Bí quyết muối dưa cải vàng giòn theo những cách vô cùng đơn giản

Dưa cải muối chua là món dân dã được ăn kèm với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Dưới đây là một số cách muối dưa cải giòn ngon mà bạn có thể dễ dàng áp dụng ngay.

Những cách muối dưa cải đơn giản, giòn ngon

Các bà nội trợ có rất nhiều cách làm dưa muối khác nhau, trong số đó có một vài công thức phổ biến như sau:

Cách muối dưa cải truyền thống

Với cách truyền thống, dưa cải sẽ được muối theo qua ba bước chính gồm phơi nắng, ngâm với nước muối và để lên men khoảng 2-3 ngày. Tùy vào từng nguyên liệu muối cải mà bạn có thể áp dụng một trong những cách sau:

Cách muối dưa cải củ

Dưa cải củ là một loại dưa cải chua ngọt đặc biệt và có vị hăng đặc trưng. Món ăn này có vô cùng hương vị thơm ngon, hấp dẫn, thích hợp ăn kèm với thịt ba chỉ luộc hoặc thịt quay giòn bì. Cách muối dưa cải củ khá đơn giản, bạn có thể tham khảo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị 1kg cải củ, cắt riêng phần lá và phần củ rồi đem rửa sạch. Sau đó, bạn cắt khúc phần lá còn phần củ thì thái mỏng, đem phơi một buổi ngoài nắng cho héo bớt rồi rửa lại, để ráo nước.

Bí quyết muối dưa cải vàng giòn theo những cách vô cùng đơn giản - Ảnh 1.

Ảnh: Metaherb

Bước 2: Đun 1 lít nước sôi, để ấm rồi pha thêm khoảng 3 thìa muối hạt, 1 thìa đường, 1/2 quả chanh hoặc 2 thìa cà phê giấm để tạo thành hỗn hợp ngâm cải.

Bước 3: Sử dụng lọ thủy tinh sạch để cho cải vào, có thể trộn thêm hành lá tùy thích. Dùng miếng chắn ấn cải xuống ngập trong hỗn hợp nước. Sau đó đậy nắp lại, cất vào chỗ thoáng mát từ 2-3 ngày là có thể ăn được.

Bí quyết muối dưa cải vàng giòn theo những cách vô cùng đơn giản - Ảnh 2.

Ảnh: Webnauan

Cách muối dưa cải bẹ

Cải bẹ là loại dưa muối được nhiều người ưa thích nhất. Loại đồ chấm này khá dễ ăn và có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Cách muối dưa cải bẹ khá dễ làm:

Bước 1: Chọn cải có bẹ lớn, cắt bỏ rễ, rửa sạch, sau đó phơi nắng 1 ngày cho héo để khi muối cải sẽ ngon hơn và không bị dập úng.

Bước 2: Cắt cải thành khúc dài khoảng 4-5cm. Rửa lại một lần nữa rồi để ráo nước.

Bí quyết muối dưa cải vàng giòn theo những cách vô cùng đơn giản - Ảnh 3.

Ảnh: Yêu Trẻ

Bước 3: Hòa trộn muối và đường với 1,5 lít nước ấm để tạo thành hỗn hợp ngâm cải.

Bước 4: Xếp cải vào lọ thủy tinh, nén chặt sao cho toàn bộ cải ngập trong nước, 1-2 ngày sau là có thể ăn được.

Bí quyết muối dưa cải vàng giòn theo những cách vô cùng đơn giản - Ảnh 4.

Ảnh: Yêu Trẻ

Bí quyết muối dưa cải vàng giòn theo những cách vô cùng đơn giản - Ảnh 5.

Ảnh: Yêu Trẻ

Cách muối dưa bắp cải, rau cần

Cũng như các cách muối dưa cải truyền thống khác, bạn cũng thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Bắp cải tách rời từng lá, rửa sạch và thái thành sợi nhỏ. Rau cần cắt bỏ bớt lá và rễ, rửa sạch, thái khúc khoảng 5cm. Sau khi sơ chế thì trộn tất cả lại thành một hỗn hợp, có thể kết hợp thêm cà rốt bào sợi tùy ý.

Bí quyết muối dưa cải vàng giòn theo những cách vô cùng đơn giản - Ảnh 6.

Ảnh: Zing

Bước 2: Chuẩn bị nước ấm và cho vào nước khoảng 3 - 4 thìa muối, một thìa đường, chanh hoặc giấm gạo.

Bước 3: Cho hỗn hợp bắp cải, rau cần vào hũ sạch, đổ nước muối đường vào, dùng tấm chắn ngang để cho cải và rau luôn ngập trong nước.

Dưa bắp cải muối dạng này chỉ khoảng một ngày là ăn được và thường dùng ăn kèm với các món kho hoặc đồ chiên nướng.

Bí quyết muối dưa cải vàng giòn theo những cách vô cùng đơn giản - Ảnh 7.

Ảnh: Làm cha mẹ

Cách muối dưa cải kim chi

Nếu bạn là một tín đồ ăn cay thì không thể bỏ qua món dưa cải kim chi. Món này có cách làm hơi phức tạp so với những món trên nhưng bù lại hương vị sẽ rất đậm đà.

