Tags

Quy hoạch Khánh Hòa

Tìm theo ngày
Thông tin mới nhất về quy hoạch Khánh Hòa 2022

Thông tin mới nhất về quy hoạch Khánh Hòa 2022

Quy hoạch Khánh Hòa luôn là một trong những thông tin quan trọng dành cho các nhà đầu tư bất động sản tại Khánh Hòa. Bài viết dưới đây sẽ mang đến bạn những kiến thức cần thiết về quy hoạch tỉnh Khánh Hòa hiện nay.

Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thể hiện những gì?

Khánh Hòa được biết đến là một tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, có nền kinh tế phát triển nhanh. Trong thông tin quy hoạch Khánh Hòa sẽ thể hiện rõ các nội dung sau đây:

Phạm vi lập quy hoạch

Tỉnh Khánh Hòa có tổng diện tích 5.137,8 km².

- Phía Bắc giáp tỉnh Phú Yên

- Phía Tây giáp tỉnh Đắk Lắk

- Phía Nam giáp tỉnh Ninh Thuận

- Phía Tây Nam giáp tỉnh Lâm Đồng

- Phía Đông giáp Biển Đông.

Quy mô lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa

Tỉnh Khánh Hòa có 9 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 2 thành phố trực thuộc tỉnh là TP Nha Trang và Cam Ranh, 1 thị xã Ninh Hòa và 6 huyện (Vạn Ninh, Diên Khánh, Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, Cam Lâm và huyện đảo Trường Sa); với 139 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 35 phường, 6 thị trấn và 98 xã.

Dựa theo các khu vực trên mà tỉnh Khánh Hòa sẽ triển khai quy hoạch cụ thể thể như sau:

- Tại 2 thành phố, tỉnh sẽ triển khai quy hoạch ở TP Nha Trang và TP Cam Ranh.

- Tại 1 thị xã, tỉnh sẽ triển khai quy hoạch ở thị xã Ninh Hòa.

- Tại 6 huyện, tỉnh sẽ triển khai quy hoạch ở huyện Vạn Ninh, Diên Khánh, Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, Cam Lâm và huyện đảo Trường Sa.

Mục tiêu và tầm nhìn quy hoạch tỉnh Khánh Hòa

Tầm nhìn quy hoạch tỉnh Khánh Hòa sẽ được thực hiện dựa trên 3 tiêu chí sau:

- Xác định các thế mạnh của tỉnh, đi cùng với đó là ứng dụng các công nghệ hiện đại để có thể khai thác triệt để những tiềm năng,, cơ hội giúp tỉnh Khánh Hòa có được cơ hội phát triển mạnh mẽ.

- Đưa ra các giải pháp hiệu quả và khả thi để giải quyết những khó khăn vẫn đang tồn động trong tỉnh. Đưa Khánh Hòa hướng tới mục tiêu phát triển mạnh mẽ và bền vững.

- Nhanh chóng triển khai và đem lại hiệu quả tức thời thông qua việc huy động nguồn nhân sự từ nội lực. Bên cạnh đó là kết nối với các đối tác giàu kinh nghiệm để có thể triển khai các dự án trọng điểm.

Mục tiêu quy hoạch Khánh Hòa

- Quy hoạch là căn cứ khoa học và công cụ pháp lý quan trọng để chính quyền các cấp của tỉnh Khánh Hòa Sử dụng trong việc hoạch định chính sách và kiến tạo động lực phát triển; là cơ sở để triển khai kế hoạch đầu tư công trên địa bản tỉnh Khánh Hòa, đảm bảo tính khách quan, khoa học.

- Quy hoạch tỉnh đưa ra các định hướng, nhiệm vụ và giải pháp đẩy nhanh thực hiện các đột phá phát triển; đồng thời loại bỏ các quy hoạch chồng chéo, cản trở đầu tư phát triển trên địa bàn; bảo đảm công khai minh bạch, công bằng trong huy động, tiếp cận cũng như phát huy tối đa các nguồn lực trong hoạt động đầu tư phát triển kinh tế – xã hội – môi trường.

- Quy hoạch tỉnh đưa ra các định hướng và giải pháp bố trí không gian phát triển hợp lý nhằm giải quyết các xung đột vẻ không gian (giữa các ngành, lĩnh vực, giữa các vùng, lãnh thổ…) trong địa bản tính cho các nhu cầu phát triển trong tương lai trên cơ sở huy động hiệu quả các điều kiện bên trong và thu hút các nguồn lực từ bên ngoài.

- Quy hoạch tỉnh cung cấp thông tin, căn cứ để các doanh nghiệp, cộng đồng và người dân đầu tư, kinh doanh, sinh sống và làm việc cũng như kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện quy hoạch của tỉnh Khánh Hòa.

- Hướng tới phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột: Kinh tế – xã hội – môi trường và đảm bảo phát triển bền vững trong dài hạn.

Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa có gì mới?

Theo bản dự thảo quy hoạch mới đây nhất của tỉnh Khánh Hòa, thì tỉnh sẽ có 6 vùng trọng điểm phát triển đô thị.

- Vùng 1 (khu vực Bắc Vân Phong) được định hướng là đô thị cửa ngõ phía Bắc tỉnh Khánh Hoà và là trung tâm dịch vụ thương mại, tài chính, logistic, du lịch.

- Vùng 2 (khu vực thị xã Ninh Hòa) được định hướng phát triển chính sẽ phát triển thành một đô thị công nghiệp – cảng là điều tất yếu, đi kèm với đó là nhu cầu phát triển các dịch vụ khác đi kèm như giáo dục, y tế, văn hóa, lưu trú, du lịch…

- Vùng 3 (Khu vực thị trấn Khánh Vĩnh) được định hướng phát triển chính là đô thị du lịch cảnh quan và đặc sản địa phương.

- Vùng 4 (khu vực thành phố Nha Trang) được định hướng đô thị hạt nhân của toàn tỉnh Khánh Hòa; đô thị Thông minh, áp dụng công nghệ cao trong điều hành và quản lý đô thị; tiếp tục khai thác các giá trị về du lịch, văn hóa, dịch vụ.

- Vùng 5 (khu vực Cam Ranh – Cam Lâm) là đô thị cửa ngõ phía Nam tỉnh Khánh Hòa.

- Vùng 6 (khu vực thị trấn Tô Hạp) là tiểu vùng đô thị sinh thái rừng và đặc sản địa phương tại tỉnh Khánh Hòa trong thời gian tới.

Qua những thông tin trên, chúng ta có thể thấy được quy hoạch Khánh Hòa sẽ có những điểm gì nổi bật trong thời gian tới. Hy vọng, bài viết này cũng sẽ đem lại cho bạn những thông tin hữu ích và cần thiết nhất về quy hoạch của tỉnh Khánh Hòa.