Becamex IDC lên kế hoạch phát hành trái phiếu năm nay với tổng mệnh giá 2.000 tỷ đồng

Kế hoạch này tương tự với kế hoạch phát hành trái phiếu 2.000 tỷ đồng trong năm 2022, song đã không thực hiện được như do kênh huy động vốn từ trái phiếu năm vừa qua gặp nhiều thông tin không thuận lợi.

Hội đồng quản trị Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - CTCP (Becamex IDC, mã chứng khoán: BCM) vừa thông qua việc phát hành trái phiếu riêng lẻ năm nay với tổng mệnh giá 2.000 tỷ đồng. Phương án phát hành cụ thể không doanh nghiệp công bố. 

Kế hoạch này tương tự với kế hoạch phát hành trái phiếu 2.000 tỷ đồng trong năm 2022 đã được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm ngoái của Becamex IDC. Song, doanh nghiệp cho biết đã không thực hiện được như kế hoạch do kênh huy động vốn từ trái phiếu năm vừa qua gặp nhiều thông tin không thuận lợi. 

Trước đó, vào đầu tháng 6, Becamex IDC từng công bố kế hoạch phát hành trái phiếu lần 1 năm nay với khối lượng dự kiến 10.000 trái phiếu riêng lẻ, không chuyển đổi, có tài sản đảm bảo với giá 100 triệu đồng/tp, tương đương huy động 1.000 tỷ đồng.

Theo bản công bố, trái phiếu có kỳ hạn không quá 2 năm kể từ ngày phát hành và dự kiến đáo hạn vào năm 2025, trả lãi ba tháng một lần. Lãi suất tối thiểu dự kiến cho 4 kỳ tính lãi đầu tiên là 13%/năm. Mức lãi suất của các kỳ tính lãi tiếp theo sẽ bằng tổng của 3,5% và lãi suất sản phẩm tiết kiệm trung dài hạn linh hoạt VNĐ kỳ hạn 12 tháng của MBBank, nhưng không thấp hơn 13%/năm. 

Dòng tiền thanh toán trái phiếu sẽ đến từ nguồn thu từ dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Bàu Bàng mở rộng, các dự án khác thuộc Becamex IDC và nguồn thu hợp pháp khác từ hoạt động kinh doanh của công ty. 

Thời gian phát hành dự kiến trong tháng 6 này. Hiện, Becamex IDC chưa công bố kết quả đợt phát hành trái phiếu này. 

Becamex IDC cho biết, toàn bộ số tiền thu được từ đợt phát hành trên sẽ được sử dụng để thanh toán một phần hoặc toàn bộ số tiền gốc và lãi đến hạn của các khoản nợ trái phiếu của công ty. 

Tính tới cuối tháng 3, công ty ghi nhận tổng nợ tài chính là 16.487 tỷ đồng, tăng 602 tỷ đồng so với đầu năm, trong đó, dư nợ trái phiếu là gần 9.883 tỷ đồng (gồm gần 918 tỷ đồng trong ngắn hạn và 8.965 tỷ đồng trong dài hạn). 

Năm nay, Becamex IDC đặt kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất 9.460 tỷ đồng, tăng 19% so với kết quả năm 2022. Chỉ tiêu lợi nhuận trước và sau thuế lần lượt đạt 2.628 tỷ đồng và 2.263 tỷ đồng, tăng 38% và 32%.  

chọn
Sắp hết thời người mua nhà phải 'xin' để được cấp sổ đỏ
VARS cho biết trước đây, rất nhiều người mua nhà phải vất vả, thậm chí phải "xin" để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song, với Luật Đất đai 2024, trách nhiệm này thuộc về nhà nước, các quy định mới được sửa đổi theo hướng rõ ràng và minh bạch hơn.