Bước 1: Cải thảo sau khi rửa sạch thì chẻ làm đôi hoặc làm tư và dùng muối xát vào phần bẹ trắng. Sau khoảng 40 - 60 phút, bạn đem xả sạch cải lại với nước từ 2 – 3 lần cho đỡ mặn. Đối với cà rốt thì bạn bào sợi, rửa sạch và để thật ráo nước.

Bước 2: Chuẩn bị một hỗn hợp gồm hành lá thái khúc, hành tây thái nhỏ và gừng, tỏi xay nhuyễn.

Bí quyết muối dưa cải vàng giòn theo những cách vô cùng đơn giản - Ảnh 8.

Ảnh: Đầu Bếp Gia Đình

Bước 3: Hòa bột nếp với 1 – 1,2 lít nước, sau đó đun trên bếp cho đến khi sôi nhẹ thì cho đường vào. Khuấy tan đường và tắt bếp, để nguội. Tiếp theo, bạn cho ớt bột vào khuấy đều trong 20 phút rồi đổ hỗn hợp hành, gừng, tỏi vào.

Bước 4: Dùng phần xốt mới làm ra thoa đều lên khắp phần bẹ trắng của cải thảo. Sau đó xếp vào hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa, để bên ngoài nhiệt độ thường khoảng 2 – 3 ngày là có thể ăn được.

Bí quyết muối dưa cải vàng giòn theo những cách vô cùng đơn giản - Ảnh 9.

Ảnh: 24h

Cách muối dưa cải biến tấu, tiết kiệm thời gian

Ngoài những cách phổ biến trên thì bạn còn có thể áp dụng một số cách làm dưa muối biến tấu như sau:

Cách muối dưa cải không cần phơi

Ở cách này, bạn không cần phải phơi nắng cho cải héo lại mà có thể dùng một cách nhanh hơn. Đầu tiên, bạn đun một nồi nước cho thật sôi. Sau đó cho toàn bộ số rau cải đã rửa sạch vào, trần đều với nước sôi rồi vớt ra để ráo. Với cách này, món dưa cải của bạn sẽ lên men nhanh hơn lại còn giòn ngon và để được lâu hơn.

Cách muối dưa cải bằng nước vo gạo

Thay vì dùng nước muối bình thường để ngâm cải thì bạn có thể chuyển sang dùng nước vo gạo kết hợp với muối hột để giúp dưa cải nhanh chua hơn. Đặc biệt, cách muối này sẽ khiến món dưa cải của bạn có một màu vàng vô cùng hấp dẫn và ít bị dập úng.

Cách muối xổi dưa cải ăn ngay

Cách muối dưa cải này thường áp dụng cho cải bắp là chính. Bạn chỉ cần bào sợi cải bắp và cà rốt, trộn đều với nước đường và muối trong 25 phút. Sau đó xả qua nước lạnh 2 - 3 lần, vắt nhẹ toàn bộ hỗn hợp để loại bỏ nước là có thể dùng ngay.

Bí quyết muối dưa cải vàng giòn theo những cách vô cùng đơn giản - Ảnh 10.

Ảnh: HelloBacsi

Ăn dưa cải muối có tốt không?

Bên cạnh là một thực phẩm ngon miệng, dưa muối còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho sức khỏe, chẳng hạn như hỗ trợ tiêu hóa, giúp giảm cân với nhiều chất chống oxy hóa lành mạnh và có thể chống lại một số loại ung thư. Tuy nhiên, nếu bạn ăn dưa cải muối quá nhiều hoặc không đúng cách thì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nguyên nhân là do hàm lượng muối cao trong dưa cải sẽ ảnh hưởng không tốt cho tim mạch và gia tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Do đó, bạn có thể tham khảo một số lưu ý sau nhằm phòng tránh nguy cơ gây hại từ món dưa cải muối chua:

- Chỉ nên ăn dưa cải khi đã ngả sang màu vàng, vị chua nhẹ, còn giòn và có mùi thơm.

- Nếu mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp thì bạn nên hạn chế ăn dưa muối vì chúng chứa hàm lượng muối cao có thể làm tăng huyết áp.

- Khi bảo quản cần đậy kín lọ, dùng đũa sạch để gắp dưa. Phần còn thừa không cho lại vào lọ vì dễ làm hỏng dưa có sẵn trong lọ.

- Trước khi ăn bạn nên rửa lại nhiều lần để giảm độ mặn và độ chua của dưa muối.

- Không nên ăn dưa cải muối quá nhiều, chỉ nên ăn kèm với các món ăn khác trong một bữa ăn.

Bí quyết muối dưa cải vàng giòn theo những cách vô cùng đơn giản - Ảnh 11.

Ảnh: Đẹp Việt

 

chọn
Đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển qua huyện Nam Trực sau 16 tháng thi công
Tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển đang xây dựng qua huyện Nam Trực thuộc địa bàn các xã Nam Cường, Hồng Quang, Nam Hùng, Nam Hoa, Nam Hồng và Nam Thanh.