Bitcoin diễn biến nhanh gấp 15 lần bong bóng dotcom

Morgan Stanley khẳng định diễn biến của Bitcoin rất giống chỉ số Nasdaq thời kỳ bong bóng dotcom cách đây gần 20 năm, nhưng nhanh hơn nhiều.

Chỉ số Nasdaq năm 2000 và Bitcoin hiện tại đều tăng lần lượt 250% và 280% trong thời kỳ “điên cuồng” nhất trước khi sụp đổ. Morgan Stanley cho biết trong một bản nhận định gửi khách hàng hôm qua.

“Chỉ có điều đà tăng của Bitcoin nhanh gấp 15 lần tốc độ của bong bóng dotcom”, Sheena Shah - chiến lược gia tại Morgan Stanley nhận xét.

Những diễn biến giá và sự tương tự về khối lượng giao dịch có thể là dấu hiệu cho thấy lịch sử của Nasdaq đang lặp lại, Shah cảnh báo.

Việc Bitcoin rơi vào thị trường giá xuống không phải điều mới mẻ. Từ khi ra đời năm 2009, Bitcoin đã 4 lần rơi vào tình trạng này, với giá giảm từ 28-92%. Gần đây nhất, giá tiền ảo này giảm 70% từ đỉnh gần 20.000 USD hồi tháng 12, xuống đáy dưới 7.000 USD tháng trước, theo CoinDesk.

bitcoin dien bien nhanh gap 15 lan bong bong dotcom
Giá Bitcoin hiện tại chưa bằng nửa đỉnh tháng 12 năm ngoái. Ảnh: Reuters

Tính trung bình, giá bitcoin mất 45-50% mỗi đợt đi xuống. Shah cho rằng điều này tương tự diễn biến của Nasdaq cách đây 18 năm. “Thị trường giá xuống của Nasdaq năm 2000 có 5 đợt giảm giá, trung bình mỗi lần mất 44%”, Shah cho biết.

Khối lượng giao dịch cũng là một chỉ báo nguy hiểm khác. Kể từ tháng 12, khối lượng giao dịch Bitcoin đã tăng gần 4 lần. Dù vậy, trong mỗi đợt tăng trước thời kỳ giá xuống, con số này lại giảm. “Khối lượng giao dịch tăng không có nghĩa nhà đầu tư có nhiều hoạt động hơn, mà là họ đổ xô chạy đi”, Shah cho biết.

Báo cáo của Morgan Stanley cũng chỉ ra 3 loại tiền tệ dùng để giao dịch Bitcoin nhiều nhất là đôla Mỹ, nhân dân tệ Trung Quốc và yen Nhật. Tuy nhiên, trong thị trường giá xuống gần đây nhất, Tether - một đồng tiền kỹ thuật số khác ngày càng được dùng nhiều để mua bán Bitcoin.

Giá của Tether được các nhà phát triển thiết lập cố định là một USD. Vì thế, trên lý thuyết, nó ổn định hơn nhiều so với hầu hết tiền kỹ thuật số khác. “Trong những năm tới, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ ngày càng tập trung vào việc giao dịch chéo giữa các đồng tiền kỹ thuật số, và thông qua sổ cái phân phối, thay vì hệ thống ngân hàng”, Shah kết luận.

chọn
Các khu vực quy hoạch phát triển đô thị mới ở Quảng Ninh
Theo quy hoạch Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hạ Long mở rộng đô thị về phía bắc, Cẩm Phả phát triển mới đô thị về phía biển, Uông Bí hình thành trung tâm mới ở nam quốc lộ 18, Tiên Yên phát triển đô thị ven sông ở vùng trung tâm và Tiên Lãng, Vân Đồn phát triển các khu chức năng chính của đô thị và khu kinh tế ở đảo Cái Bầu...