Công an TP HCM bác đơn tố giác đại gia Cao Toàn Mỹ vu khống của hoa hậu Phương Nga

Nhà chức trách đánh giá nội dung đơn tố giác của hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung không có cơ sở, bởi hai người phụ nữ đã nhận thức được nghĩa vụ trả lại tiền cho đại gia Cao Toàn Mỹ.

Mới đây, theo một nguồn tin, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự liên quan tố giác của Trương Hồ Phương Nga đối với ông Cao Toàn Mỹ. Bởi, nhà chức trách đánh giá không có sự việc phạm tội như nội dung tố giác của hoa hậu người Việt tại Nga.

Động thái này căn cứ theo khoản 1 Điều 157 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015.

Công an TP HCM bác đơn tố giác đại gia Cao Toàn Mỹ vu khống của hoa hậu Phương Nga - Ảnh 1.

Hoa hậu Phương Nga (trái) và đại gia Cao Toàn Mỹ. (Ảnh: Tiền Phong).

Trước đó, ngày 16/1, Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung tố đại gia Cao Toàn Mỹ vu khống. Hai người phụ nữ cho rằng việc ông Mỹ tố giác cả hai mượn tiền của ông kinh doanh spa là không đúng sự thật.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng tố giác của hoa hậu Phương Nga và bạn thân không có cơ sở. Bởi, ngày 1/4/2014, ông Mỹ đâm đơn tố cáo. Đến ngày 5/5/2014, Phương Nga tố giác ông Mỹ vu khống, vì cho rằng đại gia này đã tặng cô 16,5 tỉ đồng và cô đã hoàn trả số tiền đó.

Tháng 9/2014, hoa hậu người Việt tại Nga quyết định rút lại tố giác. Thời gian sau, ông Mỹ thay đổi nội dung tố giác thành hai cô gái này lừa đảo ông bằng thủ đoạn nhận tiền để mua nhà giá rẻ. Theo ông Mỹ, Phương Nga chưa hoàn tiền nhưng lại gởi đơn cho công an với nội dung rằng đã trả.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng chính Phương Nga đã cung cấp các văn tự nhận tiền để mua nhà cho ông Mỹ. Do đó, không đủ cơ sở quy kết đại gia này bịa đặt.

Nhà chức trách xét thấy Phương Nga từng tự nguyện rút tố giác. Đồng thời, có tình tiết thể hiện hoa hậu cùng bạn thân nhận thức được nghĩa vụ trả lại tiền cho ông Mỹ, qua việc làm giả biên nhận trả và đã đề nghị trả một phần tiền.

Theo nội dung vụ án, hoa hậu Phương Nga bị cáo buộc lừa ông Mỹ 16,5 tỉ đồng bằng chiêu dụ dỗ mua nhà giá rẻ theo đơn tố cáo của ông này. Ngoài Nga, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giữ Thùy Dung với vai trò đồng phạm.

Tuy nhiên, tại tòa, Nga bất ngờ khai rằng số tiền này là "thực hiện hợp đồng tình cảm trong 7 năm" với ông Mỹ. Do cả hai xảy ra mâu thuẫn, ông Mỹ muốn đòi lại tiền nhưng không được nên tố cô mượn tiền không trả, sau đó thay đổi nội dung thành "lừa mua nhà giá rẻ".

Cuối tháng 6/2017, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã quyết định cho Nga và Thùy Dung tại ngoại. Cùng với đó, HĐXX trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ những tình tiết còn mâu thuẫn.

Đến năm 2018, Công an TP HCM ra quyết định phục hồi điều tra vụ án, phục hồi điều tra bị can đối với Phương Nga và Thùy Dung. Tiếp đó, thu hồi hơn 2,5 tỉ đồng từ ông Mỹ theo yêu cầu của tòa án.

Ngày 21/1, Công an TP HCM quyết định thay đổi quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nga và Dung về tội "Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức" tương ứng với tội "Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức" (BLHS 2015). Cùng ngày, quyết định đã được VKS cùng cấp phê chuẩn.

Tám ngày sau, Công an TP HCM hoàn tất kết luận điều tra trong trường hợp đình chỉ điều tra, đồng thời ra quyết định đình chỉ vụ án hình sự, đình chỉ bị can do hành vi của Nga và Dung không còn nguy hiểm cho xã hội.

chọn