Bình Dương đầu tư gần 6.000 tỷ đồng vào loạt dự án hạ tầng tại TP Thuận An

Nhằm nhanh chóng đưa Thuận An trở thành trung tâm đô thị - dịch vụ của Bình Dương, tỉnh sẽ đầu tư 6,000 tỷ đồng nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng cùng loạt dự án giao thông tại nơi này.

Theo thông báo từ UBND tỉnh Bình Dương, trước ngày 30/4, tỉnh sẽ chính thức khởi công mở rộng quốc lộ 13 đoạn chạy qua TP Thuận An. Bên cạnh đó, trước năm 2025, Bình Dương sẽ đầu tư hơn 6.000 tỷ để nâng cấp cơ sở hạ tầng tại thành phố này, theo Báo Bình Dương.

Cụ thể, cuối năm 2022, tỉnh sẽ đầu nâng cấp đường ĐT 743a (từ km2 500 đến ĐT743b) và đường ĐT743b (từ ngã ba An Phú đến KCN Sóng Thần). 

Hai cung đường này sẽ được mở rộng lên 8 làn xe, với lộ giới lên tới 54 m. Đường ĐT 743c (hướng tuyến từ cầu Ông Bố đi ngã ba Đông Tân) và ĐT746 (từ ngã ba Bình Quới đến ngã ba Bình Hòa) sẽ được mở rộng lên 6 làn xe với lộ giới 42 m.

Bình Dương đầu tư gần 6.000 tỷ đồng vào loạt dự án hạ tầng tại TP Thuận An - Ảnh 1.

Trước ngày 30/4, Bình Dương sẽ chính thức khởi công mở rộng quốc lộ 13 đoạn chạy qua TP Thuận An. (Ảnh: Zing).

Đường ĐT743 là một trong những tuyến giao thông huyết mạch giúp Bình Dương kết nối, giao thương với TP HCM và Đồng Nai. Tuyến đường này dài 19,5 km, có lộ trình tiếp giáp với các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn TP Thuận An và TP Dĩ An. 

Đồng thời, đường ĐT743 còn kết nối trực tiếp với hàng chục tuyến đường khác trong khu vực, cho nên áp lực về lưu lượng giao thông qua lại trên tuyến ĐT743 là rất lớn.

Thực tế cho thấy, trong thời gian qua, trên tuyến đường này thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ vào các khung giờ cao điểm. Vì vậy, để thu hút các doanh nghiệp đầu tư về Thuận An, tuyến đường ĐT743 phải được nâng cấp, cải tạo và mở rộng.

Dự án đầu tư giải phóng mặt bằng công trình nâng cấp, mở rộng đường ĐT743 được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt tại Quyết định số 718a. Tổng mức đầu tư dự án hơn 1.051 tỷ đồng. 

Hiện tại, công trình mở rộng đường ĐT743a và ĐT743c đang được đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng với khối lượng hoàn thành lên tới 78%. TP Thuận An phấn đấu hoàn thành toàn bộ giai đoạn đền bù mặt bằng trong quý III để khởi công dự án vào quý IV.

Nâng cấp tuyến đường ĐT 743 được đánh giá là công trình trọng điểm chỉ sau hạng mục mở rộng quốc lộ 13.

Bên cạnh đó, đoạn đường Thủ Khoa Huân đi qua khu phố Bình Phước A và khu phố Bình Phú, phường Bình Chuẩn cũng là tuyến đường quan trọng của TP Thuận An. Theo kế hoạch, cuối năm 2022, tuyến đường này sẽ được cải tạo và mở rộng với lộ giới 32 m.

Cùng với đường ĐT743 và đường Thủ Khoa Huân, hai tuyến đường Độc lập và Tự do (KCN Việt Nam - Singapore) cũng được mở rộng lộ giới 32 m; đường Nguyễn Trãi cải tạo mở rộng lộ giới 25 m; đường Nguyễn Văn Tiết mở rộng lộ giới 24 m; đường vào cầu Phú Long mới cải tạo 6 làn xe với lộ giới từ 34 m - 48,5 m.

Loạt hạ tầng nghìn tỷ triển khai tại Thuận An đang đẩy nhanh quá trình khép kín hệ thống giao thông kết nối liên vùng của thành phố. 

Hạ tầng được nâng cấp có thể giải quyết vấn đề liên quan đến giao thông kết nối của Thuận An, giúp các doanh nghiệp giảm chi phí logistics, giá thành sản phẩm và góp phần gia tăng năng lực cạnh tranh.

chọn
Chuyên gia dự báo 'ngày về' của các phân khúc bất động sản
Theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, hiện các loại hình bất động sản hầu như vẫn duy trì đặc điểm như trước đây​. Do đó, mốc tăng trưởng của các phân khúc sẽ lặp lại có tính quy luật như chu kì trước.