Bộ GTVT: Dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ đường sắt Cát Linh - Hà Đông

"Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ của dự án", Bộ GTVT cho biết.
Điều gì gây ảnh hưởng 'nghiêm trọng' đến tiến độ đường sắt Cát Linh - Hà Đông? - Ảnh 1.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông chưa rõ ngày khai thác (Ảnh: Hạ Vũ).

Mới đây, Bộ GTVT có báo cáo về các dự án đường sắt đô thị ở Hà Nội trong đó có tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Cụ thể, Bộ GTVT cho biết công tác xây dựng, lắp đặt thiết bị của dự án đường sắt này đã cơ bản hoàn thành, hiện đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lí.

Dự án cũng đang vận hành thử toàn hệ thống và đánh giá an toàn hệ thống; khắc phục một số tồn tại để đảm bảo yêu cầu so với thiết kế làm cơ sở để tiến hành nghiệm thu.

Đồng thời, Bộ GTVT đang chỉ đạo xây dựng kế hoạch bàn giao đưa dự án vào khai thác trong thời gian sớm nhất khi có đủ điều kiện (hoàn thành chứng nhận an toàn hệ thống và được Hội đồng nghiệm thu nhà nước chấp thuận).

"Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ của dự án", Bộ GTVT thông tin.

Theo Bộ này, đến nay, các nhân sự của Tổng thầu, Tư vấn giám sát, Tư vấn đánh giá an toàn hệ thống (Tư vấn ACT) vẫn chưa thể sang Việt Nam tiếp tục thực hiện dự án do khó khăn trong các thủ tục cấp visa, vận chuyển đưa đón nhân sự, cách li phòng chống dịch bệnh.

Hiện tại, Bộ GTVT đã có văn bản gửi Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để báo cáo tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhân sự Trung Quốc sang Việt Nam.

Điều này nhằm tiếp tục thực hiện dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông và nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn, tránh lây lan dịch bệnh, sớm hoàn thành đưa dự án vào vận hành khai thác.

chọn