Bộ Công Thương khẳng định xử lí các cây xăng đóng cửa, găm hàng chờ tăng giá

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết đang kiểm tra để xác minh các cây xăng thiếu xăng hay găm hàng chờ tăng giá. Bộ sẽ có phương án xử lí bất kì cửa hàng xăng dầu nào nếu có hiện tượng găm hàng hoặc thiếu hàng.

Liên quan thông tin báo chí phản ánh nhiều cửa hàng xăng dầu tại một số địa phương đóng cửa một cách bất thường, nhất là sát kì điều chỉnh xăng dầu dự kiến vào ngày 28/5, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết Bộ đang kiểm tra để xác minh các cây xăng này thiếu xăng hay găm hàng chờ tăng giá.

Bộ Công Thương: Sẽ xử lí các cây xăng đóng cửa, găm hàng chờ tăng giá - Ảnh 1.

Bộ Công Thương: Sẽ xử lí các cây xăng đóng cửa, găm hàng chờ tăng giá. (Ảnh: Dân Trí).

Báo Công Thương cho biết, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo và yêu cầu kiểm tra tất cả địa bàn báo chí phản ánh về hiện tượng có cửa hàng xăng dầu đóng cửa.

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng đang chỉ đạo các đơn vị liên quan làm việc lại ngay với doanh nghiệp đầu mối, kiểm tra tại nguồn và hợp đồng giữa doanh nghiệp đầu mối với doanh nghiệp phân phối, đại lí theo nguyên tắc bảo đảm cung ứng, lưu thông phân phối hàng hóa.

Tổng cục Quản lí thị trường cũng đã có văn bản yêu cầu Cục Quản lí thị trường tại các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lí các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, chú trọng kiểm tra, xử lí vi phạm về đo lường, chất lượng, đặc biệt là xử lí các hành vi đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá, làm hạn chế việc cung ứng xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Trần Duy Đông cho biết thêm hiện nhu cầu sử dụng xăng dầu sau thời gian cách li xã hội đối với các hoạt động kinh doanh, sản xuất, tiêu dùng tại thị trường nội địa tăng mạnh. 

Trong khi đó, các nhà máy lọc dầu trong nước và quốc tế lại đang cắt giảm công suất, tận dụng thời gian dịch bệnh để thực hiện việc bảo dưỡng khiến nguồn cung xăng dầu giảm.

Vì vậy, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu cung cấp đủ hàng, hai nhà máy lọc dầu là Bình Sơn và Nghi Sơn cũng được yêu cầu cung ứng đủ hàng ra thị trường.

Ông Trần Duy Đông cho biết Vụ Thị trường trong nước đã làm việc với các thương nhân đầu mối để bổ sung hàng tại Đắk Lắk, Hải Dương, Bắc Giang và có phương án điều hàng ngay từ các đầu mối hoạt động tại các địa phương khác.

Ông Đông khẳng định nguồn cung xăng dầu để cung cấp cho tiêu dùng, cho sản xuất từ các nhà máy lọc dầu trong nước cũng như các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu là đầy đủ. 

Bộ Công Thương sẽ có phương án xử lí bất kì cửa hàng xăng dầu nào nếu có hiện tượng găm hàng hoặc thiếu hàng.

Sau 8 lần điều chỉnh giảm liên tiếp kể từ đầu năm, hôm 13/5 là lần điều chỉnh tăng giá xăng đầu tiên trong năm nay. Hiện giá xăng dầu bán lẻ đang ở mức thấp nhất nhiều năm qua, xăng E5 11.520 đồng/lít, xăng A95 12.235 đồng/lít. 

Dự kiến, ngày mai, 28/5, liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ điều chỉnh giá xăng dầu bán lẻ trên cả nước. Nhiều thương nhân kinh doanh xăng dầu dự đoán với tình hình giá xăng dầu thế giới nửa tháng qua, có thể cơ quan điều hành sẽ tăng giá bán lẻ xăng hơn 1.000 đồng/lít. 

chọn
Một dự án gần 3.000 tỷ sắp thi công trong quý II, mang đến quỹ đất công nghiệp 75 ha cho vùng ven Hà Nội
Dự kiến trong quý II tới, CCN Đồng Than tại huyện Yên Mỹ, Hưng Yên sẽ bắt đầu thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Từ vị trí dự án này di chuyển đến địa phận Hà Nội chỉ mất hơn 10 km.