Bộ Công Thương: Trung Quốc, Hàn Quốc bán phá giá thép phủ màu làm doanh nghiệp Việt thua lỗ, công nhân mất việc

Bộ Công Thương cho biết ngành sản xuất thép phủ màu trong nước suy giảm rõ rệt. Nhiều doanh nghiệp thua lỗ, dây chuyền ngừng hoạt động và nhân công mất việc làm, vì hành vi bán phá giá của doanh nghiệp Trung Quốc và Hàn Quốc.

Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép phủ màu có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Theo đó, mức thuế chống bán phá giá được áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu thép phủ màu của Trung Quốc là từ 2,53-34,27% và Hàn Quốc từ 4,71-19,25%.

0056_ton_mau

Bộ Công Thương áp thuế chống bán phá giá lên một số sản phẩm thép phủ màu có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc. (Ảnh: Báo Hải Quan).

Trước khi đưa ra quyết định này, từ tháng 8/2018, đại diện ngành sản xuất trong nước đã nộp hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá và Bộ Công Thương bắt đầu điều tra 2 tháng sau đó.

Trải qua 12 tháng điều tra theo đúng quy định của Luật Quản lí ngoại thương, Hiệp định Chống bán phá giá của WTO và các quy định liên quan, Bộ Công Thương đưa ra kết luận có đủ cơ sở ban hành quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá.

Theo đó, có tồn tại hành vi bán phá giá đối với sản phẩm thép phủ màu của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu Trung Quốc và Hàn Quốc. Hàng hóa nhập khẩu từ hai nước này đang được bán phá giá với biên độ khá cao, từ 2,53-34,27%.

Ngành sản xuất thép phủ màu trong nước đang bị đe dọa, gây thiệt hại đáng kể từ việc bán phá giá của Trung Quốc và Hàn Quốc.

Bộ Công Thương cho biết biểu hiện của thiệt hại rõ nhất là sản lượng sản xuất, doanh thu, lợi nhuận, thị phần, hàng tồn kho có nhiều biến động trong giai đoạn điều tra.

Đặc biệt, 7 tháng cuối năm 2018 đến nay, các chỉ số này đều cho thấy xu hướng suy giảm rõ rệt, nhiều doanh nghiệp sản xuất trong nước thua lỗ, nhiều dây chuyền sản xuất phải ngừng hoạt động và nhiều lao động đã phải nghỉ việc.

Từ kết quả này, Bộ Công Thương xác định hành vi bán phá giá là nguyên nhân chính dẫn tới đe dọa thiệt hại đáng kể của ngành sản xuất trong nước.

Biện pháp chống bán phá giá chính thức có hiệu lực kể từ ngày 24/10/2019. 

anh-chup-man-hinh-2019-10-02-luc-092729-15699832622241204948842

Bộ Công Thương cũng vừa ban hành Quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức đối với một số sản phẩm nhôm thanh đùn ép có xuất xứ từ Trung Quốc. (Đồ hoạ: Phúc Minh).

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã tiến hành nhiều đợt điều tra áp dụng biện pháp chống bán giá phá với các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất, đặc biệt là sản phẩm liên quan nhôm, thép.

Mới tháng trước, ngày 28/9, Bộ Công Thương cũng vừa ban hành Quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức đối với một số sản phẩm nhôm thanh đùn ép có xuất xứ từ Trung Quốc.

Mức thuế chống bán phá giá tạm thời được áp dụng từ 2,49-35,58%. 

Kết quả điều tra cho thấy ngành sản xuất nhôm trong nước đã chịu thiệt hại nặng nề thời gian vừa qua, khi hầu hết doanh nghiệp đều thua lỗ, nhiều dây chuyền sản xuất phải ngừng hoạt động và một số lượng lớn lao động đã phải nghỉ việc.

Bộ Công Thương xác định nguyên nhân chính là nhôm Trung Quốc đang bán phá giá với biên độ từ 2,49-35,58%. Trong một số trường hợp giá bán còn thấp hơn rất nhiều so với chi phí sản xuất, sau khi bị nhiều nước ngăn chặn bằng các rào cản thương mại, kể cả các biện pháp chống bán phá giá.

Tag:
chọn