Becamex IDC dự kiến phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu để đảo nợ, lãi suất 13%/năm

Trong tháng 6 này, Becamex IDC dự kiến phát hành 10.000 trái phiếu riêng lẻ với giá 100 triệu đồng/tp, huy động 1.000 tỷ đồng để thanh toán một phần hoặc toàn bộ số tiền gốc và lãi đến hạn của các khoản nợ trái phiếu của công ty.

Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp (Becamex IDC - Mã: BCM) vừa ban hành nghị quyết về việc phát hành trái phiếu lần 1 năm 2023.

Cụ thể, trong tháng 6 này, Becamex IDC dự kiến phát hành 10.000 trái phiếu riêng lẻ, không chuyển đổi, có tài sản bảo với giá 100 triệu đồng/tp, dự kiến huy động 1.000 tỷ đồng. Trái phiếu có kỳ hạn không quá 2 năm kể từ ngày phát hành và dự kiến đáo hạn vào năm 2025.

Hình thức phát hành của lô trái phiếu trên là thông qua đại lý phát hành, đối tượng phát hành là nhà đầu tư trái phiếu chuyên nghiệp theo quy định của pháp luật.

Becamex IDC cho biết, toàn bộ số tiền thu được từ đợt phát hành trên sẽ được sử dụng để thanh toán một phần hoặc toàn bộ số tiền gốc và lãi đến hạn của các khoản nợ trái phiếu của công ty.

Về lãi suất dự kiến của trái phiếu, lãi suất tối thiểu dự kiến cho 4 kỳ tính lãi đầu tiên là 13%/năm, cứ ba tháng trả lãi một lần. Mức lãi suất của các kỳ tính lãi tiếp theo sẽ bằng tổng của 3,5% và lãi suất sản phẩm tiết kiệm trung dài hạn linh hoạt VNĐ kỳ hạn 12 tháng của Ngân hàng MBBank, nhưng không thấp hơn 13%/năm.

Dòng tiền thanh toán trái phiếu sẽ đến từ nguồn thu từ dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Bàu Bàng mở rộng, các dự án khác thuộc Becamex IDC và nguồn thu hợp pháp khác từ hoạt động kinh doanh của công ty.

Nói thêm về tình hình nợ tài chính của Becamex IDC, tính tới cuối quý I, tổng nợ tài chính của công ty đạt 16.487 tỷ đồng, tăng 602 tỷ đồng so với đầu năm.

Trong đó, nợ vay ngắn hạn của công ty có khoản nợ trái phiếu thường dài hạn đến hạn trả (trong vòng 1 năm) là 917,6 tỷ đồng, gồm, 399,5 tỷ đồng của CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) và 518,1 tỷ đồng là các cá nhân khác.

Còn trong nợ vay dài hạn có khoản nợ trái phiếu khoảng 8.965 tỷ đồng, gồm các trái chủ như chứng khoán SmartInvest, chứng khoán Navibank, công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Aviva Việt Nam, công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential, công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AIA Việt Nam, Tổng CTCP Bảo hiểm Quân Đội,...

Về kế hoạch kinh doanh, năm nay, Becamex IDC đặt kế hoạch kinh doanh với tổng doanh thu 9.460 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế dự kiến 2.263 tỷ đồng, tăng 32%.

chọn
Đối lập 2 khu vực sắp 'lên đời' ở Lâm Đồng: Đất nền Bảo Lâm được săn đón, Lạc Dương lác đác vài chục giao dịch
Thời gian tới, toàn bộ huyện Lạc Dương sẽ sáp nhập vào TP Đà Lạt, trong khi 5 xã của huyện Bảo Lâm cũng sẽ được sáp nhập vào TP Bảo Lộc. Tuy nhiên, diễn biến thị trường bất động sản tại Lạc Dương và Bảo Lâm lại đi ngược nhau.