Bình Định: Cắt điện, nước tại 188 căn hộ nhà ở xã hội sai qui định ở Quy Nhơn

Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã ra văn bản về việc bị ngưng cấp điện, nước đối với 188 chủ căn hộ Nhà ở xã hội sai phạm ở TP Quy Nhơn (Bình Định)

Liên quan đến thông tin ở nhà xã hội nhưng sở hữu nhiều ô tô con, Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã chỉ ra những vi phạm tại hai dự án nhà ở xã hội chung cư Long Thịnh và chung cư Phú Mỹ - Quy Nhơn.

Và mới đây, để giải quyết dứt điểm tình trạng này, Sở Xây dựng tỉnh này đã ban hành văn bản về việc ngừng cung cấp nước sinh hoạt đối với các chủ sở hữu căn hộ nhà ở xã hội vi phạm về quản lý, sử dụng nhà ở xã hội tại hai dự án này. Cụ thể, số căn hộ sẽ bị cắt điện nước là 188 căn.

photo-1-1560507106341345156254-15622362697371707643729

Cao ốc Long Thịnh. (Ảnh: UBND tỉnh Bình Định).

Đây là hai dự án do Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vật liệu xây dựng FiCo và Công ty TNHH đầu tư xây dựng Phú Mỹ - Quy Nhơn làm chủ đầu tư.

Trước đó, ngày 8/7, Tổ công tác liên ngành của tỉnh Bình Định cũng đã có thông báogửi đến từng căn hộ, trong đó có nêu các hành vi vi phạm và biện pháp xử lý. Nếu sau ngày 37/7/2019 Tổ công tác tái kiểm tra mà các chủ sở hữu không thực hiện các yêu cầu và khắc phục sai phạm thì sẽ bị ngừng cung cấp điện, nước theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Đến ngày 6/8, Tổ công tác liên ngành kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng căn hộ nhà ở xã hội tại hai chung cư nêu trên. Qua kiểm tra vẫn còn một số căn hộ vi phạm, không thực hiện việc đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú, chưa chấm dứt việc chuyển nhượng trái phép, cho thuê, cho mượn, chưa sử dụng căn hộ theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Do đó, Sở Xây dựng Bình Định đã đề nghị các Chủ đầu tư, các Ban Quản trị chung cư thực hiện việc ngừng cung cấp nước sinh hoạt đối với các căn hộ có trong danh sách đính kèm; đồng thời gửi văn bản kết quả thực hiện về Sở Xây dựng trước ngày 25/8/2019 để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Thời gian tới Tổ công tác liên ngành tỉnh này sẽ tiếp tục kiểm tra, xử lý theo quy định. Sở Xây dựng yêu cầu các Chủ đầu tư, các Ban Quản trị chung cư khẩn trương thực hiện.

Tại văn bản số 3248/UBND-KT, UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu Sở Xây dựng Bình Định chỉ đạo việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc quản lý, sử dụng nhà ở xã hội tại chung cư Phú Mỹ - Quy Nhơn và cao ốc Long Thịnh.

Cụ thể, UBND tỉnh Bình Định giao nhiệm vụ cho Sở Xây dựng tỉnh Bình Định thực hiện một số nhiệm vụ.

Thứ nhất, đối với các trường hợp chủ sở hữu ủy quyền cho người khác quản lý, sử dụng, cho thuê, cho mượn căn hộ, Sở Xây dựng mời chủ sở hữu để làm việc, yêu cầu sử dụng căn hộ của mình, chấm dứt cho thuê, cho mượn căn hộ.

Nếu sau ngày 31/7/2019 mà chủ sở hữu vẫn không thực hiện thì Sở Xây dựng yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước thực hiện cắt điện, cắt nước và tổ chức thu hồi căn hộ theo quy định; đồng thời không xác nhận đủ điều kiện để Sở TN&MT cấp GCN quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Thứ hai là đối với các trường hợp nhận bàn giao nhà mà chủ sở hữu vẫn không đưa vào sử dụng, Sở Xây dựng làm việc với chủ sở hữu để yêu cầu đưa căn hộ vào sử dụng, tránh lãng phí; nếu quá 36 tháng mà chủ sở hữu vẫn không đưa căn hộ vào sử dụng thì tổ chức thu hồi căn hộ theo quy định.

Thứ ba, đối với các căn hộ đã thu hồi thì giao cho Trung tâm Phát triển nhà và Tư vấn xây dựng thuộc Sở Xây dựng quản lý và tiến hành trình tự xét duyệt đối tượng điều kiện để bán cho người có nhu cầu về nhà ở xã hội theo quy định.

Ngoài ra, UBND tỉnh này cũng giao cho Sở Xây dựng tham mưu văn bản cho UBND tỉnh kiến nghị các cơ quan Trung ương ban hành quy định quản lý vận hành đối với nhà chung cư xã hội; quy định cụ thể về vấn đề ủy quyền quản lý, sử dụng nhà ở xã hội cho phù hợp tình hình thực tế và đúng mục tiêu của chính sách về phát triển nhà ở xã hội

Đồng thời, Sở Xây dựng tỉnh này cũng được giao kiểm tra, đề xuất xử lý đối với các trường hợp xác nhận không đúng tình trạng khó khăn về nhà ở, đất ở, báo cáo đề xuất cho UBND tỉnh.

chọn
Vì sao biệt thự, nhà phố ế ẩm?
Quỹ đất ở TP HCM ngày càng khan hiếm khiến nguồn cung bị giới hạn, các chủ đầu tư dần hướng đến phân khúc nhà cao cấp. Hiện nay biệt thự, shophouse tại TP HCM giá bán chủ yếu tập trung ở mức giá trên 30 tỷ/căn, vượt xa khả năng chi trả của đa số bộ phận người dân. Do đó, phân khúc này đang rơi vào giai đoạn yếu nhất trong 5 năm qua.