Bị chất vấn tội phạm vận chuyển ma túy tính bằng tấn, Bộ trưởng Tô Lâm: 'Chúng tôi hoàn toàn có thể ngăn chặn'

Trong phiên chất vấn ngày 4/6, ĐBQH đặt vấn đề việc vận chuyển, mua bán ma túy đang tính bằng tấn thay vì gam, kg.

Bị chất vấn tội phạm vận chuyển ma túy tính bằng tấn, Bộ trưởng Tô Lâm: Chúng tôi hoàn toàn có thể ngăn chặn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm. (Ảnh: VnExpress).

Tội phạm lợi dụng Việt Nam để vận chuyển ma túy sang nước khác

Ngày 4/6, tại phiên chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã thông tin về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Cụ thể, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết tình hình an ninh trật tự đang diễn biến phức tạp, tội phạm ma túy gia tăng, nhiều vụ vận chuyển ma túy lớn bị bắt giữ.

"Tội phạm về ma túy gia tăng, trong đó có tội phạm ma túy xuyên quốc gia. Tội phạm đã bắt đầu lợi dụng địa bàn Việt Nam để vận chuyển ma túy sang nước thứ ba", Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp) cho biết nhiều vụ án về ma túy, thảm án liên quan đến ma túy đang gia tăng. Đại biểu đề nghị Bộ Công an cho biết về trách nhiệm của lực lượng chức năng về tội phạm này.

Đại biểu Trương Thị Yến Linh (Cà Mau) cũng nêu vấn đề về các vụ án về ma túy đang gây bức xúc dư luận.

"Hiện các vụ vận chuyển ma túy không tính bằng gam hay kg mà đang tính bằng tấn", địa biểu Yến Linh nói.

Đại biểu Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng) cũng bày tỏ lo ngại về các vụ án ma túy gia tăng.

"Báo cáo Việt Nam đang là địa bàn lí tưởng để tội phạm trung chuyển ma túy đi các nước. Bộ Công an có giải pháp như thế nào?", địa biểu tỉnh Lâm Đồng đặt câu hỏi.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết công tác đấu tranh phòng, chống ma túy được Đảng, nhà nước quan tâm chỉ đạo

"Các bộ, ngành liên quan cũng có sự phối hợp chặt chẽ với nhau trong công tác phòng chống ma túy", Bộ tưởng Tô Lâm cho biết.

Đối với tình trạng tội phạm ma túy gia tăng, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết lực lượng chức năng đã dự báo trước tình hình, triển khai phòng chống và đã có một số kết quả như vừa qua.

"Có thể khẳng định tội phạm ma túy là vấn đề quốc tế, không quốc gia nào không hợp tác mà giải quyết được.

Chúng tôi cũng đã tính đến nguy cơ tội phạm ma túy phát triển. Bởi lẽ, chúng ta rất gần nơi sản xuất ma túy lớn thứ 2 thế giới là Tam Giác Vàng", Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng Công an, năm 2018, đơn vị đã dự báo trước tình hình và ngăn chặn các vụ vận chuyển ma túy chủ yếu ở Điện Biên, Hòa Bình, Sơn La. Tuy nhiên, sau đó, tội phạm về ma túy chuyển hướng hoạt động về miền Trung, miền Nam.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, đối với công tác đấu tranh, phòng chống ma túy có một số khó khăn, thách thức. Cụ thể là việc người nghiện, nhu cầu ma túy gia tăng.

"Nhu cầu ma túy trong nước gia tăng nhưng so với các nước ASEAN thì vẫn kiểm soát được. Nhu cầu ma túy gia tăng là thách thức lớn", Bộ trưởng nói.

Được biết, Bộ trưởng Tô Lâm cũng đưa ra một số giải pháp như đưa người đi cai nghiện, ngăn chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu.

Bị chất vấn tội phạm vận chuyển ma túy tính bằng tấn, Bộ trưởng Tô Lâm: Chúng tôi hoàn toàn có thể ngăn chặn - Ảnh 2.

Lực lượng công an vừa bắt vụ án ma túy đá với con số cả tấn. (Ảnh: Người lao động).

Nguy cơ ma túy vẫn hiện hữu

Đối với việc các đại biểu quan tâm về tình trạng vận chuyển ma túy và khó khăn khi quản lí cửa khẩu, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết do mở cửa phát triển kinh tế, việc thông quan rất thông thoáng.

Do đó, nhiều tội phạm đã lợi dụng chính sách thông quan để vận chuyển ma túy.

"Trong quản lý cửa khẩu, thủ tục hàng hoá nhập khẩu thông quan rất thông thoáng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhưng lại bị tội phạm lợi dụng. Chúng tính toán là làm 3 vụ, bị bắt 2 vụ thì vẫn có lời.

Chúng tôi sẽ có tính toán phối hợp để giải quyết vấn đề vận chuyển ma túy qua cửa khẩu", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Đáng chú ý, tại phiên chất vấn, đại biểu cũng đặt vấn đề về việc trước đây tại sao chưa phát hiện các vụ vận chuyển ma túy lớn? Việt Nam có tiếp tục là điểm trung chuyển ma túy?

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, thời gian vừa qua, cơ quan chức năng đã có sự chuyển hướng, kịp thời phát hiện nên đã đấu tranh, bắt giữ nhiều vụ ma túy lớn.

"Mặc dù bắt giữ được một số vụ vận chuyển ma túy lớn trước giờ chưa từng có. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn hiện hữu, đòi hỏi tăng cường đấu tranh mạnh mẽ hơn", Bộ trưởng nói.

Cũng theo ông Lâm, thời gian tới sẽ phối hợp với Lào để mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dọc biên giới; mời các nươc trong khu vực, quốc tế để bàn về việc phòng chống ma túy.

"Chúng tôi hoàn toàn có thể ngăn chặn tội phạm ma tuý, không để Việt Nam thành địa bàn trung chuyển", Bộ trưởng Công an nói thêm.

chọn