Bổ sung KCN hỗ trợ khu công nghệ cao Đà Nẵng vào quy hoạch

Khu công nghiệp (KCN) hỗ trợ Khu công nghệ cao (CNC) Đà Nẵng có vị trí tiếp giáp với Khu CNC Đà Nẵng và Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng với diện tích quy hoạch 102,31 ha đã bắt đầu đầu tư cơ sở hạ tầng từ năm 2016, đến nay đạt 85% khối lượng hoàn thành.

Thủ tưởng vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch & Đầu tư, UBND TP Đà Nẵng về đề án điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Tại văn bản này, Thủ tướng đồng ý đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc điều chỉnh quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Cụ thể, điều chỉnh giảm diện tích KCN Hòa Nhơn tại xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang từ 393,57 ha xuống 360,59 ha; bổ sung KCN hỗ trợ Khu CNC Đà Nẵng tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang với quy mô diện tích 58,531 ha vào Quy hoạch phát triển các KCN quốc gia đến năm 2025.

Việc điều chỉnh diện tích các KCN Hòa Cầm, KCN Hòa Ninh và KCN Hòa Cầm - giai đoạn 2 thuộc thẩm quyền của UBND thành phố Đà Nẵng và thực hiện quy định của Chính phủ về quản lý KCN, KKT.

Bổ sung KCN hỗ trợ khu công nghệ cao Đà Nẵng vào quy hoạch - Ảnh 1.

Cổng vào Khu CNC Đà Nẵng. (Ảnh: Cổng TTĐT Đà Nẵng).

Việc bổ sung và hình thành KCN này sẽ tạo động lực thu hút, đẩy mạnh phát ngành công nghiệp hỗ trợ của TP Đà Nẵng theo đúng chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi trong việc thu hút các dự án công nghiệp hỗ trợ phục vụ cho Khu CNC Đà Nẵng và Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND thành phố Đà Nẵng thực hiện đồng bộ việc quy hoạch, phát triển KCN với các công trình nhà ở, xã hội và văn hóa thể thao cho người lao động trong KCN; đảm bảo việc cung cấp hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ngoài hàng rào phục vụ cho hoạt động của KCN.

Cùng với đó, Đà Nẵng cần yêu cầu các nhà đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng tập trung xây dựng các công trình nhà máy xử lý nước thải tập trung của các KCN trước khi đi vào hoạt động theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; có giải pháp ổn định đời sống và xây dựng phương án hỗ trợ việc làm, đào tạo nghề cho người dân bị thu hồi đất.

Hiện, Ban Quản lý Khu CNC và các KCN Đà Nẵng đang phối hợp với các ngành lập hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư ba KCN mới (KCN Hòa Cầm giai đoạn 2, KCN Hòa Nhơn, KCN Hòa Ninh) với tổng diện tích khoảng 880 ha, dự kiến hoàn thành thủ tục kêu gọi nhà đầu tư đấu thầu dự án sử dụng đất trong năm 2021.

 

chọn
An Gia dự chi hơn 350 tỷ đồng hợp tác với một đơn vị liên quan dự án The Gió
HĐQT An Gia vừa thông qua nghị quyết chi tối đa 350,3 tỷ đồng để ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với Quản lý và Phát triển Lộc Phát (doanh nghiệp chuyên về tư vấn quản lý, có liên quan đến dự án The Gió tại Bình Dương).