Bí thư Hà Nội: Cán bộ gương mẫu cũng có lúc không tránh được cám dỗ!

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, kể cả những cán bộ lúc quy hoạch, bổ nhiệm rất gương mẫu, nhưng trong quá trình công tác cũng có lúc không tránh được cám dỗ, không giữ gìn được phẩm chất.

Sáng 28/11, ông Hoàng Trung Hải – Bí thư Thành ủy Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Long Biên sau kỳ họp Quốc hội. Tại đây, cử tri đề nghị người đứng đầu đảng bộ thành phố Hà Nội là rõ những vấn đề liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng và quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng đoạn qua TP Hà Nội.

Tránh đánh giá cán bộ chung chung

Phát biểu tại đây, cử tri Nguyễn Hoàng Cúc (phường Giang Biên) cho rằng, tham nhũng là quốc nạn, làm xói mòn lòng tin của nhân dân vào Đảng. “Trong những năm qua nhiều vụ án tham nhũng lớn được đưa ra xét xử. Tuy nhiên, tài sản tham nhũng được thu hồi không nhiều. Chúng ta phải có biện pháp sớm khắc phục tình trạng này”, cử tri Nguyễn Hoàng Cúc nói.

Từ thực tế các vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử thời gian qua, cử tri phường Giang Biên nhận thấy phần lớn những cán bộ có liên quan đều được ăn học, đào tạo.

“Phải chăng công tác quy hoạch, đề bạt cán bộ của chúng ta còn yếu kém mới dẫn đến tình trạng đó. Cử tri chúng tôi mong muốn thời gian tới Quốc hội tạo dựng được cơ chế phù hợp để kiểm soát, hạn chế tham nhũng từ Trung ương xuống địa phương”, cử tri Cúc nêu.

bi thu ha noi can bo guong mau cung co luc khong tranh duoc cam do

Ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đồng tình với nhận xét của cử tri về công tác cán bộ chưa được tốt là một trong những nguyên nhân dẫn đến tham nhũng. Bí thư Hà Nội cho rằng, mọi nguyên nhân kể trên đều bắt nguồn từ công tác cán bộ. Kể cả những cán bộ lúc quy hoạch, bổ nhiệm rất gương mẫu, thế nhưng trong quá trình công tác không tránh được cám dỗ, không giữ gìn được phẩm chất.

“Vì vậy, trong công tác cán bộ phải tránh tình trạng đánh giá chỉ mang tính hình thức. Năm nào cũng trong sạch vững mạnh hết, năm nào cũng là đảng viên xuất sắc nhưng đến lúc phát hiện ra thì thiệt hại quá lớn”, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nói.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, để giảm thiểu tình trạng tham nhũng, Thành ủy Hà Nội đã xây dựng Chương trình 07 về phòng chống tham nhũng và cũng phải xác định phòng chống tham nhũng là vấn đề thường xuyên. Hơn nữa, mọi đơn vị, địa bàn phải nhận dạng được vị trí, công việc có khả năng tham nhũng để tìm cách hạn chế bằng biện pháp như luân chuyển cán bộ…

“Chỉ cần có dấu hiệu là nhiều người dân đồn về cán bộ này, nhiều đồng nghiệp đồn về đồng chí kia thì chúng ta đã phải xử lý, đã phải luân chuyển cán bộ rồi”, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho hay.

Không làm vội quy hoạch sông Hồng

Cử tri Thái Văn Sơn (phường Long Biên) dành nhiều thời gian nói về quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng – đoạn qua TP Hà Nội. Cử tri chỉ rõ, hơn 20 năm qua, Hà Nội đã có nhiều phương án quy hoạch sông Hồng. Tuy nhiên đến nay chưa quy hoạch nào được cụ thể hóa, dù nhân dân rất mong chờ.

“Chúng tôi được biết các quy hoạch chưa được thực hiện vì liên quan đến trị thủy sông Hồng. Tuy nhiên, cử tri chúng tôi nhận thấy quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng là không thể thiếu để xây dựng một thành phố hiện đại trong tương lai”, cử tri Sơn nói.

bi thu ha noi can bo guong mau cung co luc khong tranh duoc cam do

Người dân Hà Nội mong chờ quy hoạch hai bên bờ sông Hồng

Trả lời ý kiến cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, quy hoạch sông Hồng trải qua 20 năm chưa được thực hiện vì hai bên bờ sông Hồng có nhiệm vụ chính là bảo vệ cho TP Hà Nội. “Làm bất cứ điều gì phải tính đến nhiệm vụ trọng yếu của dòng sông là phục vụ tưới tiêu, cấp nước, chống lũ, bảo đảm an toàn cho Hà Nội”, ông Hải nhấn mạnh.

Theo ông Hoàng Trung Hải, Thủ đô càng phát triển lớn thì nhiệm vụ bảo đảm an toàn phải là số một. Vì vậy, năm 2015, Thủ tướng đã phê chuẩn quy hoạch chống lũ ở sông Hồng với yêu cầu bảo đảm an toàn 500 năm cho Hà Nội. Trên cơ sở phê duyệt của Thủ tướng hiện TP Hà Nội đang phối hợp với các nhà quy hoạch nước ngoài để quy hoạch bãi giữa sông Hồng.

“Ai cũng muốn sớm có quy hoạch sông Hồng, nhưng không thể làm vội được, bởi ở đây còn liên quan đến việc bảo vệ Hà Nội ngàn năm sau. Vấn đề đặt ra bây giờ là phải quản lý thật chặt bãi sông Hồng, không để người dân tự ý lấn chiếm”, ông Hoàng Trung Hải nói.

chọn