
Hình minh hoạ.
Tình trạng người mua chung cư phải bán lỗ sau ít năm nhận nhà khá phổ biến ở Hà Nội. Đặc biệt tại những chung cư nhanh chóng xuống cấp, có tranh chấp với chủ đầu tư hoặc những căn hộ phân khúc cao cấp.
Thậm chí, có “sếp" doanh nghiệp bất động sản từng chia sẻ với báo chí một thông tin bất ngờ: 90% người đầu tư vào chung cư trong 1-2 năm qua đến thời điểm này bán ra đều lỗ.
Đề cập đến việc lỗ - lãi khi mua chung cư, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng: Điều này tùy thuộc vào việc người mua với mục đích gì.
“Nếu như mua để đầu tư cho thuê, với dòng tiền lợi nhuận cộng với số tiền mỗi tháng cho thuê, đương nhiên căn hộ người mua sau 5 năm bán lại để kiếm lời là không dễ”, bà Dung nhận định.
Theo bà Dung, thông thường người mua sẽ nhìn vào dòng tiền thu được hàng tháng và kênh đầu tư này thường dành cho những người có vốn đầu tư không quá cao, khoảng từ 2 - 3 tỉ đồng. Với khoản tiền này, nhà đầu tư rất khó tiếp cận đối với thị trường nhà gắn liền với đất bởi khởi điểm cho loại hình này ít nhất phải có trong tay từ 5 - 10 tỉ đồng.
Xét về khía cạnh đầu tư lướt sóng, bà Dương Thuỳ Dung cho rằng, nếu xác định mua căn hộ để bán lấy tiền chênh thì “hơi khó”. Với mục đích này, nhà đầu tư có thể chọn phân khúc khác như đất nền, đất thổ cư.
Mặc dù cho rằng việc lướt sóng kiếm tiền chênh đối với phân khúc chung cư không hề dễ, song bà Dung cho biết không đồng ý với việc 90% người đầu tư căn hộ thời điểm này bị lỗ. Bởi theo bà Dung, có 5/10 người bạn của mình hiện đang đầu tư chung cư có dòng tiền thu về khá tốt.
Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sẻ thêm, khả năng sinh lời từ đầu tư cho thuê của một dự án phụ thuộc vào 3 yếu tố: vị trí, chất lượng sản phẩm và quản lí.
“Có những căn hộ chất lượng ban đầu rất tốt nhưng sau 5 năm đi vào hoạt động thì xuống cấp trầm trọng. Và đương nhiên, nhà đầu tư bán được hay không phụ thuộc vào chất lượng căn hộ có duy trì được hay không. Thông thường chung cư trong vòng 5 năm đầu không phải lo lắng nhiều nhưng 5 năm sau sẽ nói lên rất nhiều điều”, bà Dung nói.
Bình luận về việc đầu tư vào phân khúc căn hộ chung cư, ông Dương Đức Hiển - Giám đốc khối kinh doanh cũng từng cho biết thị trường căn hộ chung cư đã bão hòa khi hàng loạt chủ đầu tư ra nguồn cung lớn.
Theo nhận định của ông Dương Đức Hiển, nhu cầu khách hàng cần chung cư ở tầm trung rất cao. Nhiều khách hàng mua rồi cắt lỗ do chưa đạt được kì vọng lợi nhuận là những người chưa xác định được mục đích đầu tư.
Hiện những sản phẩm ở các dự án có khối lượng căn hộ lớn, nếu mua để lướt sóng hay đầu tư cho thuê đều không hiệu quả bởi nguồn cung lớn như thế cạnh tranh sẽ rất khó khăn.
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit
Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội
Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.
Ba phiên thảo luận chính:
Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến
Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.