Bí thư Hà Nội: Đã có dự đoán về tình huống chủ tịch huyện mất tích

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho hay cơ quan chức năng đã có dự đoán vụ Chủ tịch huyện Quốc Oai Nguyễn Hồng Lâm mất tích song chưa khẳng định được cụ thể.
Chủ tịch huyện Quốc Oai mất tích như thế nào? Cảnh sát xác định trước khi mất tích, Chủ tịch huyện Quốc Oai Nguyễn Hồng Lâm đến phố Trần Duy Hưng gửi ôtô rồi di chuyển về khu vực hồ Đền Lừ, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Sáng 3/1, nói về vụ việc Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai "mất tích", ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết: "Lực lượng chức năng đã có dự đoán về các tình huống, nhưng chưa có cơ sở để khẳng định mất tích dạng nào. Những thông tin đưa về chưa được rõ lắm và lực lượng chức năng vẫn đang tích cực tìm kiếm".

Qua vụ việc, Bí thư Hà Nội cho rằng có tồn tại trong việc buông lỏng, quản lý cán bộ, đảng viên. Đây là hạn chế mà cần lưu ý trong thời gian tới.

Trao đổi thêm với báo chí, ông Hoàng Trung Hải cho hay sau khi sự việc xảy ra, thành phố đã có chỉ đạo về nhân sự, ổn định tình hình địa phương. Công an Hà Nội cũng đã có báo cáo bước đầu về việc tìm kiếm Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai, nhưng chưa có dấu hiệu nào liên quan đến ông Lâm và cũng chưa xác định được nguyên nhân mất tích.

bi thu ha noi da co du doan ve tinh huong chu tich huyen mat tich

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải. Ảnh: Thắng Quang.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Bìnhvợ ông Nguyễn Hồng Lâm cho biết trước khi chồng "mất tích" có nói là đi công việc.

"Gia đình cũng không biết anh ấy đi công việc gì, như thế nào. Đến nay, chúng tôi vẫn không liên lạc được với anh. Gia đình đang rất sốt ruột, hoang mang không biết làm thế nào?", bà Bình chia sẻ.

Theo vợ Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai, thời gian gần đây, ông Lâm không có biểu hiện gì bất thường, vợ và con cái không thấy có vấn đề căng thẳng trong công việc hay tình cảm.

"Thường ngày, anh ở nhà là người hiền lành, hòa đồng với hàng xóm, láng giềng, không có bất cứ điều tiếng gì. Khi không liên lạc được với anh, gia đình đã báo cáo với lãnh đạo huyện, sau đó làm đơn gửi công an huyện đề nghị tìm kiếm", bà Bình nói.

Tại nhà của ông Lâm ở thôn Văn Quang (xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai), cửa đóng then cài, gọi cửa không có ai trả lời.

Ông Nguyễn Văn D. (60 tuổi) hàng xóm của ông Lâm cho hay trước nay hàng ngày vị lãnh đạo huyện này đi làm về thường gửi ôtô ở Trường Mầm non Nghĩa Hương (ngay gần nhà - PV), rồi đi bộ về, gần tuần nay không thấy ông Lâm.

"Dân làng những ngày qua rất lo lắng cho ông ấy. Trước đây, ông ấy làm lãnh đạo xã rồi lên huyện vẫn hòa đồng với láng giềng. Chúng tối mong sớm tìm được ông ấy và bình an trở về", ông D. bày tỏ.

bi thu ha noi da co du doan ve tinh huong chu tich huyen mat tich

Ôtô của ông Lâm gửi ở bãi xe trước khi mất tích đã được công an đưa về trụ sở UBND huyện Quốc Oai. Ảnh: Thắng Quang.

Chiều 2/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội đã phát đi thông báo truy tìm tung tích ông Nguyễn Hồng Lâm. Theo điều tra ban đầu, khoảng 21h ngày 25/12, ông Lâm điều khiển ôtô Camry rời trụ sở UBND huyện. Sau đó, ông Lâm gửi xe ở bãi xe, đi bộ ra ngõ 113 Trần Duy Hưng rồi di chuyển (chưa rõ phương tiện) về khu vực hồ Đền Lừ, quận Hoàng Mai. Chiếc ôtô của ông Lâm đã được tìm thấy, kiểm tra và đưa về trụ sở UBND huyện Quốc Oai.

Liên quan đến vụ việc, ngày 31/12/2017, UBND huyện Quốc Oai có thông báo về việc ông Nguyễn Hồng Lâm có báo cáo Thường trực Huyện ủy xin vắng mặt tại cuộc họp Ban Thường vụ Huyện ủy sáng 26/12/2017 để giải quyết công việc gia đình. Tuy nhiên, kể từ khi có báo cáo xin vắng mặt đến nay, ông Lâm chưa về cơ quan làm việc và không thể liên lạc.

Ông Nguyễn Hồng Lâm sinh năm 1964, từng làm chủ nhiệm HTX Nghĩa Hương; Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hương; Chánh Văn phòng huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Quốc Oai (từ năm 2006). Tháng 7/2017, ông Lâm được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai.

bi thu ha noi da co du doan ve tinh huong chu tich huyen mat tich
Các địa điểm di chuyển của ông Lâm trước khi mất tích. Ảnh: Google Maps.
Chủ tịch huyện gọi điện cho con trai trước khi mất tích Ông Đỗ Lai Luật, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Quốc Oai (Hà Nội) cho biết trước khi "mất tích bí ẩn", ông Nguyễn Hồng Lâm, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai đã gọi điện về nhà.
chọn
Đồng Nai giao 123 ha đất cho Địa ốc sông Tiên làm KĐT Nhơn Phước
Phần diện tích đất này trước đây được UBND tỉnh Đồng Nai giao cho Thương mại Xây dựng Nhật Quang sử dụng. Đầu năm 2019, doanh nghiệp này chính thức sáp nhập vào Địa ốc Sông Tiên.