuôi con nhỏ.
Qua điều tra, công an xác định, sau một thời gian ở Trung Quốc, Moong Thị Chanh về thăm nhà. Cuối tháng 4 vừa qua, biết chị Cụt Mẹ An (ngụ cùng bản) đang mang thai và muốn sang Trung Quốc bán con, nên Chanh gọi điện móc nối với một phụ nữ tên Phương (quê cùng huyện Kỳ Sơn, đang sinh sinh sống ở Trung Quốc) để Phương tìm mối bán con cho chị An. Sau đó, Chanh thỏa thuận với chị An, sang Trung Quốc nếu sinh con gái sẽ bán được 70 triệu đồng, con trai 60 triệu đồng.
Ít ngày sau, Chanh dẫn chị An đón xe khách ra Quảng Ninh rồi vượt biên sang Trung Quốc và được người phụ nữ tên Phương đón về nhà. Vài ngày sau, chị An trở dạ, sinh một bé gái.
Người phụ nữ tên Phương đã bán đứa bé cho một người Trung Quốc với giá 180 triệu đồng. Sau đó, người này đưa cho Chanh 96 triệu đồng để Chanh dẫn chị An về quê. Về đến nhà, Chanh đưa cho chị An 70 triệu đồng.
Liên quan đến hành vi vượt biên sang Trung Quốc để bán con, đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, cho biết bộ luật Hình sự sửa đổi 2017 có 5 điều liên quan đến hành vi mua bán người nhưng không có điều khoản nào nói đến việc mua bán bào thai nên không thể xử lí hình sự hành vi này.
Các trường hợp đưa người sang Trung Quốc để sinh con rồi bán trong thời gian qua, Công an tỉnh Nghệ An rất khó xử lí và chỉ đủ cơ sở khởi tố về hành vi tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.