Bổ sung 5 tiểu đô thị sinh thái núi rừng 1.000 ha vào quy hoạch sử dụng đất huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa

Dự thảo quy hoạch sử dụng đất huyện Khánh Vĩnh đến năm 2030, sẽ bổ sung 5 tiểu đô thị sinh thái núi rừng tại các xã Sông Cầu, Sơn Thái, Liên Sang, Khánh Thượng, Khánh Trung và Khánh Hiệp với tổng quy mô hơn 1.000 ha.

Bổ sung 5 tiểu đô thị trong quy hoạch sử dụng đất huyện Khánh Vĩnh. (Ảnh minh họa: Báo Khánh Hòa).

Theo báo Khánh Hòa, sáng 12/4, các lãnh đạo UBND tỉnh này đã có buổi làm việc với thành viên Hội đồng thẩm định Đồ án quy hoạch sử dụng đất huyện Khánh Vĩnh giai đoạn 2021 - 2030.

Tại cuộc họp, đơn vị tư vấn đã báo cáo dự thảo quy hoạch sử dụng đất huyện Khánh Vĩnh đến năm 2030 sau khi tiếp thu, chỉnh sửa theo góp ý của các thành viên Hội đồng thẩm định. Trong đó, có bổ sung 5 tiểu đô thị sinh thái núi rừng tại một số xã trên địa bàn. Cụ thể, tại xã Sông Cầu với quy mô 390 ha, hai xã Sơn Thái và Liên Sang với quy mô 70 ha, xã Khánh Thượng với quy mô 275 ha, xã Khánh Trung với quy mô 125 ha và xã Khánh Hiệp với quy mô 160 ha.

Cũng theo dự thảo, tổng diện tích đất tự nhiên của huyện Khánh Vĩnh đến năm 2030 là 116.624,81 ha. Trong đó, diện tích đất nông nghiệp gần 107.933 ha; diện tích đất phi nông nghiệp gần 9.520,82 ha và diện tích đất chưa sử dụng còn lại là hơn 25,15 ha. Chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 được đề xuất theo hướng giảm đất nông nghiệp, tăng đất phi nông nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Anh Tuấn yêu cầu đơn vị tư vấn tiếp tục rà soát lại 5 vị trí đề xuất hình thành tiểu đô thị sinh thái núi rừng. Trong đó lưu ý không đưa vào quy hoạch các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập lụt, không có quy hoạch giao thông, không có khả năng cung cấp hạ tầng điện, nước; cân nhắc kỹ trước khi đưa vào quy hoạch các khu vực có rừng tự nhiên, rừng phòng hộ…

Theo Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh là các tiểu đô thị sinh thái núi rừng, do đó cần phải thay đổi tên gọi 5 vị trí đề xuất hình thành tiểu đô thị sinh thái núi rừng cho phù hợp.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân cũng lưu ý UBND huyện Vĩnh Khánh quy hoạch các vị trí được đề xuất theo hướng phát triển là đô thị loại V nhằm đảm bảo chỉ tiêu về dân số, thu nhập… Tất cả các quy hoạch phải kết nối đồng bộ với hạ tầng xã hội (điện, đường, trường, trạm, dịch vụ, văn hóa…). Đồng thời tính toán tính hiệu quả của các mô hình đô thị sinh thái đối với sự phát triển của địa phương. Huyện tiếp thu ý kiến của các thành viên Hội đồng thẩm định, hoàn thiện hồ sơ gửi các sở, ngành góp ý, trình UBND tỉnh phê duyệt trong tháng 4 này.

Đồng chí Nguyễn Tấn Tuân cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Khánh Vĩnh khẩn trương hoàn thành các thủ tục về đầu tư sau khi phương án quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt; đẩy mạnh phát triển lĩnh vực công nghiệp. Sở Giao thông vận tải nghiên cứu tiền khả thi dự án tỉnh lộ 2 mở rộng đến xã Sông Cầu... 

chọn
Giá bán căn hộ ở Đồng bằng sông Cửu Long sẽ tăng từ 5 – 10% trong năm 2024
Năm 2024, giá bất động sản ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có xu hướng tăng, đặc biệt phân khúc căn hộ có thể tăng từ 5 – 10%. Nguyên nhân do nguồn cung các dự án tiếp tục khan hiếm trong năm nay.