Bloomberg: Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết sẽ niêm yết ngay đầu năm 2020, vốn hoá lên đến 1 tỉ USD

Hãng hàng không của ông Trịnh Văn Quyết sẽ chính thức lên sàn chứng khoán vào đầu năm 2020, với vốn hoá lên tới 1 tỉ USD.

Theo Bloomberg, "hãng vận tải hàng không mới được thành lập - Bamboo Airways, đang có kế hoạch niêm yết khoảng 40 triệu cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM  hoặc Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội vào đầu tháng 1/2020.

Thông tin này được chính phó Tổng giám đốc của công ty, ông Nguyễn Khắc Hải cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại tại Hà Nội.

"Bamboo Airways dự kiến sẽ đặt giá ban đầu trong lần ra mắt giao dịch của mình ở phạm vi từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng (tương đương 2,59 USD) mỗi cổ phiếu", ông nói thêm.

Anh-4-2

Hãng hàng không Bamboo Airways sẽ lên sàn vào đầu năm sau. (Ảnh: FLC.vn)

"Chúng tôi hi vọng thị trường chứng khoán sẽ hoạt động tốt từ nay đến năm sau, vì điều kiện kinh tế vĩ mô đang có chiều hướng rất tích cực", ông Hải nhận định. 

Bloomberg cho rằng tại Việt Nam, các công ty thường bán cổ phiếu nhiều tháng trước khi niêm yết trên một sàn giao dịch. Tuy nhiên, Bamboo Airways lại có kế hoạch niêm yết ngay sau khi bán cổ phần.

Chỉ số VN Index đã tăng 4,9% trong quý III và tăng khoảng 11% trong năm 2019 này. Bloomberg đánh giá, "điều này khiến Việt Nam trở thành quốc gia hàng đầu Đông Nam Á tiếp tục hưởng lợi khi chuỗi cung ứng dịch chuyển khỏi Trung Quốc". 

Cũng theo Bloomberg, cổ phiếu của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, đơn vị sở hữu Bamboo Airways, đã tăng 6,9% vào lúc 9h56 sáng qua, mức tăng cao nhất kể từ ngày 25 tháng 7 năm 2018.

Chủ tịch của hãng hàng không Bamboo, ông Trịnh Văn Quyết, cho biết hồi tháng trước rằng công ty dự kiến sẽ huy động được khoảng 100 triệu đô la từ IPO. Còn theo ông Hải, vốn đăng kí sẽ tăng lên khoảng 4.000 tỉ đồng từ mức 2.200 tỉ đồng, sau khi bán cổ phần.

Bamboo Airways tham gia "cuộc chơi hàng không" đông đúc tại Việt Nam từ tháng 1/2019. Hãng bay này được cho là "tìm cách thâm nhập vào tầng lớp trung lưu đang phát triển tại Việt Nam" và hiện đang nắm giữ dưới 10% thị phần.

"Bamboo Airways hiện khai thác 13 máy bay trên 25 đường bay trong nước và quốc tế. Công ty sẽ nhận thêm 5 máy bay mới trong tháng này và dự kiến sẽ tăng đội bay lên 25 máy bay vào cuối năm nay. Con số này sẽ đạt mốc 30 chiếc vào năm 2020", ông Hải thông tin thêm. 

Bamboo Airways cũng đang có kế hoạch trở thành hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam khai thác các chuyến bay trực tiếp đến Hoa Kỳ, dự kiến vào cuối năm 2020.

chọn
Hệ thống giao thông đối ngoại của TP Vị Thanh sẽ được kiến tạo bởi 10 tuyến đường
Theo đồ án quy hoạch chung TP Vị Thanh và vùng phụ cận đến năm 2040, hệ thống giao thông đối ngoại của khu vực này sẽ bao gồm 2 tuyến cao tốc, 2 tuyến quốc lộ và 6 tuyến đường tỉnh.